Gian nan mùa gió phơn Tây Nam

16:29 - 09/09/2019  |  2179 lượt xem

Chia sẻ
Đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy, những cơn gió phơn Tây Nam khô khan, nóng rát đã không còn xa lạ với người dân miền Trung thân thương, những con người đã chứng kiến sự sinh tồn mãnh liệt của cỏ cây, vạn vật trước sự tác động khắc nghiệt của thời tiết, trong đó Phú Yên cũng không phải là ngoại lệ. Và năm nay, nó dường như khắc nghiệt hơn, mãnh liệt hơn nhiều năm.
Gian nan mùa gió phơn Tây Nam

Các phòng thuộc PC Phú Yên kiểm tra và hướng dẫn các đơn vị phát quang tại hiện trường

Nỗ lực đầu tư lưới điện trước thách thức thời tiết

Gió phơn Tây Nam năm nay khắc nghiệt hơn bởi nó mang theo bao hơi thở khô khan, nóng rát với cái nắng gay gắt làm cho tiết trời Phú Yên trở nên oi bức hơn, làm cho nhu cầu sử dụng điện cũng đã tăng cao kỷ lục so với nhiều năm qua.

PC Phú Yên đã ghi nhận sản lượng tiêu thụ gần chạm ngưỡng 3,2 triệu kWh/ngày và sản lượng điện thương phẩm tăng trên 16% so với cùng kỳ năm trước. Với mức tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục trong nhiều năm qua đã gây áp lực không nhỏ đối với PC Phú Yên trong việc đảm bảo cung ứng điện, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, tin cậy.

Với mức tiêu thụ điện cao như vậy, để tránh quá tải cục bộ, PC Phú Yên đã liên tục kiểm tra vận hành lưới điện cả ngày lẫn đêm bằng các công cụ hỗ trợ như đồng hồ vạn năng, camera nhiệt, ống nhòm… để kiểm tra tình trạng vận hành lưới điện, kịp thời phát hiện và xử lý các vị trí mối nối bị phát nhiệt hay tăng cường thêm các vị trí lèo, các vị trí đường dây nhánh rẽ có dấu hiệu quá tải, bất thường; hoán chuyển các trạm biến áp vận hành đầy tải… nhằm đảm bảo cấp điện cho nhu cầu sử dụng của người dân trong mùa gió nam nắng nóng. Điển hình như tại khu vực TP Tuy Hòa, các phòng chức năng Công ty đã phối hợp với Điện lực Tuy Hòa thực hiện kiểm tra xử lý hơn 10 vị trí phát nhiệt trên lưới điện 22kV  bằng camera nhiệt; hoán chuyển hơn 30 trạm biến áp, thực hiện sang tải, tăng cường dây dẫn cho các trạm biến áp… để đảm bảo cấp điện cho các khách hàng.

Việc tăng cường kiểm tra đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, tin cậy trong mùa gió phơn Tây Nam nóng rát còn giúp PC Phú Yên kiểm soát, giảm được tổn thất điện năng lưới điện, tạo tiền đề để hoàn thành kế hoạch tổn thất điện năng năm 2019 đã đề ra. Theo đó, tỷ lệ tổn thất điện năng lũy kế 07 tháng năm 2019 của PC Phú Yên giảm 1,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Đó là hiệu quả của việc đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện hàng năm của PC Phú Yên, sẵn sàng đảm bảo cung ứng đủ điện cho nhu cầu sử dụng ngày càng cao của khách hàng – đây cũng là ghi nhận trong diễn văn kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Phú Yên vừa qua. Thống kê cho thấy, bình quân mỗi năm có hơn 100 tỷ đồng được EVNCPC đầu tư để PC Phú Yên thực hiện cải tạo, nâng cấp mở rộng lưới điện trên địa bàn.

Đồng lòng bảo vệ lưới điện

Mùa gió phơn Tây Nam năm nay không chỉ khô nóng mà còn giật mạnh. Nó cuốn theo bao nhiêu là rác, lá cây và nhiều thứ khác đến với lưới điện Phú Yên. Để rồi, nó gây ra bao sự cố có khi là thoáng qua, có khi là kéo dài, làm ảnh hưởng đến việc cấp điện của PC Phú Yên. Đặc biệt, nhiều cây cối ở ngoài hành lang an toàn lưới điện bị nó xô ngã, va vẹt vào đường dây điện đang vận hành.

Thống kê từ tháng tư đến nửa đầu tháng 8 năm nay, lưới điện có nhiều vụ sự cố có liên quan đến yếu tố hành lang, đến tác động bên ngoài mà tác nhân chính gây ra bởi các đợt gió phơn giật mạnh, làm ảnh hưởng đến việc cấp điện cho khách hàng của PC Phú Yên.

Trước những tác động của gió phơn Tây Nam đến độ tin cậy cấp điện và với mục tiêu cấp điện an toàn, liên tục cho phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và nhất là cho sinh hoạt của người dân trong mùa gió phơn nóng rát như thế này thì truyền thống đoàn kết của tập thể PC Phú Yên lại được minh chứng.

Công đoàn Điện lực Sơn Hòa vận động CNVC-LĐ phát quang hành lang lưới điện 22kV

Đồng hành cùng các đơn vị quản lý vận hành, các Phòng Kỹ thuật, An toàn, Điều độ của PC Phú Yên cũng phân công cử cán bộ cùng với đơn vị đi dọc theo hành lang các tuyến đường dây 22kV để vừa kiểm tra, vừa phát quang cũng như tuyên truyền, vận động người dân phát quang, không vi phạm các vi định về hành lang an toàn lưới điện. Qua kiểm tra, các phòng đã kịp thời báo cho đơn vị quản lý vận hành lưới điện để hỗ trợ trong trường hợp chặt cây có khả năng ngã đổ vào đường dây điện đang vận hành. Qua đó, sự cố do hành lang hay sự cố do tác động của gió phơn Tây Nam cũng đã giảm sâu.

Ngoài ra, tại các đơn vị, Công đoàn cũng đã đồng hành tham gia phát quang hành lang an toàn lưới điện. Anh Huỳnh Hiếu Nghĩa – Chủ tịch công đoàn CSTV Điện lực Sơn Hòa cho biết: “Thực hiện phát động của lãnh đạo PC Phú Yên và lãnh đạo Điện lực, Công đoàn Điện lực đã huy động đoàn viên tham gia phát quang hành lang tuyến nhằm đảm bảo cấp điện cho khách hàng, giảm sự cố, đồng thời tuyên truyền vận động khách hàng đảm bảo an toàn hành lang lưới điện”.

Với đa phần lưới điện đi trên đồi núi, khu rừng phòng hộ, các rừng keo, rẫy mía của người dân… thì việc chung tay của các tổ chức, đoàn thể trong việc đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, tin cậy là việc làm hết sức ý nghĩa, thắm đượm tình đoàn kết từ các phòng Công ty đến các đơn vị quản lý vận hành. Việc này đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị nói riêng và của PC Phú Yên nói chung, nhất là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, gió phơn Tây Nam giật mạnh kết hợp với nắng nóng trên diện rộng như vừa qua.

Khởi Du

16:29 - 09/09/2019  |  2179 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  41855 lượt xem