Điện về trên quê hương tôi

17:39 - 12/01/2008  |  7214 lượt xem

Chia sẻ
Thời gian vẫn trôi đều theo những vòng quay của chiếc kim đồng hồ. Bốn mùa xuân, hạ, thu, đông cứ thế nối tiếp nhau đều đặn như chưa bao giờ sai hẹn. Khi cái lạnh lẽo của mùa đông cũng đang bớt dần để nhường chỗ hơi ấm tràn đầy hứa hẹn của mùa Xuân mới. Thế đấy, mới ngày nào khi tôi còn bé, cứ mỗi lần xuân về tết đến, lòng tôi náo nức vô cùng với những tràng pháo nổ giòn tan,...

Thời gian vẫn trôi đều theo những vòng quay của chiếc kim đồng hồ. Bốn mùa xuân, hạ, thu, đông cứ thế nối tiếp nhau đều đặn như chưa bao giờ sai hẹn. Khi cái lạnh lẽo của mùa đông cũng đang bớt dần để nhường chỗ hơi ấm tràn đầy hứa hẹn của mùa Xuân mới. Thế đấy, mới ngày nào khi tôi còn bé, cứ mỗi lần xuân về tết đến, lòng tôi náo nức vô cùng với những tràng pháo nổ giòn tan, chạy nhảy bên những thửa ruộng xanh rờn, với những bao lì xì đỏ thắm cùng đĩa bánh mứt đầy ắp. Rồi tôi phải xa quê lên thành phố, cứ mỗi mùa xuân đến tôi lại lớn lên theo thời gian và tôi lại thưởng thức mùa Xuân với bạn bè cùng với sự nhộn nhịp, những cuộc vui bạn bè trong ba ngày Tết.

Đường dây truyền  tải điện đi qua địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Đường dây truyền tải điện đi qua địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Thoắt một cái như chớp mắt, tôi đã lớn và trở thành một người thợ truyền tải điện. Công việc cứ nay đây mai đó, chính từ điều kiện công việc của mình tôi hay về Quảng Trị. Mặc dù thỉnh thoảng tôi mới có dịp về nhưng tôi cảm nhận quê hương mình vẫn đang đổi thay từng ngày. Trước kia, khi còn nhỏ tôi phải học bài bên ánh đèn dầu hiu hắt. Hôm nay hàng loạt đường dây điện từ 0,4kV đến 500kV không chỉ được trải đều trên mảnh đất vốn dĩ khô cằn và đầy hơi nóng của cơn gió Lào mà còn vươn dài qua nước bạn Lào. Những khu công nghiệp mọc lên, đường xá được rông mở đã làm nên những đổi thay ấy trên quê hương tôi hôm nay. Nhiều dự án đầu tư phát triển lưới điện đã được đầu tư trên dải đất miền Trung. Quảng Trị quê hương tôi may mắn có được nhiều công trình điện được ngành điện và Công ty Truyền tải điện 2 đầu tư. Có thể điểm lại những mốc phát triển của lưới điện trên quê hương Quảng Trị. Những năm trước 1990 nơi đây hầu hết chỉ có đường dây 35kV trở xuống. Từ năm 1990 điện từ nhà máy thuỷ điện Hoà Bình đã vào đến Quảng Trị và các tỉnh miền Trung khác bằng đường dây 110kV. Hệ thống lưới điện đi qua tỉnh Quảng Trị do Trạm biến áp 110kV và đội quản lý vận hành đường dây Đông Hà quản lý vận hành. Đây cũng chính là những nhân tố đầu tiên để hình thành một Truyền tải điện Quảng Trị đủ sức, đủ lực đảm đương nhiệm vụ được giao trong giai đoạn hiện nay. Chỉ trong vòng thời gian từ năm 1994 đến nay đã có 2 đường dây 500kV Bắc Nam đã được hoàn thành đi vào vận hành và trải dài dọc theo đất Quảng Trị quê tôi với chiều dai gần 100km. Đường dây 110kV đã Công ty Truyền tải điện 2 hoàn thành nâng cấp từ 1 mạch lên 2 mạch đường dây 110kV Huế - Đông Hà và sắp tới đây đúng vào dịp xuân 2008 , công trình nâng cấp từ 1 mạch lên 2 mạch Đông Hà - Đồng Hới sẽ được khởi công. Cũng trong năm nay đường dây 220kV trên địa bàn tiếp tục được Truyền tải điện Quảng Trị tiếp nhận vận hành trạm biến áp 220kV sẽ hình thành trên mảnh đất Triệu Phong. Theo đúng phương châm châm để phát triển kinh tế xã hôi thì điện phải luôn đi trước một bước. Chính vì sự phát triển nhanh chóng của ngành điện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã góp phần rất lớn đến quá trình phát triển kinh tế xã hội trên vung quê vốn lắm sỏi đá và khô cằn. Nhiều khu công nghiệp Nam Đông Hà, Quán Ngang, khu kinh tế mở Lao đảo liên tục được phát triển. Theo số liều thống kê chỉ riêng năm 2007 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai thực hiện 27 dự án lớn với tổng mức đầu tư 3722tỷ đồng. Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế đạt khá cao với mức 11,2%, Tổng GDP ước tính đạt 4823 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 474USD tăng 16,3% so với cùng kỳ.

