Chọn font chữ thân thiện cho website

14:41 - 23/03/2021  |  2112 lượt xem

Chia sẻ
Trong thiết kế giao diện website, font chữ là yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của trang. Ngày càng nhiều font chữ được sáng tạo mới, có những đặc điểm riêng biệt mang phong cách lạ và cá tính. Với việc nhiều thiết bị công nghệ như smartphone, laptop, tablet bùng nổ như hiện nay cho phép hiển thị hầu hết các font chữ mới, nhà thiết kế website có quyền lựa chọn những font chữ phù hợp, bắt mắt, góp phần tăng hiệu ứng truyền tải thông tin trên website của mình.
Chọn font chữ thân thiện cho website

Font chữ trong thiết kế website

Yếu tố quan trọng đầu tiên của thiết kế website

Mục đích chính của người dùng khi truy cập các website là tìm hiểu thông tin. Những thông tin đó được thể hiện và truyền tải thông qua các con chữ và hình ảnh. Người dùng sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn với những kiểu chữ phù hợp, dễ nhìn và ngược lại sẽ có cảm giác khó chịu nếu như những dòng chữ được trình bày cẩu thả, rối mắt.

Chọn font chữ phù hợp mang lại lợi ích gì?

Mỗi font chữ đều có những đặc điểm và chức năng riêng. Chính vì vậy, luôn có những quy tắc nhất định trong việc lựa chọn font sao cho phù hợp với mục tiêu mà bạn cần. Việc chọn font đúng giúp người đọc dễ nhìn, không bị mỏi mắt, rối mắt khi đọc các thông tin trên website; giúp website trở nên khoa học và chuyên nghiệp. Đặc biệt việc thể hiện được sự đặc trưng thông quan font chữ trên trang web còn giúp doanh nghiệp tạo điểm nhấn trong nhận diện thương hiệu và gia tăng tương tác với khách hàng.

Những quy tắc khi sử dụng font chữ

Font chữ dễ đọc: Là điều đầu tiên cần lưu ý bởi dù website gì, nội dung gì, đối tượng đọc giả là ai thì họ đều muốn tìm kiếm nội dung thông tin trên đó. Một điểm đáng chú ý là đọc trên màn hình máy tính, màn hình điện thoại khó hơn là đọc trên báo truyền thống hay giấy in, do đó ngoài kiểu chữ phù hợp thì người thiết kế cũng cần chú ý thêm về cỡ chữ. Hiện nay, cỡ chữ chuẩn nhất là từ 12 đến 14, không quá nhỏ cũng không quá lớn.

Font phù hợp với phong cách thiết kế: Giúp cho website đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tính nhất quán trong thiết kế. Font chữ phải hài hòa phù hợp khi đặt trong tổng thể giúp tôn lên sự tinh tế cho toàn bộ website.

Yêu cầu tương thích tốt với trình duyệt: Khi thiết kế các banner, thanh điều hướng, tiêu đề hoặc phụ đề của website thì một số kiểu chữ đột nhiên biến dạng hoặc xảy ra nhiều vấn đề khác. Do đó, để an toàn, người ta thường nhập các kiều chữ phổ biến như: Arial, Times New Roman, Helvetica hoặc các font chỉ định của Google Web Fonts.

Chỉ chọn 1 loại font chữ: Nên chọn 1 loại font chữ cho website và sử dụng kích thước tương đồng tại những tiểu mục được hiển thị tương đương, tạo nên sự nhất quán cho toàn trang.

Giới thiệu 6 font chữ an toàn, thân thiện trong thiết kế website

Arial được xem font tiêu chuẩn khi thiết kế website và được sử dụng rất phổ biến trong nhóm font sans serif (không có móc cong ở các chữ cái). Font Arial thường được lựa chọn để thay thế các font khác trên các thiết bị Windows.

Roboto ngày càng phổ biến, giúp giảm bớt tình trạng lỗi font chữ trong quá trình sử dụng.

Sử dụng font Roboto

Helvetica sử dụng kiểu chữ sans-serif phổ biến và được phát triển năm 1957 bởi nhà thiết kế Thụy Điển Max Miedinger. Font chữ cũng có chiều cao x (x-height), giúp người dùng dễ đọc hơn khi ở kích thước nhỏ và khoảng cách giữa các ký tự khá gần. Các phiên bản font chữ Helvetica dành cho các thứ tiếng như Latin, Cyrillic, Nhật, Hàn, Hindi, Urdu, Khmer và Việt Nam.

Sử dụng font Helvetica

Times New Roman nằm trong nhóm font chữ phổ biến nhất trên các thiết bị Windows. Hầu hết những ai mới học soạn thảo văn bản (Word) đều đã tiếp xúc với font chữ này. Font Times New Roman phù hợp với trang tài liệu, báo chí và font chữ này có hỗ trợ tiếng Việt.

Courier New là font tương tự như Times New Roman, được xem như một biến thể của các kiểu cổ điển khác. Font này được xem là một font chữ đơn cách.

Verdana là font chữ thật sự dành cho menu vì có dạng sans serif đơn giản và kích thước lớn. Các ký tự của font thường kéo dài, khiến dễ đọc trên mạng. Font này còn được dùng làm menu (chính, phụ) với kích thước trung bình, nhỏ.

Có thể thấy việc lựa chọn font chữ thân thiện, phù hợp cho website mang lại nhiều hiệu quả nhất định. Việc cân bằng giữa các yếu tố như tính thẩm mỹ, tốc độ hiển thị, tính tương thích của font chữ có tác động tích cực lớn đến trang web và xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, đồng thời mở ra nhiều sự trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Trần Quang Tú

14:41 - 23/03/2021  |  2112 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7297 lượt xem