CPCETC: Hoàn thành dự án Xây dựng Trung tâm thực nghiệm của EVNCPC đặt tại CEPC

08:19 - 13/03/2021  |  1038 lượt xem

Chia sẻ
Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung đã hoàn thành việc hướng dẫn cấu hình phần Rơle và BCU, SCADA, hướng dẫn vận hành cho các giáo viên của Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung (CEPC) vào ngày 11/3/2021, đánh dấu cho việc hoàn thành xây dựng mô hình mô phỏng thiết bị thực tế toàn bộ TBA 110kV không người trực thuộc dự án Xây dựng Trung tâm thực nghiệm EVNCPC đặt tại CEPC.
CPCETC: Hoàn thành dự án Xây dựng Trung tâm thực nghiệm của EVNCPC đặt tại CEPC

Cài đặt cấu hình tủ điều khiển và đo lường tại Trung tâm thực nghiệm

EVNCPC đầu tư Trung tâm thực nghiệm đặt tại CEPC với mục tiêu trang bị các thiết bị, dụng cụ kỹ thuật điện hiện đại tương tự như các thiết bị điện đang được sử dụng trên lưới điện hiện có của EVNCPC. Với các thiết bị của Trung tâm, đội ngũ công nhân, kỹ sư, người lao động của EVNCPC sẽ được đào tạo, rèn luyện, vận hành thành thạo thiết bị để có thể khai thác triệt để các chức năng của thiết bị khi đã lắp trên lưới hoặc trước khi đưa vào sử dụng tại các Công ty Điện lực. Trung tâm thực nghiệm còn là môi trường nghiên cứu ứng dụng thực nghiệm mà không thể thực hiện được khi thiết bị đã nối trên lưới điện.

Tủ mô phỏng thiết bị nhất thứ của một TBA 110kV hoàn chỉnh

Thành phần công việc thuộc CPCETC thực hiện là xây dựng mô hình mô phỏng thiết bị thực tế toàn bộ TBA 110kV không người trực đang vận hành trên lưới điện của EVNCPC hiện nay. Mô hình mô phỏng thiết bị thực tế nhằm mục đích đào tạo cho nhân viên vận hành nắm được cách vận hành thực tế của thiết bị TBA 110kV không người trực; đào tạo thí nghiệm; vận hành SCADA một cách trực quan. Mô hình còn có thể giả lập các tình huống sự cố để giúp nhân viên vận hành, sửa chữa, rèn luyện các kỹ năng xử lý sự cố. Ngoài ra Trung tâm thực nghiệm còn là phòng nghiên cứu, thí nghiệm, cài đặt, cấu hình rơle và hệ thống SCADA trước khi đưa vào ứng dụng thực tế.

Các kỹ sư CPCETC cài đặt cấu hình hệ thống SCADA tại Trung tâm thực nghiệm

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Tú Dương – Đội trưởng Đội công trình thực hiện việc xây dựng Hệ thống mô phỏng thiết bị nhất thứ TBA 110kV và cải tạo tủ hợp bộ 24kV cho biết phần tử then chốt trong hệ thống Trung tâm thực nghiệm là Tủ mô phỏng thiết bị nhất thứ TBA 110kV. Hệ thống mô phỏng thiết bị nhất thứ có nhiệm vụ cung cấp tín hiệu trạng thái (máy cắt, dao cách ly, dao nối đất) và thông số (dòng, áp) cho các tủ điều khiển, đảm bảo cho tủ điều khiển vận hành đúng trong điều kiện làm việc bình thường và khi xảy ra sự cố. Thiết bị nhất thứ mô phỏng phải hoạt động đúng trình tự logic như thiết bị thật nhưng không yêu cầu phải có kết cấu cơ khí giống như thiết bị thật. Đây là loại sản phẩm chế tạo để phục vụ mục đích đào tạo, không phải loại sản phẩm phổ biến nên nhóm công tác mất rất nhiều thời gian nghiên cứu thiết kế và chế tạo sản phẩm để đáp ứng phù hợp với mục đích sử dụng.

Như vậy sau thời gian tích cực nghiên cứu, thiết kế và chế tạo, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung đã hoàn thành Hệ thống mô phỏng thiết bị nhất thứ TBA 110kV và cải tạo tủ hợp bộ 24kV, góp phần xây dựng thành công Trung tâm thực nghiệm của EVNCPC đặt tại CEPC.

Ngân Nguyễn - Tú Dương

08:19 - 13/03/2021  |  1038 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7420 lượt xem