TIN HOẠT ĐỘNG
PC Quảng Trị: Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ trẻ
Cập nhật ngày 08/11/2013,10:30:17

Ngày 05/11/2013, Đảng uỷ Khối doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình hành động số 69-CTHĐ/TU ngày 19/12/2008 của Tỉnh uỷ Quảng Trị về thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá”. PC Quảng Trị vinh dự được khen thưởng là đơn vị thực hiện tốt Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương và Chương hành động của Tỉnh uỷ về công tác lãnh đạo thanh niên.

Tuổi trẻ PC Quảng Trị chăm sóc, vệ sinh các nghĩa trang liệt sĩ (Ảnh minh họa)
PC Quảng Trị đến nay có 23 đơn vị trực thuộc, với đội ngũ CBCNV là 521 người, trong đó 8 thạc sỹ, 172 đại học, 80 người có trình độ cao đẳng và trung cấp, còn lại là công nhân kỹ thuật và sơ cấp. Ngoài ra, Công ty còn ký hợp đồng ngắn hạn với 209 đại lý dịch vụ bán lẻ điện năng. Đảng bộ Công ty có 22 Chi bộ với tổng số 155 đảng viên, chiếm tỷ lệ 29,75 %; trình độ cử nhân, cao cấp chính trị 07 người, trung cấp 05 người.

Trong quá trình lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn đề cao việc xây dựng, phát triển nguồn lực con người; trong đó xác định vai trò, vị trí của thanh niên là lực lượng xung kích cách mạng, là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc; là lực lượng chủ yếu trên nhiều lĩnh vực, đảm nhiệm những công việc đòi hỏi hy sinh, gian khổ, sức khỏe và sáng tạo. Thanh niên là độ tuổi sung sức nhất về thể chất và phát triển trí tuệ, luôn năng động, sáng tạo, muốn tự khẳng định mình, song do còn trẻ, thiếu kinh nghiệm nên thanh niên cần được sự giúp đỡ, chăm lo của các thế hệ đi trước và toàn xã hội.

Qua thực tế công tác tại PC Quảng Trị trong 5 năm qua, thế hệ trẻ đã đóng góp quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ mà cấp trên giao; một số khâu khó, việc khó mà Đoàn thanh niên làm nòng cốt đều đã hoàn thành tốt như: công tác tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn, tiết kiệm điện, bồi dưỡng các kiến thức về khoa học kỹ thuật mới, khắc phục hậu quả thiên tai, công tác xây dựng nông thôn mới, giảm tỷ lệ điện dùng truyền tải và phân phối điện, an toàn lưới điện nông thôn… Tuy nhiên, đối với lực lượng thanh niên khi giao việc cụ thể thì làm rất nhanh, nhưng khi xử lý tình huống trong thực tiễn hoặc khả năng hướng dẫn, truyền đạt kiến thức của mình cho mọi người thực hiện hoặc kỹ năng viết văn bản… vẫn còn hạn chế. Với đội ngũ CBCNV có trình độ Đại học trở lên chiếm tỷ lệ trên 34,5 %, đa số cán bộ trẻ của Công ty có trình độ chuyên môn tốt, nhưng để trở thành một người cán bộ thực thụ thì cần phải được đào tạo, rèn luyện thêm nhiều lĩnh vực… Do đó, Công ty đã phối hợp với các nhà chuyên môn, khoa học, tiến sĩ kinh tế phổ biến về kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng quản lý, kiểm soát tài chính và các quy định pháp luật có liên quan. Bên cạnh việc đào tạo về chuyên môn, cán bộ trẻ cũng cần được quan tâm bồi dưỡng về lý luận chính trị.

Đảng bộ Công ty đã chỉ đạo ĐVTN tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu về việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với các chuyên đề trong từng thời kỳ nhằm nâng cao nhận thức chính trị, đạo đức lối sống cho cán bộ trẻ. Hỗ trợ, cổ vũ thanh niên thi đua lao động sáng tạo, chủ động tiếp cận khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy công tác đổi mới, năng động, sáng tạo (có trên 60 % sáng kiến được công nhận tại Công ty là của ĐVTN). Hình thức đào tạo đa dạng: tập trung, bồi dưỡng chuyên đề, thi hùng biện, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, khuyến khích tự đào tạo…

Vào các dịp kỷ niệm như ngày Thương binh-Liệt sỹ, lễ, Tết, Đảng bộ đã chỉ đạo Đoàn thanh niên và các tổ chức đoàn thể thăm viếng, tặng quà các gia đình chính sách, bà mẹ VNAH, chăm sóc phần mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang mà đơn vị đảm nhận… để giáo dục thêm truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ. Chỉ đạo Đoàn thanh niên kết nghĩa với các Chi đoàn bạn: Văn phòng Công an tỉnh, Đoàn thanh niên phường Đông Lễ, thôn Tiên Mỹ, xã Vĩnh Lâm… để hỗ trợ nhau trong công tác và tăng thêm kinh nghiệm về hoạt động tập thể, vì cộng đồng.

Đảng bộ Công ty thường xuyên quan tâm đến công tác quy hoạch cán bộ, trong đó chú trọng phát hiện nguồn cán bộ trẻ có đức, có tài, có triển vọng về khả năng lãnh đạo, quản lý... Trên cơ sở Quy chế cán bộ đã ban hành, Công ty đã tổ chức thi tuyển chức danh Phó giám đốc các Điện lực trực thuộc vào năm 2010 và có 17 người đăng ký dự thi, trong đó cán bộ trẻ chiếm trên 80%, đã tuyển chọn một số cán bộ trẻ thực sự có năng lực để bổ nhiệm vào chức danh Phó giám đốc Điện lực Đông Hà, Triệu Phong, Vĩnh Linh, Gio Linh… Năm 2012 thi tuyển các chức danh Trưởng, Phó phòng Công ty và các đơn vị trực thuộc, đã có 32 người tham gia, trong đó cán bộ trẻ chiếm trên 72%.

Bên cạnh đó, công tác luân chuyển cán bộ luôn được Công ty quan tâm. Trong 5 năm qua, đơn vị đã thực hiện luân chuyển trên 20 đồng chí đảm nhận các cương vị khác nhau ở các đơn vị trực thuộc, bổ nhiệm 4/4 đồng chí dưới 30 tuổi, 16/35 đồng chí từ 30-40 tuổi; kết nạp 38 ĐVTN vào Đảng. Thực tế cho thấy những cán bộ trẻ có năng lực khi được bổ nhiệm đều đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngoài ra, Ban lãnh đạo đã tạo điều kiện cho cán bộ Đoàn tham gia các cuộc họp của Công ty và tham gia vào các tổ chức chính trị xã hội trong đơn vị để nắm bắt thêm thông tin và định hướng cho hoạt động của tổ chức mình. Trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3-2011, Ban Thường vụ Đảng ủy và Ban giám đốc Công ty đã tổ chức đối thoại trực tiếp với ĐVTN để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề mà các bạn trẻ đang quan tâm, những vướng mắc trong công việc, nhu cầu cuộc sống, công tác bồi dưỡng, đào tạo nghề phù hợp với tình hình phát triển hiện nay, về đổi mới thiết bị của ngành điện, cũng như vấn đề phát triển đảng viên… Từ đó giúp cho cấp ủy đảng, Ban lãnh đạo Công ty có một cách nhìn toàn diện về công tác thanh niên, tạo môi trường làm việc thuận lợi cho ĐVTN phát huy tốt vai trò là lực lượng xung kích, tiên phong cho sự phát triển của đơn vị.

Sau 5 năm thực hiện Chương trình hành động số 69-CTHĐ/TU của Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH, có thể khẳng định rằng, PC Quảng Trị luôn tổ chức thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nói chung, cán bộ trẻ nói riêng đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, kế hoạch, chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của toàn đơn vị.
Trần Quang Đông
Chia sẻ:
Các tin bài khác