Anh kỹ sư giàu sáng tạo

20:31 - 04/09/2009  |  5875 lượt xem

Chia sẻ
Cảm nhận khi gặp anh là bận rộn, năng động và rất lạc quan, anh là kỹ sư hóa Nguyễn Văn Cứu tổ trưởng Tổ hóa, Phân xưởng Cao thế - Hóa dầu, Trung tâm thí nghiệm điện - Công ty Điện lực 3.
17 năm rời giảng đường đại học là cũng từng ấy thời gian anh gắn bó với nghề thí nghiệm hóa dầu. Tốt nghiệp đại học Bách khoa Đà Nẵng năm 1992, với thành tích học tập tốt, kỹ sư hóa Nguyễn Văn Cứu được giữ lại trường để tiếp tục đào tạo làm giảng viên nhưng anh lại về đầu quân vào Trung tâm thí nghiệm điện. Nhớ lại những ngày đầu tiên, chưa hình dung đích thực nghề thí nghiệm điện là gì và thí nghiệm hóa dầu trong lĩnh vực công nghiệp điện năng cụ thể ra sao, nhưng được công tác tại một đơn vị vừa thành lập, sức trẻ, sự vô tư trong sáng và nhiệt huyết của cả một tập thể đã cuốn anh với công việc theo ngày tháng. Dầu và khí cách điện trong các thiết bị điện tưởng chừng là một lĩnh vực nhỏ bé, giản đơn lại hấp dẫn và hút hồn anh đến thế. Thí nghiệm hóa trong công tác thí nghiệm điện đã được các đơn vị bạn (các Trung tâm thí nghiệm điện của Công ty Điện lực 1, 2 hay các nhà máy điện lớn) thực hiện nhiều năm và cũng có nhiều kinh nghiệm, nhưng với một đơn vị vừa thành lập thì đó là một lĩnh vực mới cần phải tập trung đầu tư chuyên môn cũng như trang thiết bị. Khó khăn từ con người cho đến thiết bị, tài liệu tiêu chuẩn, hạng mục áp dụng chưa đầy đủ và thiết bị thí nghiệm rất hạn chế, khối lượng công việc thì lại nhiều (cả ngàn mẫu dầu/năm). Anh và đồng nghiệp đã không quản ngại khó khăn cùng nhau xây dựng bắt đầu từ những điều kiện làm việc cơ bản đó. Tài liệu được sưu tầm, tìm kiếm tập hợp cập nhật và biên soạn xây dựng thành các phương pháp thí nghiệm chuẩn. Công việc đi sớm về trễ thường xuyên, các anh cùng nhau biên dịch quy trình, phương pháp từ các tài liệu tiêu chuẩn cơ bản của Nga, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho việc hội nhập với các tiêu chuẩn châu Âu mới. Tổ hóa dầu với một căn phòng nhỏ, nhiều thiết bị thí nghiệm cơ bản theo công nghệ cũ như máy xác định nhiệt độ chớp cháy, máy đo độ nhớt, máy thử điện áp phóng của dầu… đã được anh và đồng nghiệp sử dụng hết công suất và làm tốt công tác bảo dưỡng nâng cấp phục vụ tốt cho giai đoạn này.

Trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của ngành điện vào những năm đầu đổi mới của cả nước. Công nghệ kỹ thuật điện tiên tiến được ứng dụng rộng rãi vào lưới điện miền Trung cũng như toàn bộ hệ thống điện nói chung, vật liệu cách điện mới và những trăn trở suy tư cho các anh, những người thí nghiệm đánh giá chất lượng thiết bị điện. Những thiết bị đóng cắt có sử dụng khí trơ cách điện (SF6), nguyên tắc thông số kiểm tra thí nghiệm theo tiêu chuẩn tiên tiến lại thách thức các anh. Lưới điện siêu cao áp 500kV được xây dựng và phải kiểm tra thí nghiệm đưa vào vận hành. Các yêu cầu chuyên môn cao để phục vụ cho công tác thí nghiệm đánh giá chất lượng dầu, khí cách điện của các thiết bị siêu cao áp như máy biến áp, cuộn kháng, máy cắt khí, tụ bù dọc đường dây đã tạo ra một áp lực lớn cho anh và đồng nghiệp. Khó khăn cho công việc có yêu cầu khắt khe về vệ sinh và độ chuẩn xác nhưng nhiều hạng mục phải thực hiện tại công trường đang xây dựng để có những kết quả kiểm tra kịp thời thông báo cho nhà thầu đảm bảo tiến độ lắp máy. Ngày ấy trên công trường các trạm biến áp trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên, chúng ta thường gặp người kỹ sư cẩn thận, tỉ mỉ lấy mẫu và thực hiện thí nghiệm hóa tại công trường. Hình ảnh các anh đeo dây an toàn treo lơ lửng trên cao dưới những bình dầu phụ, đầu sứ vào ra máy biến áp lực, máy biến dòng… kiểm tra lấy mẫu, đó là một trong những công việc thường xuyên của anh và đồng nghiệp, một phần đời gắn bó với công trường. Những phân tích lý, hóa xác định các thông số chỉ tiêu của vật liệu cách điện được tiếp tục thực hiện tại Trung tâm, khí độc hại của các phản ứng hóa học thải ra các anh như những ảo thuật gia trong phòng thí nghiệm. Trong khi thiết bị thí nghiệm phục vụ cho các tiêu chí đánh giá chất lượng mới chưa kịp bổ sung, anh lại ngược xuôi vào Nam ra Bắc đưa mẫu tới các đơn vị bạn nhờ thí nghiệm kiểm tra, thật vất vả và cũng tự hào, có những chuyến bay mang mẫu dầu (chất dễ cháy) đi thí nghiệm có giấy phép của Thủ tướng Chính phủ (thời kỳ thí nghiệm 02 Trạm biến áp 500kV Đà Nẵng – Pleiku).

