Phản hồi của Điện lực Quảng Nam về việc ngừng cấp điện một số hộ dân khu TĐC thuỷ điện A Vương

23:46 - 26/08/2009  |  5112 lượt xem

Chia sẻ
Sau khi Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP Đà Nẵng nêu trường hợp ngừng cấp điện một số hộ dân khu vực TĐC thuỷ điện A Vương( ngày 23.8.09) và Báo Lao động ra ngày 25.8.09 đăng bài Không ánh đèn dưới chân nhà máy điện, Điện lực Quảng Nam đã có văn bản số 3227 /CV-ĐLQNA-9 ngày 25.8.09 gửi Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Đà Nẵng và Toà soạn Báo Lao Động. Toàn văn như sau:
Phản hồi của Điện lực Quảng Nam về việc ngừng cấp điện một số hộ dân  khu TĐC thuỷ điện A Vương

Cấp điện cho hộ đồng bào vùng cao Quảng Nam (ảnh minh hoạ)

Điện lực Quảng Nam xin chân thành cảm ơn Quý Đài, Báo đã quan tâm đưa tin phản ảnh kịp thời tình hình cung ứng, sử dụng điện và ý kiến của nhân dân trên địa bàn huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Với tinh thần cầu thị và tiếp thu ý kiến phản ảnh, Điện lực Quảng Nam xin thông tin đến Quý Đài, Báo một số nội dung sau :

Trong thời gian qua, UBND huyện Tây Giang và Điện lực Quảng Nam đã có mối quan hệ, phối hợp tốt trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến đầu tư cấp điện, quản lý vận hành và kinh doanh bán điện trên địa bàn, ngành điện đã đầu tư cấp điện được cho 4 xã, trong đó tập trung cho trung tâm hành chính huyện. Tuy nhiên, việc thanh toán tiền điện của một số hộ dân và đơn vị trên địa bàn huyện Tây Giang chưa tốt dẫn đến nợ tiền điện nhiều tháng. Trước tình hình khó khăn về thu nợ tiền điện, từ năm 2007, Điện lực Quảng nam đã chủ động làm việc với UBND huyện Tây giang để được hỗ trợ. UBND huyện Tây giang đã có văn bản chỉ đạo số 372/UBND-KT ngày 11/9/2007, trong đó đã yêu cầu UBND các xã “tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc việc nộp tiền sử dụng điện hàng tháng khi có cán bộ của Tổ quản lý điện đến thu, không để xảy ra tình trạng nợ tiền điện kéo dài dẫn đến mất khả năng thanh toán”. Tuy nhiên , việc thanh toán tiền điện của nhân đân khu vực huyện Tây Giang đến nay vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Về tình hình cụ thể tại khu tái định cư thuỷ điện A Vương (thôn A lua, xã Dang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam), khu tái định cư này được BQL dự án Thuỷ điện 3 đầu tư xây dựng hoàn chỉnh có cả công trình điện, từ tháng 4/2006 Điện lực ký hợp đồng bán điện tổng cho BQL thuỷ điện, đến tháng 10/2007 Điện lực tiếp nhận, ký hợp đồng bán điện đến hộ, tổng cộng có 78 khách hàng. Do đặc thù của khu tái định cư, nhiều mặt người dân cần được cung cấp mang tính chất “đền bù, hỗ trợ”, nên việc thu tiền điện từ đầu đã gặp khó khăn. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Chi nhánh điện đã làm việc với xã và đến thu tận hộ, tuy nhiên, chỉ có số ít khách hàng thanh toán, còn lại đa số không thanh toán với lý do trước đây có thông tin cho rằng Nhà nước sẽ cho sử dụng điện miễn phí trong 3 năm. Về vấn đề “sử dụng điện miễn phí”, trong quá trình đôn đốc đòi nợ, Điện lực được biết chỉ có công văn số 701/BCN-NLĐK ngày 12/02/2007 của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) về việc hỗ trợ tái định cư dự án thuỷ điện A Vương có nội dung: “Hỗ trợ tiền điện sinh hoạt cho các hộ dân vào khu tái định cư : 20.000đồng/hộ/tháng, thời gian hỗ trợ 12 tháng” và việc hỗ trợ này không qua Điện lực Quảng Nam. Nhưng sự việc trong thời gian dài vẫn chưa được các cơ quan chức năng làm rõ.

Về việc ngưng cấp điện tại làng A lua xã Dang, sau khi nhận được thông tin từ Quý Đài, Báo, Điện lực Quảng Nam đã kiểm tra sự việc, Chi nhánh điện Đông Giang sau nhiều lần đòi nợ, nhiều lần báo cáo chính quyền địa phương can thiệp, nhưng khách hàng vẫn không thanh toán, ngày 20/6/2009 Chi nhánh đã thông báo và ngừng cấp điện đến các hộ dân chưa thanh toán tiền điện. Đến thời điểm báo đài đưa tin đã có 13 khách hàng đã thanh toán tiền và chi nhánh đã đóng điện trở lại. Điện lực nhận thấy Chi Nhánh điện Đông Giang đã thực hiện đúng thủ tục ngưng cấp điện theo quy định, tuy nhiên, nhân dân khu vực tái định cư còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, việc làm của Chi nhánh là “đạt lý nhưng chưa thấu tình”, cần rút kinh nghiệm trong xử lý mối quan hệ với khách hàng. Điện lực đã chỉ đạo cho Chi nhánh điện Đông Giang đóng điện lại cho các hộ sử dụng điện trong ngày 24 & 25/8/2009. Giám đốc Điện lực đã trực tiếp báo cáo lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Công ty Điện lực 3, đồng thời đã thống nhất với UBND huyện Tây Giang vào ngày 28/8/09 lãnh đạo Điện lực sẽ đến họp cùng UBND huyện tiếp tục bàn biện pháp giải quyết triệt để.

Xin chân thành cảm ơn và rất mong tiếp tục nhận được sự hợp tác của Quý Đài & Quý Báo.

ĐLMT


Gia Nguyên

23:46 - 26/08/2009  |  5112 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Một gia đình hạnh phúc

Một gia đình hạnh phúc

10:20 - 07/09/2022  |  17555 lượt xem