Công nhân truyền  tải điện quảng trị lắp đặt tiếp địa đường dây 500kV.
Công nhân truyền tải điện quảng trị lắp đặt tiếp địa đường dây 500kV.

Một đêm tôi và những người đồng nghiệp ở Truyền tải điện Quảng Trị ngồi bên nhau trò chuyện về cuộc sống và công việc thường nhật. Ai cũng có những giây phút hoài niệm của tuổi thơ, những lo toan của cuộc sống hiện tại. Nói chuyện Xuân chúng tôi không còn háo hức như thời trai trẻ mà xen vào đó bao cái âu lo để làm sao có một cái xuân vui cho một thế hệ mới. Lưới điện phát triển theo từng giai đoạn đã ghi dấu của biết bao mùa xuân, kèm theo đó là giọt mồ hôi không ngừng của của những người thợ của ngành điện nói chung và của người “lính” truyền tải điện đã đổ. Chúng tôi ôn lại về kỷ niệm ngày xưa khi 3 tỉnh Bình - Trị - Thiên mới chỉ có một đường dây 110kV, mùng 7 tết năm 1992 đường dây này bị sự cố vình cữu, từ Đà Nẵng anh em công nhân Truyền tải chúng tôi đã trần mình trên chiếc u oát thùng vượt trên 200km đi xử lý sự cố ở tận Vĩnh Linh. Anh Thông - Trưởng Truyền tải điện Quảng Trị cũng hoà chung vào câu chuyện. Để thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch do Công ty giao. Sau khi hoàn thành việc bàn giao lưới điện 110kV cho đơn vị bạn . TTĐ QT đã xắp xếp bố trí nguồn nhân lực, bố trí công việc một cách hợp lý. Ngoài việc tăng cường kiểm tra, sửa chữa lưới điện đơn vị còn phải làm những công việc quản lý dự án đầu tư, giám sát thi công công trình nâng cấp đường dây, chuẩn bị nhân lực nghiệm thu, vận hành đường dây 220kV. Ngoài ra đơn vị còn tăng cường nhân lực thi công các công trình điện do cấp trên giao đảm bảo tiến độ chất lượng và an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị.

Công nhân truyền  tải điện quảng trị thi công nâng cấp từ 1 lên 2 mạch ĐZ 110kV Huế - Đông Hà.
Công nhân truyền tải điện quảng trị thi công nâng cấp từ 1 lên 2 mạch ĐZ 110kV Huế - Đông Hà.

Năm cũ đã qua, mỗi người tiếp tục dành công sức của mình để chuẩn bị cho một xuân mới, một năm mới lại đến với những khát vọng lớn lao hơn. Mùa Xuân cũng đang đến dần, tôi biết rằng những người đồng nghiệp của mình phải ở lại đón xuân cùng với đường dây tải điện. Còn tôi khi trở về nơi đô thi nhộn nhịp vẫn hiện hữu trong tôi một hương xuân mới và an bình trên quê hương và đất nước tôi./.

Quang Thắng

Hoa Hồng - Thành Chính - Lê Công - Đậu Tuấn

17:39 - 12/01/2008  |  7214 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7297 lượt xem