Một Chi nhánh trưởng giỏi giang, đáng mến

22:23 - 20/12/2007  |  6915 lượt xem

Chia sẻ
Trong hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” do Đảng uỷ Điện lực Quảng Nam tổ chức tháng 11 năm 2007, điều làm cho khán giả hết sức ngạc nhiên là có một thí sinh vừa hùng biện tốt vừa tự biểu diễn bài đơn ca “Bác Hồ một tình yêu bao la” của nhạc sỹ Thuận Yến, rất đúng giai điệu với chất giọng ấm áp, truyền cảm. Đó là anh Nguyễn Quang San, Bí thư chi bộ, Chi nhánh trưởng Chi nhánh điện Duy Xuyên. Tại hội thi này, anh Nguyễn Quang San là một trong 3 bí thư chi bộ đoạt giải Nhất, được Đảng uỷ Điện lực khen thưởng.
Một Chi nhánh trưởng giỏi giang, đáng mến

Anh Nguyễn Quang San - Chi nhánh trưởng Chi nhánh điện Duy Xuyên

Xuất thân từ một gia đình làm nông nghiệp, Nguyễn Quang San vẫn rất ham học. Năm 1986, San tốt nghiệp lớp công nhân điện khoá I Trường Kỹ thuật điện Hội An, được tuyển vào làm công nhân tại Phân xưởng lưới, Điện lực Quảng Nam-Đà Nẵng lúc tròn hai mươi tuổi. Tuổi đời trẻ, tuổi nghề non, San ra sức làm việc, học hỏi những điều hay lẽ phải, những kinh nghiệm sống ở đời và khiêm tốn học hỏi đồng nghiệp và những bậc đàn anh đi trước. Năm 1996 anh được giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ kinh doanh Chi nhánh điện Duy Xuyên. Với bản tính thông minh lanh lẹ, chịu khó, mày mò học tập, anh vừa công tác vừa theo học tại khoa Điện, Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Sau 5 năm miệt mài, anh tốt nghiệp Kỹ sư điện năm 1998. Trong thời gian làm công nhân, anh luôn chấp hành ý kiến chỉ huy và sự phân công của lãnh đạo chi nhánh, nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn được công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến. Dù ở cương vị nào, anh cũng luôn tôn trọng mọi người, đặt mình ở đúng vị trí, không tâng bốc cấp trên, không nạt nộ cấp dưới. Với đồng nghiệp, anh luôn có những hoạt động tạo niềm vui cho anh em công nhân và tạo sự đoàn kết trong đơn vị. Do có năng khiếu thể dục thể thao, anh được cử làm Đội trưởng Đội bóng chuyền của Điện lực trong suốt nhiều năm và đã cùng đồng đội tham gia thi đấu nhiều giải do ngành Điện và tỉnh tổ chức, mang lại nhiều giải thưởng cho Điện lực.

Có sẵn kiến thức chuyên môn, lại chịu khó nghiên cứu, cập nhật thông tin hàng ngày, không những bản thân anh tiến bộ, nâng cao được tay nghề mà còn tác động, kích thích đến các thành viên trong đơn vị cùng ham học hỏi, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn và chất lượng công việc. Năm 1999, anh được đề bạt làm Chi nhánh phó, rồi sau đó, tháng 7 năm 2004, được bổ nhiệm làm Trưởng Chi nhánh điện Duy Xuyên. Từ khi làm Chi nhánh trưởng, anh có điều kiện và cơ hội thực hiện hoài vọng của mình là phải làm gì để Chi nhánh điện Duy Xuyên thực sự trở thành một Chi nhánh mạnh, đóng vai trò mũi nhọn, xung kính, đi trước đón đầu các vận hội phát triển…? Day dứt trước câu hỏi này, nhiều đêm anh trằn trọc để nghĩ ra hướng mới, cách quản lý mới có hiệu quả hơn. Và anh đã thành công trong việc khắc phục những tồn tại, sớm đưa đơn vị đi vào nề nếp. Ông Nguyễn Công Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên đã vui vẻ nói với chúng tôi: “Anh Nguyễn Quang San xứng đáng là mẫu người của công việc, lúc nào tôi cũng thấy anh ấy hết lòng với công việc, quan hệ đúng mực với địa phương, lại nhiệt tình, xông xáo và có nhiều đề xuất phù hợp trong quy hoạch và phát triển hệ thống điện của huyện. Dù khi còn là công nhân hay khi đã đảm nhận nhiệm vụ Chi nhánh trưởng anh ấy vẫn giữ đúng tác phong nhanh nhẹn, tích cực và hết sức chân thành”.

