Ứng dụng phần mềm VMware Workstation trong giả lập máy tính ảo

16:43 - 24/03/2021  |  24580 lượt xem

Chia sẻ
Hiện nay hầu hết các trạm biến áp (TBA) và nhà máy điện (NMĐ) trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên đều sử dụng các rơ le kỹ thuật số hiện đại của các hãng như ABB, SIEMENS, TOSHIBA, GE… và đa phần các phần mềm dùng để cấu hình, cài đặt cho các rơ le này đều tương thích với hệ điều hành (HĐH) Windows 10. Bên cạnh đó vẫn còn sự tồn tại một số rơ le đời cũ như DIGSI4, ALSTOM, AREVA… chỉ tương thích với hệ điều hành cũ như Windows XP, Windows 7 mà Microsoft không còn hỗ trợ kỹ thuật các bản cập nhật phần mềm, các bản vá lỗi. Xuất phát từ thực trạng đó các kỹ sư của Công ty TNHH MTV Thí Nghiệm Điện Miền Trung (CPCETC) đã ứng dụng phần mềm VMware Workstation để giả lập máy tính ảo khi cài đặt các phần mềm cấu hình cho các rơ le đời cũ mà vẫn giữ nguyên HĐH hiện hữu của máy tính đang chạy.
Ứng dụng phần mềm VMware Workstation trong giả lập máy tính ảo

Giao diện phần mềm VMware Workstation

VMware Workstation là một phần mềm máy tính giúp chúng ta tạo ra một hay nhiều máy tính ảo chạy trên cùng một máy tính vật lý (Physical Machine). Máy tính ảo tạo ra sẽ sử dụng tài nguyên của của máy tính vật lý và mọi hoạt động trên máy tính ảo hoàn toàn độc lập với máy tính thật. Phần mềm này có thể áp dụng rộng rãi và phổ biến trong việc cập nhật, cài đặt, cấu hình phần mềm cho các thiết bị điện, rơ le… chỉ tương thích với các hệ điều hành đã cũ. Do đó ta phải tạo một máy tính ảo bằng cách sử dụng phần mềm VMware Workstation Pro, các bước cài đặt như sau:

Bước 1: Mở phần mềm chọn Create a New Virtual Machine.

Bước 2: Lựa chọn cài đặt mặc định Typical tiếp tục chọn Installer disc image file (iso), tại đây người dùng chọn Browse trỏ đến file ISO hệ điều hành bạn muốn cài đặt cho máy tính ảo (ví dụ Window 7).

Bước 3: Chọn hệ điều hành tương thích với file ISO như hình bên dưới, tiến hành đặt tên cho máy tính ảo và chọn vị trí lưu file chứa HĐH của nó.

                   Chọn HĐH cho máy tính ảo                 

Bước 4: Lựa chọn dung lượng của máy tính ảo ở mục Maximum disk size (GB), người dùng có thể tùy chỉnh cấu hình cho máy tính ảo khi kích chọn Customize Hardware. Sau đó chọn Finish để bắt đầu quá trình cài đặt.

               Tùy chọn dung lượng cho máy tính ảo                

Sau khi hoàn tất nhấn chọn Start this Virtual Machine để hệ thống tự động cài đặt máy tính ảo, cho kết quả hiển thị Window 7 chạy trên nền Window 10 như sau:

          Giao diện máy ảo trong VMware Workstation sau khi cài đặt Window 7

Tương tự các bước như trên chúng ta có thể tạo các máy tính ảo chạy HĐH Windowns XP. Trong quá trình triển khai công tác thí nghiệm, CPCETC đã ứng dụng phần mềm VMware Workstation khi tiến hành cài đặt các phần mềm như Sicam Pas V6 dùng cho Gateway, SCE V4.5 dùng cho BCU C264, WinCC dùng cho HMI, Phần mềm SCADA UC500, Digsi 4.8 dùng cho rơ le SIEMENS, PCM600 2.4 dùng cho rơ le ABB, SEL5030 dùng cho rơ le SEL, SEPAM dùng cho rơ le SCHNEIDER.

Như vậy có thể nói rằng việc ứng dụng VMware Workstation để tạo máy tính ảo chạy các HĐH cũ (Win. XP, Win.7) trên nền HĐH Windowns 10 là giải pháp có hiệu quả, giúp tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí mua sắm các máy tính có HĐH phù hợp góp phần nâng cao hiệu suất công việc.

Nguyễn Viết Hoàng

16:43 - 24/03/2021  |  24580 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7297 lượt xem