Tết biên cương

20:20 - 16/01/2008  |  8182 lượt xem

Chia sẻ
Gần 10 năm nay, vào những ngày giáp Tết trong chương trình “Mùa xuân biên giới” tôi lại tháp tùng lãnh đạo tỉnh và các đoàn mang chút quà xuân ấm áp của những người hậu phương đến với các chiến sĩ Biên phòng, cũng như cho cả những đồng bào nghèo nơi biên giới. Với tôi, trong suốt chiều dài 280 km đường biên giới của tỉnh là những đồn biên phòng quen thuộc từ Đăk Ba, Đăk Blô đến Sê San đất đỏ.
Tết biên cương

Bộ đội Biên phòng Kon Tum tuần tra trên biên giới

Trong suốt lộ trình phát triển, vùng biên luôn đồng hành với người chiến sỹ Biên phòng và những đóng góp tích cực của người lính biên cương chính là sợi dây thắt chặt “nghĩa Đảng, tình dân”, tạo nên một vùng biên đoàn kết, an bình và vững vàng của Tổ quốc. Để rồi mỗi độ xuân sang, tình cảm của đồng bào nơi đây dành cho chiến sỹ Biên phòng càng thêm dạt dào, nồng ấm.

10 năm qua, tôi đã quá quen thuộc với những con đường rừng hiểm trở– nơi dẫn đến những đồn biên phòng xa xôi. Và cứ mỗi mùa mưa qua, những con đường vốn đã quen, lại càng xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, trên đường vào đồn biên phòng 671 (đồn mới), xe chúng tôi đã không dưới 3 lần lên đồi, xuống suối và lội qua 16 cái ngầm mới đến được đồn. Tuy nhiên, khi bước vào đồn gặp các chiến sĩ biên phòng thì ai nấy cứ như được tiếp thêm chất "kích thích ", cứ cười, cứ nói và hát hò giao lưu tưng bừng như chưa có gì xảy ra. Bởi với chút vất vả của mình thì đã là gì đâu so với các chiến sĩ phải quanh năm làm nhiệm vụ ở nơi vùng biên cương Đắk Long-Văn Tắt này và phải ăn Tết xa nhà.

Rừng già thì bao la, núi thì cao ngằn ngặt. Nếu như chiều cuối năm, núi rừng Đăk Blô, Đăk Nhoong thu mình trong giá lạnh, sự vắng vẻ, tĩnh lặng luôn là “gam màu” chính trong bức tranh toàn cảnh vùng biên giới nơi cực bắc Tây Nguyên, thì chiều biên cương-nơi hạ nguồn Sê San nắng lại phơn phớt hồng. Đầu mùa khô Tây Nguyên hai đầu biên cương là hai miền khí hậu khác biệt. Nơi còn bị rét giá và ảnh hưởng bởi gió mùa Đông Bắc, còn nơi chuẩn bị bước và mùa khô khốc liệt. Tuy, có khó khăn về thời tiết, xa chợ búa, nhưng bữa cơm tất niên của các đồn biên phòng thì thật là thịnh soạn. Những cây mai, những chùm hoa lan rừng rực rỡ được trưng bày rực rỡ nơi phòng khách, lủng lẳng sắc xuân. Chén rượu tất niên được rót tràn ly. Niềm vui của cán bộ và chiến sỹ biên phòng như được nhân đôi khi được đón tiếp lãnh đạo tỉnh và các đoàn đến thăm và chúc Tết.

Tôi còn nhớ khi đón Tết Bính Tuất (2006), tại đồn biên phòng 701cùng với Chương trình “Mùa xuân biên giới” do các Báo SGGP, Công an TP, Mực Tím và Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp tổ chức lần thứ 3 đã mang những món quà nhỏ nhưng đầy ý nghĩa đến với các anh bộ đội biên phòng nơi đây, tôi được dịp giao lưu với nhiều cán bộ, chiến sĩ. Binh nhất Đinh Văn Sỹ (dân tộc Ca Dong) chỉ cho tôi xem đống dây lạt làm bằng thân cây giang rừng, rồi bảo: “Mình đã vào rừng từ mấy hôm trước chặt giang về chẻ nhỏ, phơi nắng để làm lạt cột bánh. Nay mai chúng mình còn hái lá dong nữa, nó mọc đầy rừng ấy mà. Đồn chỉ phải mua đỗ xanh thôi, còn thịt heo và vật liệu gói ghém thì tự túc, nếp nương đồng bào trồng rất nhiều. Đồn mình có 15 heo, 20 dê và 20 bò đấy”. Còn Binh nhất Siêng Văn Lăng Lực (dân tộc Giẻ Triêng) thì rất hào hứng. Anh kể: “Năm ngoái mình là dân, BĐBP đem bánh chưng xuống làng ăn ngon lắm. Năm nay mình đã là BĐBP rồi nên ăn tết sớm tại đồn. Rượu cần chắc chắn sẽ tràn trề cho mà xem vì các anh bên đội dân vận của đồn rất được bà con thương, cho thịt cho rượu luôn. Ăn tết sớm xong, mình sẽ ra biên giới gác”.

