Thức cùng các anh, những người lính canh ánh sáng (*)

15:53 - 13/10/2020  |  1473 lượt xem

Chia sẻ
Hộ gia đình tôi đang sinh sống tại số nhà 896 Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng; tôi cũng là người tận mắt chứng kiến vụ tia sét đánh vào đỉnh trụ điện ngay trước nhà mình, sự việc diễn ra trong cơn giông vào tối muộn ngày 24/5/2020.

Một số hình ảnh tại hiện trường

Vào tầm khoảng 22h, trời đổ mưa dông và sấm chớp rất nhiều, khi đó tôi đang loay hoay thu dọn áo quần trước sân thì bỗng có một tia chớp kèm tiếng sét nổ cực lớn vào trụ điện ngay trước nhà, trụ điện này cách vị trí tôi đang đứng chỉ khoảng 20 mét, mất điện ngay lập tức. Vì sự việc xảy ra quá bất ngờ, rất kinh hoàng nên tôi có phân hơi hoảng loạn. Tôi chỉ kịp có vài giây chứng kiến các tia lửa đỏ rực từ trên đỉnh trụ rơi văng tung tóe xuống xung quanh trụ điện, tôi vứt mọi thứ trên tay xuống đất, tôi lao thẳng vào nhà đang tối om không chút ánh sáng với sự sợ hãi chưa từng có.

Vợ con tôi nháo nhào sau tiếng nổ lớn lại mất điện trong lúc chuẩn bị đi ngủ. Tôi vội đi tìm điện thoại của mình trong bóng tối một cách vô thức. Sau một hồi mò mẫm, tôi đã tìm được điện thoại và cố gắng bình tĩnh để tra cứu số hotline của Tổng đài Điện lực miền Trung. Tôi bấm máy gọi vào số 19001909. Điện thoại viên của Tổng đài ghi nhận sự cố và cho biết sẽ chuyển tiếp nội dung cho đội đến khắc phục và xử lý kịp thời.

Tôi thở phào và kể lại sự việc mình đã chứng kiến cho vợ và các con nghe, ai nấy cũng nhẹ nhõm vì tôi quá may mắn, vì tôi được bình an vô sự. Khoảng 10 phút trước khi sét đánh vào trụ điện, tôi đi làm về ngang qua trụ điện trước nhà và loay hoay vài việc ở đó. Thật may mắn hơn vì khi xảy ra sự việc thì tôi đã vào phía trong sân nhà. Sét đánh vào thời điểm tối muộn, vắng người qua lại nên đã không để lại hậu quả gì về người. Bình thường thì khu vực này có nhiều người qua lại mua bán đông đúc, bởi bên cạnh là chợ hẻm, dưới cột điện có người bán hàng. Nếu như sự cố xảy ra trong thời điểm ban ngày hoặc lúc chiều tối thì hậu quả để lại là khôn lường. Bây giờ, khi ngồi viết lại những dòng chữ này, bản thân tôi nghĩ lại vẫn còn thấy rùng mình sợ hãi...

Hơn 15 phút sau khi ổn định tinh thần, tôi mới đủ bình tĩnh để bước ra vị trí cột điện xem tình hình. Hiện trường sự cố là sợi dây cáp điện lớn nhất của tuyến trên đỉnh của cột bị sét đánh đứt ngang và sà xuống đường; nhiều mảnh sứ lớn nhỏ vương vãi xung quanh trụ điện. Lúc này có rất nhiều người dân xung quanh khu vực họ cũng đã ra xem sự việc, ai nấy cũng sốt ruột ngóng chờ điện lực tới xử lý sự cố để có điện trở lại. Thời tiết sau cơn giông ngắn để lại không khí ngột ngạt và nóng bức, lại rơi vào thời điểm về đêm, việc mất điện khiến mọi thứ đảo lộn khi mà mọi nhà sắp vào giấc ngủ.

20 phút sau sự cố, tôi và mọi người thấy 2 nhân viên điện lực có mặt, ghi nhận và xem xét tình hình, họ trao đổi nhanh qua điện thoại. Chỉ hơn 30 phút sau, nhiều cán bộ, kỹ sư thuộc Tổ xử lý sự cố điện, 2 xe cẩu cùng các trang thiết bị đã có mặt tại vị trí. Cả đội vừa tập trung thì ai nấy nhanh chóng vào việc, triển khai biện pháp đấu nối dây cáp theo cách thức đầy chuyên nghiệp.

23h: Mọi việc chỉ mới bắt đầu triển khai nhưng tôi cảm nhận được tinh thần và khí thế làm việc cật lực của cả đội. Có lẽ hơn ai hết, chính họ thấu hiểu đằng sau công việc của mình có biết bao gia đình đang ngóng trông ánh điện để xua tan cái nóng bức; đằng sau mỗi người đàn ông của Tổ xử lý sự cố còn có những mái ấm gia đình đang trông đợi các anh hoàn thành nhiệm vụ để quay về.

Gia đình tôi vốn sử dụng điều hòa cho buổi tối, sự cố mất điện đã khiến cho vợ chồng chúng tôi trở nên khó khăn hơn trong việc cho 2 cháu nhỏ đi ngủ để sáng mai còn phải đến trường. Trời nóng bức, không có cách nào khác vợ tôi phải dùng tấm giấy cứng để quạt cho 2 con. Nhìn 2 con ngủ trong sự nóng bức, mồ hôi toát ra đầm đìa, vợ chồng tôi thêm nóng ruột ngóng chờ sớm có điện trở lại. Giờ này, không chỉ nhà tôi mà rất nhiều nhà xung quanh cũng đang đối mặt với điều kiện khó khăn, đặc biệt là những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Lòng hướng về những người thợ điện đang hăng say làm việc ngoài kia, tôi chợt muốn góp một chút lòng thành. Tôi mở tủ lạnh, vội trút hết số đá lạnh vào ca đựng nước và rót đầy ca nước, tôi mang ra trước nhà và mời một anh trong đội hãy uống chút nước cho mát. Một anh trong tổ đã vui vẻ nhận lấy ca nước và tỏ bày cảm ơn tôi rồi uống vội một ngụm xong thì chuyền sang cho đồng đội của mình, và thế là chuyền tay nhau sẻ chia từng ngụm nước mát. Tôi thấy vui vì ít ra mình cũng đã góp một phần nào đó để xua tan cơn khát, giảm đi chút nóng bức để khích lệ các anh sớm xong nhiệm vụ, nhà nhà lại có điện để ai nấy có giấc ngủ ngon.  

Đội xử lý sự cố tập trung cao độ, khẩn trương tiến hành công việc

Hơn 0h rạng sáng ngày 25/5, công việc vẫn đang diễn ra càng cấp tập. Người thì vắt vẻo trên đỉnh trụ điện, người vận hành xe thang, người chuẩn bị các dụng cụ, tất cả đang rộn ràng ở một đoạn đường Ngô Quyền. Thỉnh thoảng cả đội cùng nhau hô vang tiếng kéo cáp điện, rồi tiếng gọi, tiếng trả lời, tiếng các loại dụng cụ cùng nhiều âm thanh khác cứ vang lên bất chấp đêm đã khuya, ngày mới đã cận kề.

01 h sáng, cả đội vẫn say sưa làm việc hết tốc lực với tinh thần sớm cấp điện sinh hoạt trở lại cho mọi nhà. Tôi đứng quan sát công việc các anh làm và thấu hiểu sự nỗ lực của cả đội, tất cả đều hướng về mục tiêu làm sao sớm có thể đóng điện trở lại, thông suốt hoạt động vận hành cung cấp điện cho khách hàng. Đến lúc này tôi và nhiều người dân xung quanh đã chứng kiến cả đội cơ bản hoàn thành một khối lượng công việc không nhỏ, tất cả đang bước vào những công đoạn cuối cùng. Các anh làm việc liên tục từ khi có mặt đến bây giờ không thì giờ nghỉ ngơi, tôi cảm nhận sự thấm mệt đã hiển rõ trên từng người nhưng ai nấy vẫn đang cố gắng để sớm hoàn thành công việc.

Xe thang đưa các anh từ đỉnh trụ điện đã dần dần được hạ xuống…

Và rồi ánh điện bừng sáng cả dãy phố, tôi và mọi người thở phào, ai nấy hớn hở quay về nhà của mình. Vậy là yên tâm để bắt đầu một giấc ngủ ngon…

Sau hơn 3 tiếng cật lực làm việc, đội xử lý sự cố điện đã hoàn thành nhiệm vụ và kịp thời cấp điện trong đêm. Cả đội gọi nhau í ới dọn dẹp mọi thứ, tiếng cười đùa rộn rã và lần lượt rời đi để lại không gian tĩnh lặng. Ánh điện mang đến niềm vui, tiếng reo mừng trong mỗi căn nhà suốt một tuyến phố dài. Ánh điện xua tan cái nóng, gia đình tôi lại có giấc ngủ ngon, tôi thở phào sau những gì đã diễn ra với mình…

Tôi nhìn đồng hồ, 1h30 sáng. Tôi đã thức cùng các anh…

Đêm đó với tôi là kỷ niệm khó quên, sự cố và cả sự nỗ lực không mệt mỏi của những người lính canh ánh sáng đã để lại trong tôi bao cảm xúc thật khó tả.

Cột điện đã được gia cường, nâng cao đường dây

Trong 2 - 3 ngày sau đó, Điện lực Sơn Trà đã kịp thời tổ chức thi công lắp đặt, thay sứ và nâng cao đường cáp điện lên khoảng 1,5 mét so với độ cao trước đó. Đó là những nỗ lực nhằm đảm bảo an toàn lưới điện, duy trì tốt hoạt động cung cấp điện sinh hoạt ổn định cho khách hàng, nhất là đang thời điểm bước vào mùa mưa bão, giông sét tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Nhân đây tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến EVNCPC và Đội xử lý sự cố điện đã kịp thời khắc phục sự cố, cấp điện phục vụ sinh hoạt cho khách hàng ngay trong đêm. Đằng sau mỗi sự cố là sự nỗ lực không mệt mỏi, sự hy sinh thầm lặng bất chấp đêm khuya, mưa nắng hay gió bão để giữ vững ánh điện trên từng đường dây…

 (*) Bài viết đại giải Nhì cuộc thi viết "Đi cùng ánh sáng" - khối tác giả bên ngoài EVNCPC

Lê Hồng Khai

15:53 - 13/10/2020  |  1473 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  41858 lượt xem