Ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường “AR” trong ngành điện

07:03 - 30/03/2021  |  1391 lượt xem

Chia sẻ
AR (Augmented Reality) là công nghệ thực tế ảo tăng cường cho phép người dùng trải nghiệm những yếu tố ảo trong môi trường thật, không gian thật. Nó giúp người sử dụng tương tác với những nội dung số trong thực tại như chạm vào vật, ghép vật, xem vật dưới dạng 3D, chỉ với chiếc máy tính bảng hoặc Smart Phone.
Ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường “AR” trong ngành điện

AR ứng dụng trong lĩnh vực kiến trúc

Công nghệ AR được áp dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau như: thời trang, kiến trúc, quảng cáo, du lịch, đào tạo nghề, thiết kế nội thất, game… dễ nhận thấy nhất là game Pokemon Go đã cho thấy tiềm năng phát triển game thực tế ảo.

Song song với xây dựng lưới điện thông minh; ứng dụng hệ thống SCADA để điều khiển, giám sát lưới điện; xây dựng các trạm biến áp 110kV không người trực… cũng đặt ra một số thách thức trong công tác quản lý vận hành như:

+ Nhiều công nghệ mới được lắp đặt, ứng dụng trên lưới điện. Ví dụ: các dòng máy cắt 110kV thế hệ mới, các thiết bị Relay hỗ trợ giao thức IEC61850, các thiết bị truyền thông vô tuyến…

+ Sự đa dạng về chủng loại thiết bị và hãng sản xuất: SEL, Siemens, ABB, Toshiba…

Từ đó, đặt ra nhu cầu đội ngũ nhân viên vận hành thường xuyên phải cập nhật kiến thức, thường xuyên được đào tạo, tập huấn, trau dồi kỹ năng phục vụ công việc.

Từ giữa năm 2020, sau khi trình bày ý tưởng tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung (CPCCEPC), đội ngũ kỹ sư của Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung (CPCIT) đã đánh giá và tiến hành nghiên cứu về công nghệ AR nhằm phục vụ công tác đào tạo, giảng dạy trong ngành điện.

Kết quả bước đầu, Công ty đã xây dụng được một chương trình mô phỏng các thiết bị điện như BCU, Relay trên môi trường thực tế ảo. Thông qua chương trình phần mềm được cài đặt trên thiết bị Smart Phone, người dùng có thể trải nghiệm, tương tác với thiết bị trên môi trường ảo như đang xem một thiết bị thực tế.

Ưu điểm của ứng dụng này là người học có thể xem trực quan thiết bị điện trong môi trường thật mà không cần phải đến các trạm điện hay xem trực tiếp thiết bị ngoài lưới điện; người dùng có thể tự học mọi lúc mọi nơi và có trải nghiệm thực tế với thiết bị điện, tăng tính tò mò, ham học hỏi… trong quá trình xây dựng ứng dụng ngoài việc áp dụng công nghệ AR vào xây dựng chương trình thì việc xây dựng các đối tượng điện (hay còn gọi là Object 3D) hiển thị trong môi trường ảo chiếm khoản thời gian lớn của chương trình, để đáp ứng các tiêu chí về mặt hiển thị hình ảnh, độ chi tiết thiết bị điện đã được thực hiện rất công phu và thu được kết quả đề ra.

Mô phỏng thiết bị BCU và Relay bảo vệ

Bên cạnh đó, ứng dụng còn hỗ trợ chức năng “không gian 360 độ TBA 110kV” giúp cho người dùng được xem thực tế thiết bị tại TBA 110kV trên không gian ảo mà không cần trực tiếp đến trạm.

Trạm biến áp và các thiết bị trên ứng dụng

Trong quá trình thực hiện xây dựng chương trình phần mềm, đội ngũ nghiên cứu cũng nhận thấy độ phức tạp của công nghệ, khó khăn khi tích hợp thêm nhiều tính năng tương tác hoặc giải quyết cụ thể một bài toán nghiệp vụ thông qua công nghệ AR.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu bước đầu cũng mở ra những hướng ứng dụng mới trong ngành điện như xác định vị trí tuyến cáp ngầm, mô phỏng các thiết bị điện phức tạp phục vụ vận hành, xử lý sự cố, trong đào tạo vận hành…

AR là công nghệ phát triển khá nhanh ở nhiều lĩnh vực và từng bước đi vào đời sống giúp cho việc trải nghiệm và quyết định người dùng tốt hơn. CPCIT cũng đang từng bước chủ động công nghệ này và áp dụng nhiều hơn trong các lĩnh vực của ngành điện.

Tống Phước Lâm

07:03 - 30/03/2021  |  1391 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7421 lượt xem