Nét nổi bật nhất của Chi nhánh điện Duy Xuyên là đã xây dựng được hệ thống mục tiêu quản lý đồng bộ, triển khai thực hiện phương pháp quản lý mới theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000, triển khai thực hiện văn hoá doanh nghiệp và thường xuyên xây dựng những mẫu người lao động có phương hướng phấn đấu tốt, có mục tiêu rõ ràng, có tinh thần kỷ luật và ý thức trách nhiệm cao. Nhờ vậy, trong những năm qua, tuy lực lượng lao động chỉ tăng bình quân 3%/năm, song khối lượng quản lý tăng hơn 2 lần, sản lượng điện thương phẩm tăng 1,6 lần, năng suất lao động tăng bình quân trên 12%/năm.Thực hiện chủ trương xoá bán tổng của EVN, các năm qua, Chi nhánh đã chủ động tham mưu lãnh đạo Điện lực Quảng Nam tiếp nhận bán điện đến hộ dân những khu vực khách hàng tiềm năng, nhất là tại các làng nghề truyền thống của huyện Duy Xuyên, Điện Bàn, mang lại nhiều hiệu quả cho ngành. Chẳng hạn như làng nghề dệt vải Châu Hiệp, Mã Châu thị trấn Nam Phước, Phú Bông, Thi Lai, Đông Yên huyện Duy Xuyên, phần lớn là các doanh nhân sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Trước khi xoá bán tổng sản lượng điện thương phẩm của khu vực làng nghề này chỉ tiêu thụ 3 triệu kWh/năm, giá bán bình quân 520 đ/kWh. Sau khi xoá bán tổng, sản lượng điện thương phẩm của khu vực này tăng trên 10 triệu kWh/năm, giá bán đạt 850đ/kWh. Ngoài việc triển khai kế hoạch sản lượng điện, anh Nguyễn Quang San còn tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các chỉ tiêu kinh doanh, chú trọng công tác quản lý kỹ thuật, an toàn lao động và vệ sinh lao động; chấp hành nghiêm túc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của ngành, chăm lo đến việc làm và nâng cao đời sống của người lao động.

Đến Chi nhánh điện Duy Xuyên tôi nhận thấy, anh em công nhân đoàn kết, vui vẻ, hăng say làm việc, giao tiếp với khách hàng văn minh, lịch thiệp với tính chuyên nghiệp cao, được lãnh đạo, nhân dân địa phương và khách hàng tin yêu. Bản thân tôi đã cùng các nhà báo nhiều lần đến Chi nhánh điện Duy Xuyên lấy tin, ghi hình, dù là trong những ngày bão, lũ, anh San cũng luôn tiếp đón và cung cấp thông tin một cách tận tình. Chính phong cách giao tiếp đó đã để lại cho anh em chúng tôi những ấn tượng hết sức tốt đẹp. Hầu hết anh chị em công nhân có nhận xét về anh San - lãnh đạo trực tiếp của mình như sau: “Làm “lính” anh San thật dễ chịu, anh luôn luôn nghiêm túc trong công việc nhưng lại hoà đồng, tế nhị, sâu sát và hết sức tâm lý trong cuộc sống, ân cần với mọi người và thật lòng thương yêu đồng đội”. Chính phong cách sống và làm việc như vậy, tôi nghĩ rằng anh Nguyễn Quang San sẽ xứng đáng là hạt nhân của sự đoàn kết, dễ dàng tạo động lực cho sự phát triển, vươn lên của chi nhánh điện Duy Xuyên.

Nhị Triều

Hoa Hồng - Thành Chính - Lê Công - Đậu Tuấn

22:23 - 20/12/2007  |  6915 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7297 lượt xem