Một phút nghĩ về nghề

08:52 - 28/06/2018  |  957 lượt xem

Chia sẻ
Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam đã đi qua, nhưng trong lòng tôi vẫn còn những âm hưởng rộn ràng. Vinh dự được làm cộng tác viên của trang tin điện tử PC Phú Yên trong nhiều năm qua, mỗi năm đến dịp này, tôi thấy tâm hồn mình như cũng cộng hưởng cùng một niềm vui mới mẻ và lớn lao của nghề - nghề của những người làm báo chí, truyền thông.
Một phút nghĩ về nghề

Những “nhà báo” không chuyên của PC Phú Yên tác nghiệp trong đợt PC Thừa Thiên Huế hỗ trợ khắc phục hậu quả cơn bão số 12

Những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã có sở thích đọc sách và có nhiều đam mê với ngòi bút nên viết lách là một niềm yêu thích đối với tôi. Nhưng rồi, guồng quay của cuộc sống cứ cuốn con người ta trong những tất bật và lo toan. Ai rồi cũng phải trưởng thành và khác đi như một điều tất yếu. Không chỉ khác về ngoại hình và tính cách, mà cả tâm hồn và sở thích cũng thay đổi theo. Những đam mê ngày trước dần biến mất và thay vào đó là những lo lắng thường nhật. Tôi sống thực tế hơn và dường như quên hẳn niềm đam mê viết lách.

Mặc dù trang tin của PC Phú Yên đã thành lập từ lâu nhưng tôi cũng chẳng mấy quan tâm. Dưới sức ép chỉ tiêu của đơn vị, tôi cũng tập tành viết lách. Những bản tin ngắn, thô cứng đầu tiên ra đời và được đăng trên trang tin của Công ty. Tuy nhiên khi đọc lại những tin đó, tôi không cảm thấy hài lòng, nó khô khốc và không có chiều sâu. Từ sở thích đọc sách, tôi chuyển sang đọc báo, tự học các kỹ năng viết tin bài để trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ. Bên cạnh đó, với việc thường xuyên tham gia các lớp tập huấn mang tính thực tế và hiệu quả cao do PC Phú Yên tổ chức, tôi đã tích lũy được khá nhiều kiến thức.

Và điều quan trọng cũng như có tính quyết định nhất đối với tôi trong việc gắn bó với công tác viết tin bài, đó chính là sự động viên, chia sẻ kinh nghiệm từ bộ phận tuyên truyền của PC Phú Yên. Họ đã tạo cho tôi cũng như các bạn cộng tác viên khác sự hứng khởi, thổi bùng ngọn lửa đam mê trong chúng tôi. Họ luôn theo sát, chỉ bảo cũng như hỗ trợ chúng tôi những cách khai thác, nắm bắt thông tin. Ngoài ra, họ còn tạo điều kiện cho chúng tôi tiếp xúc với những nhà báo chuyên nghiệp để học hỏi kinh nghiệm. Với cách làm mới mẻ và đầy sáng tạo, trang tin của Công ty thu hút được rất nhiều cộng tác viên trong cũng như ngoài ngành. Và giờ đây, công tác tin bài thực sự là niềm vui và trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn Công ty.

Những bài viết của tôi ngày càng chắc tay hơn, các bài báo tăng cả về số lượng và chất lượng. Từ những bản tin ngắn ban đầu nay đã trở thành những bài dài, cung cấp và truyền tải cho bạn đọc được nhiều hình ảnh và thông tin hơn. Từ việc lúng túng vì cảm thấy chủ đề về ngành điện rất hạn hẹp và khô khan, nay tôi đã thoải mái khai thác mọi khía cạnh, tìm được chất thơ rất riêng, nét mềm mại độc đáo của ngành, đặc biệt là nét đẹp trong lao động của các anh thợ điện.

Kỷ niệm đáng nhớ bên các anh công nhân khắc phục hậu quả cơn bão số 12

Từ việc chỉ thụ động nắm bắt thông tin thì nay trong lúc rảnh rỗi, tôi đã chủ động ra hiện trường “kề vai sát cánh” cùng các anh công nhân. Được tận mắt chứng kiến các anh làm việc trong điều kiện gian khổ và đôi lúc đầy nguy hiểm nhưng vẫn hăng hái lao động, tôi không khỏi cảm phục tinh thần người thợ điện. Nó khiến tâm hồn tôi tràn đầy cảm xúc, lòng dâng lên nỗi khát khao chuyển tải hình ảnh đẹp ấy tới độc giả thông qua câu chữ để mọi người có thể thấu hiểu, cảm thông và có cái nhìn công tâm hơn về ngành điện.  

Ngần ấy năm gắn bó với công tác tin bài, cũng là ngần ấy năm tôi như tìm lại được chính mình, nhen nhóm lại những đam mê, những niềm yêu thích đã ngủ quên. Những con chữ “bất trị” ngày nào giờ đã quy phục cho tôi thỏa sức làm chủ và sắp đặt để tạo nên những bức tranh đa dạng các nội dung, khai thác chiều sâu ở nhiều lĩnh vực. Tôi thỏa thích ngụp lặn trong nỗi niềm cảm xúc của bản thân, vui sướng vì truyền tải được nhiều thông tin, hình ảnh của ngành điện đến với độc giả, được mọi người đón nhận thông qua các lượt xem ngày một tăng cao. Được thỏa sức với niềm đam mê, cuộc sống của tôi như có thêm màu sắc, đầy hương vị mang ý nghĩa tích cực.

Và vừa qua, trong dịp gặp mặt các cơ quan báo đài nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, được nghe các kết quả mà PC Phú Yên đã đạt được trong công tác truyền thông, tôi và các bạn cộng tác viên không khỏi tự hào vì mình cũng đã góp được một phần công sức trong thành công chung đó. Với những phản hồi tốt của độc giả từ trang tin, cũng như số điểm đánh giá sự hài lòng của khách hàng tăng dần qua từng năm đã thể hiện được sự cố gắng, nỗ lực và là món quà tinh thần to lớn cho đội ngũ cộng tác viên, biên tập viên không chuyên của PC Phú Yên.

Khoảnh khắc được đứng trên bục nhận giấy khen cho thành tích trong công tác tin bài tại PC Phú Yên, đối với tôi, thật không có nỗi vui sướng nào hơn. Cảm giác những nỗ lực của mình bỏ ra được ghi nhận, được trân trọng, quả thật tuyệt vời làm sao! Cũng thông qua đây, tôi xin gửi lời cảm ơn tới các cấp lãnh đạo và bộ phận tuyên truyền của Công ty đã luôn quan tâm và tạo điều kiện để đội ngũ cộng tác viên chúng tôi luôn được nâng cao, trau dồi kiến thức và tạo cơ hội cho chúng tôi được thể hiện mình.

Và nhân đây, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe đến các bạn cộng tác viên cùng tất cả những người làm báo nói chung; chúc cho những ai là nhà báo, dù chuyên nghiệp hay không chuyên, hãy giữ vững trong mình ngọn lửa đam mê, niềm yêu nghề để có những tác phẩm xuất sắc gửi đến độc giả.

Kim Oanh

08:52 - 28/06/2018  |  957 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU