PC Thừa Thiên Huế: Xây dựng công cụ quản lý tuyến đường dây và khu vực thường xuyên bị sét trên nền GIS

15:55 - 29/09/2020  |  367 lượt xem

Chia sẻ
Trước đây, khi chưa áp dụng giải pháp, các cán bộ quản lý kỹ thuật tại Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (TTHPC) chỉ thực hiện công tác theo dõi dữ liệu sét đánh trên đường dây khi có sự cố xảy ra một cách thủ công, bằng cách nhập liệu thông tin sự cố do sét vào file excel theo dõi. Đối với các khu vực thường xuyên bị sét đánh, nếu không có sự cố xảy ra thì không được ghi nhận. Vì vậy, khó nắm bắt để đưa vào công tác Đầu tư xây dựng, sửa chữa hệ thống chống sét một cách hiệu quả.
PC Thừa Thiên Huế: Xây dựng công cụ quản lý tuyến đường dây và khu vực thường xuyên bị sét trên nền GIS

Bản đồ vị trí sét đánh được tích hợp trên GIS

Để góp phần khắc phục những hạn chế trên, cán bộ TTHPC đã nghiên cứu và triển khai chuyển đổi thành công ứng dụng theo dõi dữ liệu sét vào bản đồ lưới điện GIS tỉnh Thừa Thiên Huế một cách trực quan, được phân loại theo cường độ, khu vực cụ thể.

Hằng ngày, ứng dụng sẽ tự động trích xuất thông tin vị trí sét đánh (gồm: tọa độ x, y, cường độ, thời gian) từ trang thông tin thời tiết để đồng bộ sang trang web https://giscpc.cpc.vn/portal/ của EVNCPC, trên nền cơ sở dữ liệu GIS TTHPC.

 
Thông tin chi tiết tọa độ, thời gian vị trí sét đánh

Theo đó, bằng công cụ trực quan, cán bộ kỹ thuật có thể xem khu vực thường xuyên bị sét đánh, thông tin TBA, đường dây trong lịch sử đã từng bị sét đánh, hoặc khu vực có sét đánh trong ngày để có kế hoạch kiểm tra, phân tích, xử lý kịp thời.

Ứng dụng cho phép lọc theo nhiều tiêu chí như theo cường độ dòng điện, thời gian, khu vực, cho phép người dùng có thể tổng hợp theo nhiều mục đích khác nhau để phục vụ nhu cầu công việc.

 
 
Bản đồ sét đánh được lọc theo tiêu chí cường độ dòng điện lớn
 
 
Biểu đồ thống kê số lần sét đánh theo thời gian và địa bàn quản lý

Với công cụ đã nghiên cứu xây dựng, các cán bộ kỹ thuật của TTHPC đã có được 1 giải pháp cơ bản giúp theo dõi thông tin lịch sử vị trí sét đánh trên địa bàn, từ đó, có kế hoạch triển khai hàng loạt giải pháp như cải tạo hệ thống tiếp địa; bổ sung lắp đặt thiết bị chống sét… trên những tuyến đường dây, trạm biến áp, góp phần ngăn ngừa sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện đối với các khu vực có suất giông sét cao trong năm.

Quang Huy - Duy Bình

15:55 - 29/09/2020  |  367 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU