Miền Trung – Tây Nguyên: Nhiều khách hàng nhận được cuộc gọi giả danh nhân viên điện lực yêu cầu nộp tiền điện
10:37 - 12/05/2021 | 1084 lượt xem
Chia sẻ
Từ ngày 4 - 9/5/2021, Tổng đài 19001909 của Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung (CPCCC) nhận được 9 cuộc gọi của khách hàng ở 7 địa phương gồm Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Đắk Lắk và Đắk Nông phản ánh về việc bị đòi nợ tiền điện từ các số điện thoại di động, có trường hợp lên đến hàng chục triệu đồng mặc dù khách hàng đã thực hiện thanh toán trước đó.
Đơn cử, ngày 9/5, khách hàng T.Đ.Đ ở thôn 2, xã Hòa Thuận, phường Bắc Buôn Ma Thuột, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) phản ánh mới có nhân viên điện lực gọi đến báo là khách hàng sử dụng điện sai mục đích nên yêu cầu phải thanh toán số tiền 56 triệu đồng.
Trước đó, vào ngày 7/5, khách hàng P.T.T ở thôn Thế Bình, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) báo đến Trung tâm là khách hàng mới nhận cuộc gọi từ số điện thoại 22996287864 lúc 10h59 cùng ngày thông báo khách hàng còn nợ tiền điện và nếu không thanh toán sẽ bị cắt điện.
Ngày 6/5, khách hàng T.T.T.T trú tại số 09 Trần Nguyên Hãn, TP Huế (Thừa Thiên Huế) phản ánh mới nhận được cuộc gọi từ số điện thoại +84584720365 thông báo là khách hàng đang nợ tiền điện, nếu không thanh toán sẽ cắt điện do nợ tiền. Vì đã thanh toán tiền điện nên trước thông tin trên nên đã gọi ngay đến Tổng đài 19001909 để phản ánh.
Cũng vào ngày 6/5, khách hàng T.Đ.C ở thôn Nghĩa Tín, Quảng Thành, TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) có nhận được điện thoại từ số +6701903074642 thông báo rằng khách hàng đang sử dụng điện ở TP. HCM và đang nợ tiền điện khoảng 50 triệu đồng.
Trước đó vào ngày 4/5, hộ kinh doanh H.T, đường Lý Tự Trọng, phường Lộc Thọ, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa gọi đến tổng đài 19001909 của Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung thông báo có nhận được 1 cuộc gọi đến nhưng không hiện số và tự xưng là nhân viên Điện lực Việt Nam báo sẽ cắt điện vì địa chỉ nhà khách hàng dùng điện bất thường.
Qua xác minh, những trường hợp trên là các cuộc gọi giả mạo nhân viên điện lực đòi nợ khách hàng. Các đối tượng thực hiện cuộc gọi còn đe dọa nếu không nộp tiền điện sẽ thực hiện cắt điện; tuy nhiên, khi biết được thông tin khách hàng đã thanh toán tiền điện thì các đối tượng lập tức ngắt máy.
Để đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng (DVKH) và ngăn chặn các cuộc gọi mạo danh làm ảnh hưởng đến công tác DVKH của ngành điện, ngày 11/5/2021, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) yêu cầu các Công ty Điện lực thành viên thông báo rộng rãi cho khách hàng trên địa bàn thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và các kênh nội bộ để khách hàng cảnh giác. “Chúng tôi khuyến cáo khách hàng tiếp nhận thông tin từ các kênh chính thống của điện lực như SMS, email, website, tổng đài 19001909 và không thanh toán tiền điện cho người lạ hoặc chuyển tiền vào tài khoản khi chưa xác minh thông tin”, Phó Tổng giám đốc EVNCPC Phạm Sỹ Hùng khuyến cáo.
Đồng thời Phó Tổng giám đốc yêu cầu các Công ty Điện lực chủ động rà soát hoặc phối hợp với CPCCC kiểm tra, xác minh thông tin từ khách hàng (khi nhận phiếu yêu cầu từ CPCCC) đối với các trường hợp nghi ngờ có cuộc gọi mạo danh điện lực đòi nợ khách hàng để thông tin cho khách hàng biết.
Còn đối với Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung, EVNCPC yêu cầu khi tiếp nhận các cuộc gọi khách hàng phản ánh như trên, các điện thoại viên lưu ý, nếu cuộc gọi đòi nợ với thông tin là khách hàng nợ tiền điện của Công ty Điện lực/Điện lực thuộc EVNCPC quản lý thì cần khai thác thông tin định danh khách hàng; kiểm tra tình hình thanh toán, nợ tiền điện của khách hàng và cung cấp thông tin cho khách hàng; trường hợp hệ thống ghi nhận khách hàng không nợ tiền điện, điện thoại viên chuyển phiếu về điện lực để hỗ trợ xác minh thêm thông tin về cuộc gọi khách hàng phản ánh.
Còn nếu nhận được cuộc gọi trường hợp khách hàng (đang sử dụng điện thuộc địa phận EVNCPC quản lý) phản ánh cuộc gọi đòi nợ với thông tin là khách hàng nợ tiền điện của điện lực ngoài EVNCPC quản lý thì tiến hành khai thác thông tin định danh khách hàng và cung cấp thông tin về tình hình thanh toán, nợ tiền điện của khách hàng để khách hàng nắm thông tin; cung cấp số điện thoại Trung tâm CSKH của Tổng công ty Điện lực trong EVN tương ứng theo thông tin về khu vực (địa điểm) khách hàng nợ tiền điện để các Trung tâm có thông tin cung cấp hoặc giải thích cụ thể kịp thời cho khách hàng.
“Đối với cả hai trường hợp trên, điện thoại viên sẽ cảnh báo khách hàng hiện đang có tình trạng giả mạo điện gọi điện đòi nợ tiền điện, khuyến cáo khách hàng cẩn trọng trong việc cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại cũng như nên thanh toán tiền điện theo các kênh chính thống đã thống nhất với điện lực”, lãnh đạo EVNCPC cho biết.