Tỏa sáng niềm vui trong Tháng tri ân

13:40 - 08/01/2019  |  1981 lượt xem

Chia sẻ
Tại căn nhà nhỏ của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Cam (94 tuổi) - tổ 42, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, thấy anh em công nhân Điện lực Sơn Trà tất bật thay dây, thay bóng đèn, Mẹ cứ hỏi đi hỏi lại: “Có mất tiền không mấy chú?”. Khi được giải thích đây là hoạt động Tháng Tri ân khách hàng của ngành điện, gia đình được miễn phí hoàn toàn chi phí thay thế, sửa chữa các thiết bị, Mẹ cứ cười móm mém...
Tỏa sáng niềm vui trong Tháng tri ân

Anh em công nhân Điện lực Sơn Trà sửa chữa điện tại nhà bà Nguyễn Thị Chẩm

Cầm tay tôi, Mẹ tâm sự: "Căn nhà này Mẹ được tặng cũng hơn 20 năm rồi, đồ điện trong nhà giờ đã cũ, nhiều lần muốn thay mới nhưng chưa có điều kiện, hôm nay được các con đến giúp nên vui lắm”. Nhìn ánh mắt mẹ rưng rưng, vui mừng khi ánh điện bật sáng trong chúng tôi ai nấy cũng thấy vui lây.

Rời nhà mẹ Cam, cũng là lúc ngoài trời mưa bắt đầu nặng hạt, nằm sâu trong con hẻm nhỏ, chúng tôi đến với nhà bà Nguyễn Thị Chẩm, 62 tuổi trú tại K64/23 Bùi Thị Xuân, phường An Hải Tây. Gia đình bà Chẩm là một trong những hộ thuộc diện chính sách của địa phương. Trong ngồi nhà nhỏ đơn sơ chỉ vỏn vẹn 02 cái bóng đèn compact là thiết bị sử dụng điện nhưng bà chỉ dám bật vào buổi tối hoặc khi đứa cháu đi học về, “vậy cũng hết hơn mấy chục ngàn tiền điện mỗi tháng” - bà bộc bạch. Sau khi thăm hỏi, anh em chúng tôi nhanh chóng lắp lại bảng điện, thay mới đường dây và bóng đèn tiết kiệm trong nhà. Công tác vừa hoàn tất cũng là lúc đứa cháu ngoại của bà vừa đi học về, thấy ánh điện sáng trưng cô bé ôm chầm lấy tôi và nói: “Điện nhà con lâu nay yếu lắm, nên con tranh thủ học vào ban ngày để tận dụng ánh sáng mặt trời, ban đêm học bài cũng không dám bật điện lâu, con muốn tiết kiệm tiền điện cho ngoại con...”. Nghe đứa cháu kể lể, bà Chẩm không giấu nổi niềm xúc động chia sẻ: “Được Điện lực Sơn Trà sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện miễn phí bà rất cảm kích, đúng là như người mù được sáng vậy, cảm ơn các chú thợ điện!”.

Chương trình tri ân được chúng tôi tiếp tục thực hiện tại gia đình ông Lê Quốc Thanh, hộ nghèo ở tổ 2 phường An Hải Tây, quận Sơn Trà có con trai mắc bệnh ung thư hiện đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Lặng lẽ trong căn nhà tuềnh toàng đơn sơ vắng vẻ, ông Thanh cho biết: "Chúng tôi già cả, nhu cầu sử dụng điện không nhiều, nhưng căn nhà được xây cất từ nhiều năm trước nên hệ thống điện đã cũ nát, chắp nối mà chưa có điều kiện thay thế, có hôm mưa gió chẳng dám xuống bếp để nấu cơm". Đón nhận sự tri ân của ngành điện với việc thay mới lại bóng đèn, đi lại đường dây điện, ông xúc động chia sẻ: “Mặc dù đường sá xa xôi, lầy lội, đi lại rất khó khăn, nhưng cán bộ Điện lực Sơn Trà đã đến tận gia đình tôi để lắp bóng đèn tiết kiệm điện, thay bảng điện mới, chúng tôi thực sự biết ơn cán bộ ngành điện. Với người dân nghèo như chúng tôi thì việc làm này có ý nghĩa lắm”.

Ngoài việc sữa chữa, lắp đặt miễn phí hệ thống chiếu sáng trong nhà (gồm dây điện, bảng điện, bóng đèn tiết kiệm…) cho các hộ nghèo ở địa bàn mà đơn vị quản lý, Điện lực Sơn Trà còn kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, hiệu quả và quảng bá số điện thoại chăm sóc khách hàng 19001909 của Tổng công ty Điện lực miền Trung.

Ông Hồ Lê Duy, Phó Giám đốc Điện lực Sơn Trà cho biết, hộ ông Thanh, mẹ Cam, bà Chẩm… nằm trong danh sách khách hàng là đối tượng thực hiện của chương trình "Thắp sáng niềm tin" do Điện lực Sơn Trà triển khai với chi phí hỗ trợ mỗi hộ 01 triệu đồng. Trong chương trình này, Điện lực Sơn Trà đã sửa chữa, lắp đặt, thay mới đường dây sau công tơ, bảng điện, đèn sinh hoạt của hơn 20 hộ nghèo trên địa bàn quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Đồng hành cùng các anh trong hoạt động ý nghĩa lần này, được nhìn thấy niềm vui của bà con khi ánh điện bừng sáng, tôi chỉ muốn hoạt động này được thường xuyên diễn ra. Trân quý và hạnh phúc khi chúng tôi được đóng góp một phần nhỏ bé mang lại niềm vui ấy cho cộng đồng, cho xã hội.

Cẩm Vân

13:40 - 08/01/2019  |  1981 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  22368 lượt xem