Tôi nhớ trong một lần đến thăm và chúc Tết đồn Biên phòng 669, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Sô Lây Tăng có hỏi cùng lúc 9 chiến sỹ biên phòng: " quê hương của các đồng chí ở đâu ? ". Có người trả lời ở Quảng Bình, có người trả lời ở Hà Tỉnh, có người trả lời ở Kon Tum...Nhưng nguyên Bí thư Tỉnh uỷ lại ngắt lời: " Đúng rồi, nhưng nơi đây quê hương các đồng chí là biên cương Đăk Nhoong; đồn Đăk Nhoong là nhà; đồng bào Đăk Nhoong là ruột thịt và Tổ quốc chính là lá cờ đỏ Sao vàng đang bay phất phới trên đồn Đăk Nhoong ". Cứ thế, những chuyến đi về vùng biên trong tôi lại có thêm nhiều kỷ niệm và học hỏi thêm nhiều điều từ phong cách giản dị, gần gủi của lãnh đạo tỉnh, đến tính hồn nhiên, trong sáng của những người lính trẻ biên cương.

Suốt chiều dài các xã biên giới song song với đường Hồ Chí Minh, từ Đăk Blô dưới chân “cổng trời” núi cóc sang Đăk Nhoong, Đăk Dục, Bờ Y, Đăk Sú, Sa Loong nằm trên vùng ngã 3 Đông Dương, đến đồn 707, 709... 713, 715 cuộc sống đã đổi thay rất nhiều nhưng đồng bào dân tộc bản địa vẫn giữ được bản sắc của người vùng biên. Các đồn Biên phòng là chỗ dựa tinh thần “níu kéo” bà con trở về với cái nhà sàn, với giai điệu pơ thi dặt dìu, với nương rẫy. Đến nay, các xã vùng biên giới của tỉnh đều có điện lưới quốc gia, có đường, có trường học, có trạm y tế quân dân y kết hợp. Đặc biệt có 9/17 đồn Biên phòng đã có điện. Đây là nỗ lực lớn của tỉnh, ngành điện và Bộ tư lệnh Biên phòng trong việc đưa điện lưới quốc gia lên biên giới. Nhiều xã biên giới có đường ra biên giới đang được khởi công xây dựng. Nhiều cán bộ của các Đồn Biên phòng cùng một lúc đảm nhận vai trò vừa là người thầy giáo xoá mù chữ; người cán bộ tuyên truyền văn hoá; người thầy thuốc của nhân dân. Các cán bộ chiến sĩ hết lòng giúp đỡ bà con mà chẳng đặt ra điều kiện gì. Đặc biệt, có người còn được địa phương yêu cầu " biệt phái " sang làm lãnh đạo chủ chốt cho xã như Sa Loong. Đời sống người dân vùng biên giới không ngừng được cải thiện. Đây chính là cơ sở, là niềm tin để đồng bào đoàn kết một lòng xây dựng nếp sống văn hóa mới và hỗ trợ tích cực giúp bộ đội Biên phòng quản lý bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Đã 10 năm qua, với tôi mỗi dịp xuân về, tôi lại nhớ mãi hình ảnh những nụ cười rạng rỡ, những cái bắt tay thật chặt của các chiến sĩ biên cương, để rồi mong ước trở lại. Một mùa xuân nữa lại về, tôi lại muốn dong ruỗi với biên cương trên dặm đường xuân.

Lê Sang

Hoa Hồng - Thành Chính - Lê Công - Đậu Tuấn

20:20 - 16/01/2008  |  8182 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7297 lượt xem