Sáng kiến nhỏ, Tiện ích lớn

15:25 - 18/01/2008  |  6401 lượt xem

Chia sẻ
Đo nhiệt độ máy phát là một trong những công việc “bắt buộc” đối với các tổ máy thuỷ điện. Theo quy định, cứ mỗi giờ trong ngày sẽ có 1 lần đo nhiệt độ tại 21 điểm của một máy phát. Nếu tính ra trong một ngày với 3 tổ máy thì quả là số lần đo không hề nhỏ. Trong những năm trước đây, sau khi hệ thống đo nhiệt độ của Tiệp Khắc được lắp đặt từ những năm 1989 bị hư hỏng,...

Đo nhiệt độ máy phát là một trong những công việc “bắt buộc” đối với các tổ máy thuỷ điện. Theo quy định, cứ mỗi giờ trong ngày sẽ có 1 lần đo nhiệt độ tại 21 điểm của một máy phát. Nếu tính ra trong một ngày với 3 tổ máy thì quả là số lần đo không hề nhỏ. Trong những năm trước đây, sau khi hệ thống đo nhiệt độ của Tiệp Khắc được lắp đặt từ những năm 1989 bị hư hỏng, đơn vị đã chuyển sang đo bằng thủ công. Với cách đo này, vừa lạc hậu, vừa mất thời gian, lại vừa có sai số rất cao. Từ đây, một sáng kiến đã ra đời và mang lại nhiều tiện ích cho người vận hành máy phát.

Hệ thống đo nhiệt độ máy phát của Tiệp Khắc không còn phù hợp.
Hệ thống đo nhiệt độ máy phát của Tiệp Khắc không còn phù hợp.

Trong một lần đi kiểm tra, chấm điểm Thông tư 14/LB đợt 6 tháng cuối năm 2007 tại Phân xưởng Thuỷ điện Đrây-H’linh, nhìn hệ thống đo nhiệt độ máy phát to như chiếc bàn học sinh đang được xếp ngay ngắn trong phòng đặt thiết bị đo, tò mò hỏi anh Phan Văn Dũng, Quản đốc phân xưởng, được anh cho biết, đó chính là hệ thống đo nhiệt độ máy phát được lắp đặt từ thời …đang còn đất nước Tiệp Khắc! Sau một thời gian dài sử dụng, một phần do công nghệ đo quá lạc hậu, một phần do sự “già nua” theo thời gian, hệ thống đo nhiệt độ máy phát cũ bắt đầu “trở chứng”. Thế là, một phương pháp đo có độ chính xác cao, sử dụng thiết bị hiện đại, dễ sử dụng đã được thay thế, chấm dứt “sứ mạng” lịch sử của hệ thống đo nhiệt máy phát cũ. Chủ nhân của sáng kiến, chính là Kỹ thuật viên phân xưởng - kỹ sư Nguyễn Ngọc Châu!

Tốt nghiệp kỹ sư điện năm 2005, sau khi đạt yêu cầu qua thi tuyển, anh đã được tiếp nhận và phân công về nhận công tác tại Phân xưởng Thuỷ điện Đrây-H’linh với cương vị là kỹ thuật viên. Gặp tôi, anh tâm sự: Vừa mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thực tế, lại được giao phụ trách về kỹ thuật của một nhà máy thuỷ điện lớn, những ngày đầu cũng thấy chờn chợn, lo lo. Nhiều đêm không ngủ được cứ suy nghĩ vẩn vơ, lỡ “công trình trọng điểm an ninh Quốc gia” này có “mệnh hệ” gì thì đời mình coi như ... toi! Cũng may, thời điểm nhận công tác tại Phân xưởng cũng là thời gian Điện lực ĐắkLắk đang triển khai thực hiện việc sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên hàng năm tại nhà máy. Đây là những quãng thời gian rất quý giá để anh làm quen với thực tế và củng cố thêm kiến thức chuyên môn. Trong thời gian này, hệ thống đo nhiệt độ máy phát được lắp đặt năm 1989 đã hư hỏng không còn sử dụng được nữa, trong lúc thiết bị thay thế trên thị truờng không có bán, nếu muốn mua thì phải đặt hàng với số lượng ít nhất là 50 cái cho mỗi loại đồng hồ, mà như vậy thì rất tốn kém, nhưng hiệu quả không cao. Trước tình thế đó, lãnh đạo Phân xưởng đã chỉ đạo chuyển sang đo nhiệt độ bằng phương pháp thủ công. Có nghĩa là, muốn đo nhiệt độ tại một điểm bất kỳ trên máy phát thì phải sử dụng đồng hồ VOM để đo điện trở của cảm biến nhiệt độ tại vị trí đó, sau đó lấy giá trị điện trở vừa đo được tra vào bảng quy đổi từ điện trở sang nhiệt độ để lấy giá trị nhiệt độ. Cách đo này vừa lạc hậu, lại thủ công so với công nghệ hiện nay và đặc biệt là sai số rất lớn.

Tác giả bên sản phẩm: Bộ đo nhiệt độ máy phát của tổ máy bằng bộ chỉ thị số.
Tác giả bên sản phẩm: Bộ đo nhiệt độ máy phát của tổ máy bằng bộ chỉ thị số.

Nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, lựa chọn phương án, cuối cùng anh đã quyết định thiết kế và mạnh dạn đề xuất lãnh đạo nhà máy cho cải tiến công nghệ đo, từ thủ công sang hiện đại, đặc biệt là phù hợp cho việc triển khai hệ thống SCADA trong nhà máy. Theo đề xuất, chỉ cần lắp đặt một bộ chỉ thị số nhiệt độ loại có ngõ vào thích hợp với các loại cảm biến RTD, PT100 và 2 công tắc chọn vị trí. Điểm khác biệt của cách đo này so với hệ thống đo của Tiệp Khắc đó chính là chỉ cần một bộ chỉ thị nhiệt độ cho một tổ máy là có thể đo được 21 điểm của máy phát và chỉ với một thao tác rất đơn giản là thay đổi cách đấu nối giữa hai công tắc chọn vị trí. Với cách đo này, vừa chính xác, dễ dàng thực hiện, thiết bị thì gọn nhẹ, đảm bảo thẩm mỹ, phù hợp với công nghệ, rất dễ mua trên thị trường; trong lúc đo theo cách cũ là rất phức tạp, tốn thời gian, thiết bị cồng kềnh, lạc hậu. Sáng kiến trên đã được áp dụng từ Quý II/2007 cho đến nay. Theo đánh giá, sáng kiến có giá trị làm lợi trên 40 triệu đồng, với số tiền này có thể nói rằng, về vật chất, sáng kiến mang lại chưa phải là lớn, nhưng xét về tiện ích thì rõ ràng là rất lớn.

Khi chia tay, anh còn cho biết, năm tới, nếu kinh phí cho phép, anh sẽ đề xuất sáng kiến áp dụng công nghệ điều khiển từ xa vào vận hành nhà máy thuỷ điện B2, một nhà máy có từ thời Pháp thuộc. Mong rằng, ý tưởng của anh sẽ trở thành hiện thực./.

 Tin & Ảnh: Xuân Vinh

Hoa Hồng - Thành Chính - Lê Công - Đậu Tuấn

15:25 - 18/01/2008  |  6401 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7297 lượt xem