Hiệu quả mang lại từ một dự án vay vốn nước ngoài

17:12 - 12/11/2019  |  1238 lượt xem

Chia sẻ
Dự án giảm cường độ phát thải trong cung cấp năng lượng điện có vốn vay từ Ngân hàng tái thiết Đức (dự án KfW2) triển khai tại tỉnh Phú Yên với tổng nguồn vốn đầu tư 96,39 tỷ đồng, được triển khai thi công vào cuối năm 2017, hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 9/2018. Thời gian qua, dự án đã mang lại hiệu quả cho đời sống nhân dân và phát triển kinh tế xã hội tỉnh.
Hiệu quả mang lại từ một dự án vay vốn nước ngoài

Ông Joachim Schrempp phỏng vấn hộ chị Phạm Thị Hới - huyện Sông Cầu

Vừa qua, Đoàn công tác KfW do ông Joachim Schrempp - Chuyên gia kỹ thuật dự án dẫn đầu phối hợp làm việc cùng EVNCPC, PC Phú Yên kiểm tra đánh giá mức độ hoàn thành dự án tại thị xã Sông Cầu. Tại buổi làm việc, ông Joachim Schrempp chọn ngẫu nhiên hai TBA nằm trong dự án là T.835 (xóm Lẫm, thôn Thạch Khê, xã Xuân Lộc) và T.836 (xóm Lò Gốm, thôn Long Thạnh, xã Xuân Lộc) với số khách hàng được hưởng lợi từ dự án là 172 hộ dân. Tại hiện trường thôn Long Thạnh và Thạch Khê, ông Joachim Schrempp phỏng vấn các hộ dân về tình trạng điện sử dụng trước khi có dự án và sau khi dự án được thi công hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng.

Chị Phạm Thị Hới, người dân tại xóm Lò Gốm bày tỏ: “Trước khi có cái “bồn điện” (trạm biến áp), cả xóm hùn tiền bắt một cái công tơ kéo điện từ “đường cái quan” (đường Quốc lộ 1A có lưới điện TBA T.822 Long Thạnh) cả 3 cây số đường dây về đến đầu xóm rồi chẻ nhỏ ra xài. Điện vô tới trong nhà, tôi chỉ thắp có vài cái bóng đèn cho mấy đứa con học mà lúc thì sáng, lúc tối thui. Tháng nào cũng phải góp 3- 4 trăm ngàn tiền điện. Khổ nhất là vào mùa bão lũ, cả xóm mất điện 1, 2 tuần là chuyện thường vì dây điện thường xuyên bị đứt do quy cách dây không đảm bảo kỹ thuật. Từ ngày có cái “bồn”, chúng tôi xài điện thỏa mái mà trả chưa tới trăm ngàn. Năm ngoái, ông điện lực ra làm cái “bồn”, cả xóm mừng lắm và cho không mấy ổng mấy khúc đất để trồng cột điện, chặt mấy cây dừa của nhà tui luôn đó. Mấy ổng đi mà xóm tui chưa kịp cảm ơn”.

Tại buổi làm việc, PC Phú Yên báo cáo tình hình vận hành và ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công tác quản lý và vận hành lưới điện trên địa bàn tỉnh Phú Yên như hệ thống thu thập dữ liệu công tơ tự động không dây (RF-Spider) để giảm lực lượng ghi điện, ghi chỉ số công tơ nhưng vẫn giám sát được chất lượng điện năng của từng hộ gia đình. Chương trình thông tin hiện trường, thu thập thông tin lưới điện trung hạ thế (phần mềm ttht.cpc.vn) giúp thu thập nhanh thông tin khách hàng sử dụng điện cũng như thông tin vị trí xây dựng mạng lưới điện trung hạ thế. Ngoài ra, PC Phú Yên cũng trao đổi thêm về việc hiện nay, còn một số vùng lưới điện hạ áp còn chưa ổn định cần đầu tư thêm, lưới điện chưa đảm bảo vận hành thông suốt tuyệt đối vì đặt thù xây dựng và vận hành nhiều năm cần nguồn vốn đầu tư và cải tạo...  

Ông Joachim Schrempp đánh giá cao về hiệu quả mang lại từ việc đầu tư dự án KfW2 đồng thời ghi nhận những khó khăn mà PC Phú Yên đang gặp.

Việc đưa dự án KfW2 vào vận hành không những đảm bảo cung ứng điện tốt tại các vùng có dự án mà còn giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho lưới điện trong toàn tỉnh, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Phú Yên ngang bằng các tỉnh trong khu vực Nam Trung Bộ.

Dự án KfW2 được thực hiện trên toàn tỉnh với tổng chiều dài đường dây trung áp 47,36 km; đường dây hạ áp 212,477 km; số TBA được xây dựng mới là 35 TBA với tổng dung lượng 7250kVA; phần tháo dỡ và di dời lắp đặt công tơ là 13.522 công tơ.

Dự án với mục đích cải tạo, nâng cấp, mở rộng lưới điện trung và hạ áp nông thôn sau tiếp nhận. Ngoài việc giảm tỷ lệ tổn thất điện năng trên lưới, tăng cường chất lượng điện năng và tiêu chuẩn an toàn điện, dự án còn mang lại sự công bằng cho khách hàng nông thôn và thành thị khi được hưởng giá điện theo quy định và chất lượng dịch vụ ngày càng một tăng cao.

Quốc Huy

17:12 - 12/11/2019  |  1238 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU