Áo ấm và ánh sáng về với học trò vùng sâu Đắk R’Măng

14:29 - 27/11/2020  |  746 lượt xem

Chia sẻ
Nằm cách trung tâm Gia Nghĩa hơn 60km về phía Đông Bắc đường dầu và vượt hơn 5 km đường rừng, cụm 8 xã Đắk R’Măng là nơi có 100% cư dân là người dân tộc H’Mông sinh sống, dân cư thưa thớt, sống biệt lập. Bà con nơi đây đa số làm nghề nông trên những đồi núi cao, cheo leo… 100% là hộ nghèo, trình độ dân trí thấp, khu vực lại cách xa trung tâm xã nên việc học của các cháu gặp rất nhiều khó khăn.
Áo ấm và ánh sáng về với học trò vùng sâu Đắk R’Măng

Các em học sinh ở điểm Trường tiểu học La Văn Cầu nhận áo ấm từ PC Đắk Nông

Điểm Trường Tiểu học La Văn Cầu là một trong những điểm trường mới thành lập và còn nhiều khó khăn, đặc biệt là khoảng cách giữa điểm trường và cụm dân cư còn quá xa. Gần 1.000 trẻ được sinh ra ở đây, có trẻ được đi học, có trẻ chưa một lần được đến trường và phần lớn vẫn chưa được khai sinh. Một ngày bắt đầu, những đứa trẻ trong vùng phải dậy sớm đi học lúc 4 rưỡi sáng và trở về nhà sau 19h tối. Đường đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa khiến cho hàng trăm học sinh ở các cụm dân cư này mù chữ, thất học, bỏ học và tái mù chữ... Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được yêu cầu tối thiểu cho các hoạt động của nhà trường. Cô giáo Vàng Thị Kim, tâm sự: "100% các cháu học sinh tại đây đều là người đồng bào dân tộc thiểu số. Thường thì các buổi học trên lớp tôi phải giảng đi giảng lại 3-4 lần mà nhiều em vẫn không hiểu, vì các em không biết tiếng phổ thông. Bản thân tôi phải lồng ghép cả hai thứ tiếng để dạy cho các em học sinh, chính vì vậy mà đây đang là một gánh nặng rất lớn đối với nhà trường. Bên cạnh đó, hiện nay chương trình sách giáo khoa đổi mới nên để thay đổi cách dạy và học để truyền đạt hết lượng kiến thức còn nhiều bất cập”.

PC Đắk Nông hỗ trợ lắp đặt đèn chiếu sáng cho điểm trường

PC Đắk Nông lắp đặt 2 tấm pin năng lượng mặt trời cho điểm trường với công suất 400W 

Thấu hiểu được những vất vả và khó khăn của người dân, đặc biệt là các em học sinh nơi đây, sáng ngày 25/11/2020, tại điểm Trường Tiểu học La Văn Cầu, cụm 8 xã Đắk R'Măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, PC Đắk Nông đã tổ chức chương trình “Áo ấm cho em” năm 2020. Tại chương trình, đoàn đã trao tặng 74 chiếc áo ấm, các phần quà gồm bánh kẹo, sữa hộp... cho 72 cháu nhỏ đang học tiểu học tại điểm trường này. 

Trường Tiểu học La Văn Cầu được thành lập ngày 19/5/2020, ngôi trường nằm tách biệt khu dân cư lọt thỏm giữa núi rừng bao quanh. Thầy và trò tại điểm trường này còn gặp vô vàn khó khăn và thiếu thốn trong sinh hoạt và giảng dạy. Do điểm trường ở vùng sâu dân cư không tập trung nên hệ thống lưới điện chưa được kéo về. Vào mùa mưa, thầy và trò tại điểm trường vẫn phải sử dụng đèn dầu, hệ thống năng lượng tự chế để phục công tác dạy và học. Nhằm giúp đỡ thầy và trò tại điểm trường có thêm điều kiện dạy và học tập tốt hơn, PC Đắk Nông đã hỗ trợ lắp đặt 2 tấm pin năng lượng mặt trời với công suất 400W và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phục vụ cho 4 phòng học tại đây. Thầy Ly Seo Chá - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học La Văn Cầu cho biết:Trước khi có điểm trường này, các em học sinh đã phải vất vả băng rừng, vượt suối hàng tiếng đồng hồ để tới được lớp học. Vào mùa mưa, lũ về, con đường đến trường trở nên khó khăn hơn khiến nhiều em học sinh dù khát con chữ vẫn không thể đến trường. Từ khi điểm trường đi vào hoạt động nhưng chưa có hệ thống điện chiếu sáng... Hôm nay, nhà trường rất vui mừng khi được Công ty Điện lực Đắk Nông hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Đây sẽ là động lực để các thầy cô giáo nâng cao chất lượng giảng dạy, các em học sinh vượt khó vươn lên trong học tập”.

Hướng các hoạt động ý nghĩa về cộng đồng là một trong những chủ trương lớn của PC Đắk Nông nhằm hưởng ứng "Tháng tri ân khách hàng" hàng năm của PC Đắk Nông. Có thể nói rắng, các hoạt động trong “Tháng Tri ân khách hàng” của ngành điện nói chung và tại PC Đắk Nông nói riêng đã và đang hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng hình ảnh ngành điện hiện đại, chuyên nghiệp, khách hàng là trọng tâm của mọi hoạt động của đơn vị.

Xuân Thái

14:29 - 27/11/2020  |  746 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21867 lượt xem