Được sự quan tâm của Công ty Điện lực 3, những định hướng đúng đắn của lãnh đạo đơn vị, thiết bị thí nghiệm hóa dầu được Trung tâm đầu tư nâng cấp đồng nghĩa với việc đáp ứng về khả năng chuyên môn của Tổ hóa và anh lại là hạt nhân đi đầu trong lĩnh vực này. Kiến thức phải được chắt lọc cập nhật thường xuyên, khi xu thế chẩn đoán báo trước sự cố thiết bị điện đang vận hành đã phát triển nhanh chóng, anh “cày bừa” nghiên cứu và có những định hướng chuyên môn mới cho tổ của mình. Thông tin của từng thiết bị được thống kê cập nhật, các thông số thí nghiệm kiểm tra được liên kết bởi một số phần mềm chuyên môn lưu giữ theo dõi bằng đồ thị để có thể đưa ra những cảnh báo sớm đó là phương pháp phân tích khí hòa tan trong dầu cách điện (phương pháp DGA - Dissolved Gas Analysis hiện nay đang được áp dụng rộng rãi và ngày càng phổ biến, thường gọi tắt là phương pháp: Sắt ký khí trong dầu biến áp). Trong những năm gần đây, hiệu quả của việc cảnh báo sớm nguy cơ già hóa cách điện hay hiện tượng phát nóng bên trong thiết bị điện… ngày càng thể hiện rõ nét hơn, đóng góp chung cho công tác vận hành ổn định lưới điện của Công ty cũng như các đơn vị bạn trong khu vực.

Trong công tác thí nghiệm điện, yếu tố chất lượng thiết bị thí nghiệm là rất quan trọng, máy móc được anh em ở nơi đây ví như “nồi cơm” của mình, nên công tác sử dụng, bảo dưỡng, truy tu hay cải tiến được thực hiện rất nghiêm túc và bài bản. Những kiến thức về vật liệu cách điện đã giúp anh và đồng nghiệp áp dụng thành công nâng cao tuổi thọ hay khắc phục sửa chữa nhiều máy thử nghiệm cao thế trong phân xưởng (HOM 100kV lắp trên các xe công trình, nhiều hợp bộ thử nghiệm cao thế…), đem lại lợi ích kinh tế đáng kể cho đơn vị.

Ngoài những đóng góp chuyên môn cho lĩnh vực thí nghiệm hóa dầu, Nguyễn Văn Cứu còn là một trong những cây sáng kiến xuất sắc của Trung tâm với nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật nổi bật như “Sáng chế bộ nạp khí đa năng” (Sáng kiến cấp Công ty năm 2004 được áp dụng rộng rãi trong toàn công ty, giải khuyến khích hội thi sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng năm 2005), “Giải pháp đẩy nhanh quá trình đo hàm lượng ẩm khí SF6 trên máy 303B”, “Nghiên cứu khai thác sử dụng máy KFM-1000S, phục vụ hiệu quả tốt trên cơ sở hợp lý hóa quy trình thí nghiệm theo phương pháp Karl Fisher”, “Giải pháp thiết kế và chế tạo bộ van thử áp lực dầu cao áp dùng cho công tác thí nghiệm máy cắt thủy lực”… Các đề tài khoa học của phân xưởng Cao thế - Hóa dầu như “Chế tạo máy đo điện trở tiếp xúc M100”, “Thiết kế chế tạo cuộn kháng nâng cao công suất máy biến áp thí nghiệm cao thế AИД-70” đều có sự tham gia của anh trong những phần xử lý cách điện cao áp hay vật liệu dẫn điện ổn định nhiệt… Tổ Hóa dầu được anh em trong phân xưởng gọi vui là tổ “Hóa giàu”, giàu sáng tạo và lắm đam mê. Thành tích đóng góp của anh đã được ghi nhận với nhiều bằng khen giấy khen cấp Công ty, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, bằng lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam năm 2005, bằng khen tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Thời gian đã giúp anh tích lũy nhiều kinh nghiệm giải pháp hay trong công việc, tình yêu nghề và sự tận tâm đã nâng tầm khả năng chuyên môn của anh và đồng nghiệp lên những nấc thang mới cao hơn. Những đóng góp của các anh trong lĩnh vực thí nghiệm hóa dầu đã góp sức cùng tập thể Trung tâm định vị thương hiệu “Thí nghiệm điện 3” (Thí nghiệm điện – Công ty Điện lực 3) trong khách hàng và bè bạn. Về Trung tâm thí nghiệm điện hôm nay, ghé thăm phòng thí nghiệm hóa với những máy móc hiện đại, phòng làm việc khang trang, đạt chuẩn “phòng thí nghiệm ISO 17025” kết quả của một quá trình phấn đấu nỗ lực không mệt mỏi của toàn bộ anh em đồng nghiệp. Anh kỹ sư, tổ trưởng đã bước vào tuổi 40 vẫn lạc quan như ngày đầu tập sự, anh lại say sưa với những lĩnh vực nóng sốt hiện nay: hợp chất cải thiện điện trở nối đất – tiếp địa, chất thải nguy hại ra môi trường, chất thải PCB (policlobiphenuyl) trong dầu cách điện… Đam mê học hỏi, nghiên cứu, khéo tay hay làm trong thực tế là tính cách nổi trội nơi anh, người kỹ sư giàu sáng tạo.

Phạm Bá Ngọc

Gia Nguyên

20:31 - 04/09/2009  |  5875 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Một gia đình hạnh phúc

Một gia đình hạnh phúc

10:20 - 07/09/2022  |  17557 lượt xem