Nắng mùa đông

08:58 - 08/12/2020  |  547 lượt xem

Chia sẻ
Mùa đông lạnh giá đang dần hiện hữu trên khắp nhân gian, không lời từ giã, nắng đột ngột trốn mất nơi nào chẳng hay. Vậy mà người dân nơi vùng rốn lũ tại huyện Đồng Xuân, Phú Yên vẫn tìm thấy cho mình những sự đồng cảm trong bộ đồng phục mang sắc cam ấm áp. Sự chân thành, nhiệt tình các anh thợ điện PC Phú Yên đã sưởi ấm tấm lòng bà con vùng bão lũ, an ủi phần nào những mất mát, đau thương họ đã trải qua.

Rong ruổi trên chuyến xe hướng về Đồng Xuân, một huyện miền núi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong bão số 12 để thực hiện các hoạt động tri ân khách hàng năm 2020. Đưa mắt nhìn bên ngoài cửa sổ xe, tôi nhận ra mùa đông đã đến thật rồi. Từng cơn gió lạnh, rít liên hồi cùng những trận mưa nặng hạt quất mạnh vào kính xe đã gây khó khăn trong suốt hành trình thực hiện nhiệm vụ, nhưng không vì thế làm những thành viên trong đoàn chùn bước.

Đúng như lịch trình, xe chúng tôi di chuyển đến UBND xã Xuân Sơn Bắc để tặng quà cho các hộ khó khăn trong cơn bão số 12 vừa qua. Trong khung cảnh nhạt màu, nhìn thấy các anh thợ điện nổi bật trong màu áo cam đang lăng xăng trợ giúp các cụ già đến địa điểm tập trung, lòng tôi không khỏi cảm thấy có sự ấm áp, nhẹ nhàng lan tỏa. Bắt chuyện với cụ Lê Thị Bạch, móm mém cụ chậm rãi kể cho tôi nghe với giọng điệu chưa hết nỗi kinh hoàng: “Trời ơi, lũ nó dâng nhanh lắm cô ơi, nhà tui chưa kịp dọn đồ gì hết, chỉ kịp leo lên cái gác thoát thân. Nhà có mấy bao lúa là giá trị vậy mà cũng đành để ngập nước, nay được ngành điện tặng quà, tui mừng lắm!”.

Lãnh đạo Điện lực Đồng Xuân tặng quà cho bà con xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân

Kết thúc buổi tặng quà, ông Nguyễn Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy xã Xuân Sơn Bắc cho biết: “Ngay khi nước vừa rút, bà con chưa kịp dọn nhà đã thấy bóng các anh thợ điện áo cam dàn quân, bì bõm lội nước, dầm bùn để khôi phục hệ thống điện. Trụ ngã, nghiêng là vậy mà chỉ sau hai ngày, người dân đã có điện để ổn định cuộc sống. Sau bão lũ, lại được ngành điện quan tâm tặng quà như thế này, thay mặt bà con nơi đây tôi cảm ơn nhiều”. Thật vui sướng và tự hào là người ngành điện khi được nghe những lời ghi nhận mộc mạc, chân thành và sẻ chia từ phía người dân vùng bão lũ.

Đoàn chúng tôi lại tiếp tục di chuyển đến Trường TH và THCS Xuân Sơn Bắc để tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Không khỏi xót lòng khi được các thầy cô nơi đây chỉ cho xem ngấn nước lũ cao tầm hai mét còn in mờ trên bức tường của ngôi trường này. Bên trong, các em học sinh đã ngồi ngay ngắn trong hội trường đưa đôi mắt ngây thơ nhìn chúng tôi, sau đó lại ríu rít tranh nhau kể chuyện chạy lũ. Các em làm chúng tôi không khỏi bật cười khi hồn nhiên kể mình vui mừng nghịch nước như thế nào lúc mực nước còn thấp, rồi sợ hãi, cuống cuồng khi nước dâng cao và nhanh.

Lãnh đạo Điện lực Đồng Xuân tặng quà cho các em học sinh Trường TH và THCS Xuân Sơn Bắc

Nhận quà xong nhưng các em cũng chưa chịu rời đi, còn rủ nhau đứng lại quan sát các chú thợ điện sửa chữa thiết bị điện trong phòng với ánh mắt thích thú. Nhìn các em vui vẻ nhảy chân sáo ôm quà khoe với nhau, lòng chúng tôi hạnh phúc ngập tràn.

Theo chân các anh thợ điện, chúng tôi lại tham gia vào hoạt động sửa chữa và thay thế thiết bị điện cho các hộ gia đình khó khăn. Với sự hòa đồng, nhiệt tình của các anh lính áo cam, đi đến đâu tiếng nói chuyện, tiếng cười liền vang lên chỗ đó, vui vẻ, rộn ràng cả một xóm nhỏ.

Đến nhà cụ Lê Thị Duyên sống đơn thân một mình, không khí vui vẻ có phần chùng lại khi chúng tôi chứng kiến hoàn cảnh vô cùng khó khăn của bà cụ. Một căn nhà trơ vách xi măng, xung quanh cây cỏ mọc hoang um tùm như muốn nuốt chửng nơi ở của cụ. Anh thợ điện nhanh chóng phát quang bụi rậm, kéo dây điện, mắc thêm cho bà bóng đèn chiếu sáng. Làm xong đâu đó, anh còn cẩn thận chỉ bà cách bật công tắc điện và không quên hướng dẫn sử dụng tiết kiệm điện cho bà. Khuôn mặt cụ giãn ra rồi kéo thành nụ cười sung sướng dưới ánh sáng trắng của bóng đèn.

Anh thợ điện tập trung, cẩn thận trong từng động tác nhằm mang dòng điện an toàn đến cho bà con

Một mùa tri ân khách hàng trong thời điểm mang nhiều ý nghĩa lại đến với ngành điện. Lũ đến rồi lũ cũng rút. Bão đến rồi bão cũng đã tan. Cột điện ngã xuống rồi cũng được trồng lại. Xa xa phía cánh đồng, những đường dây lại được căng thẳng như một khung nhạc với những nốt nhạc màu cam nhảy nhót, reo vui trên nền trời đã xanh biếc. Bản nhạc cuộc sống lại được ngân lên, tiếp diễn như chưa từng dang dở. Ánh điện được thắp sáng chan hòa, càng nhân niềm tin trong khách hàng sử dụng điện ở mảnh đất còn nhiều gian khó này.

Kim Oanh

08:58 - 08/12/2020  |  547 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21862 lượt xem