PC Khánh Hòa và CPCEMEC: Đạt giải Ba Giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam, giải thưởng WIPO 2017

19:00 - 19/05/2018  |  836 lượt xem

Chia sẻ
Tối 14/5/2018, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, giải thưởng WIPO 2017.
PC Khánh Hòa và CPCEMEC: Đạt giải Ba Giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam, giải thưởng WIPO 2017

Đại diện PC Khánh Hòa và CPCEMEC (thứ tự thứ 4, 5 từ bên phải) nhận giải Ba giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam, giải thưởng WIPO 2017

Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) được thành lập vào ngày 28/8/1992, là nơi tập hợp các tài năng sáng tạo của quần chúng nhân dân, hướng đến việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế xã hội của đất nước; đồng thời phục vụ những người lao động sáng tạo, phát hiện, bồi dưỡng các tài năng sáng tạo trẻ góp phần nâng cao dân trí, đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam được trao tặng cho các nhóm tác giả, tác giả có những công trình khoa học công nghệ có giá trị kinh tế đang được áp dụng tại Việt Nam.

Những năm qua, CPCEMEC đã tham gia tích cực nhiều đề tài khoa học tại các Hội thi sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam và đạt nhiều giải thưởng. Trong năm 2017, công trình: “Nghiên cứu phát triển thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp” do đồng chủ nhiệm là ông Nguyễn Thanh Lâm - Chủ tịch HĐQT PC Khánh Hòa và ông Trần Dũng - Giám đốc CPCEMEC đã tham gia và đạt giải Ba.

Ông Trần Dũng và ông Nguyễn Thanh Lâm đứng thứ tự thứ 4, 5 từ bên phải

Ngành điện là một trong những ngành đi đầu trong phong trào ứng dụng công nghệ để không ngừng hiện đại hóa lưới điện. Trước đây, việc sử dụng thiết bị chỉ thị sự cố cho đường dây trên không nhập khẩu của các hãng nước ngoài giúp PC Khánh Hòa nhanh chóng khoanh vùng khu vực sự cố, rút ngắn thời gian cắt điện của các hộ tiêu thụ. Tuy nhiên, thiết bị chỉ thị sự cố ngoại nhập chưa giải quyết triệt để bài toán xác định nhánh rẽ nào bị sự cố, nhân viên vận hành vẫn phải đến tận hiện trường để xác định nhánh rẽ nào bị sự cố dựa trên chỉ thị đèn cảnh báo tại chỗ ngay trên thiết bị, sau đó mới gọi về cho nhân viên điều độ điện để báo cáo, điều hành. Nếu muốn bổ sung chức năng cảnh báo từ xa thì phải mua sắm thêm các bộ phận thu phát tín hiệu hoặc thiết bị đầu cuối truyền tin. Trong khi đó, các thiết bị này do nước ngoài sản xuất giá thành rất cao nên khả năng triển khai cho hệ thống lưới điện Việt Nam rất hạn chế vì tốn nhiều chi phí, mặt khác các thiết bị ngoại nhập chưa thực sự đáp ứng hết nhu cầu quản lý lưới điện Việt Nam hiện tại nên độ tin cậy chưa cao.

Nhóm chủ nhiệm đề tài đã nghiên cứu phát triển thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố lưới điện trung áp mang thương hiệu riêng, ký hiệu là SRFI (Smart Remote Fault Indicator). Đây là thiết bị đáp ứng nhanh nhu cầu phát hiện sự cố, có thể cài đặt các thông số kỹ thuật và nâng cấp các chương trình giám sát thiết bị trên bản đồ số, thiết bị giúp nhân viên vận hành phát hiện sớm và cách ly khu vực sự cố ra khỏi hệ thống nhanh và chính xác, tránh mất điện kéo dài và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Với giá thành rẻ hơn so với các thiết bị tương đương trên thị trường và là sản phẩm do chính nguồn lực của ngành điện làm chủ công nghệ thì đây là thiết bị chứng minh sự đúng đắn và phù hợp khi triển khai thực tế trên diện rộng tại Việt Nam.

Những đề tài khoa học đạt giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam mà tập thể, cá nhân lãnh đạo CPCEMEC đạt được trong thời gian qua đã thể hiện sự coi trọng và quan tâm đặc biệt đối với việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác sản xuất kinh doanh tại đơn vị, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành Điện và đóng góp có hiệu quả cho sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Minh Loan - Thạch Lam

19:00 - 19/05/2018  |  836 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU