PC Bình Định: Chủ động phương án cấp điện phục vụ công tác bầu cử

17:31 - 19/05/2021  |  569 lượt xem

Chia sẻ
Qua theo dõi công suất các ngày cùng thời điểm của năm 2020 và thời tiết nắng nóng hiện nay của khu vực tỉnh Bình Định, dự báo trong những ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, công suất, sản lượng điện của hệ thống sẽ tăng (công suất đạt 390MW, sản lượng đạt 7 triệu kWh). Để bảo đảm nguồn điện phục vụ công tác bầu cử, ngay cuối tháng 4, PC Bình Định đã khẩn trương lập phương án cấp điện, đồng thời chỉ đạo các điện lực trực thuộc làm việc với các địa phương để nắm bắt thời gian, địa điểm diễn ra bầu cử, lập phương án cấp điện trong từng tình huống cụ thể.
PC Bình Định: Chủ động phương án cấp điện phục vụ công tác bầu cử

Công nhân Điện lực Tuy Phước tiến hành kiểm tra TBA phục vụ cho công tác bầu cử ngày 23/5/2021

Theo đó, PC Bình Định đã yêu cầu các Điện lực, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế tăng cường kiểm tra, củng cố lưới điện, bảo đảm cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn trước, trong và sau các ngày diễn ra bầu cử; đồng thời phối hợp với chính quyền, công an, quân đội tại địa phương rà soát, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng... Đặc biệt, đơn vị phải bảo đảm cung cấp điện cho các địa điểm bỏ phiếu, kiểm phiếu, các địa điểm quan trọng như: Trụ sở cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, quốc phòng, an ninh, các cơ quan lãnh đạo của tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã, các cơ quan phát thanh, truyền hình ở Trung ương và địa phương. Trong phương án cấp điện, ngoài nguồn nhận cơ bản từ lưới điện Quốc gia, Công ty còn chuẩn bị nguồn diesel dự phòng khi có sự cố lưới điện với việc chuẩn bị máy phát dự phòng 250kW, 550kW-0,4kV tại khu vực TP. Quy Nhơn và 5kVA (hoặc 10kVA) tại các điện lực trực thuộc để điều động hỗ trợ khi có yêu cầu của địa phương.

Ông Thái Văn Trương - Phó Giám đốc PC Bình Định cho biết: Do thời tiết nắng nóng hiện nay nên phụ tải trong khu vực đang tăng cao, Công ty chỉ đạo các bộ phận tiến hành tổng kiểm tra và khắc phục các tồn tại, thiếu sót của lưới điện và trạm biến áp, mức độ mang tải của các máy biến áp vào giờ cao điểm, siết chặt các lèo, các đầu cốt, các điểm đấu nối và xử lý các điểm tiếp xúc, tránh bị sự cố khi mang tải cao; thực hiện kiểm tra nguội, vệ sinh công nghiệp các thiết bị lưới điện, thay các sứ hỏng, kém chất lượng; cân pha lưới điện hạ thế, sang tải các máy biến áp phân phối, thay thế các aptomat quá tải, chất lượng kém; phát quang hành lang lưới điện, đại tu các máy cắt, dự trù đủ vật tư để xử lý nhanh các sự cố;... Ngoài ra đơn vị còn chỉ đạo Trung tâm điều khiển hệ thống điện tỉnh Bình Định theo dõi chặt chẽ công suất phụ tải các đường dây, các máy biến áp tại các trạm 110kV, tính toán kiểm tra lại trị số chỉnh định của các rơle bảo vệ và đề xuất việc thay đổi trị số chỉnh định trong một số trường hợp cần thiết, giải quyết nhanh các phương thức để chuẩn bị cấp điện trong các ngày bầu cử.

Trong ngày 23/5/2021 - ngày diễn ra bầu cử, đơn vị sẽ không thực hiện các công việc trên lưới, trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố; tổ chức trực tăng cường lãnh đạo, lực lượng trực vận hành, sửa chữa điện; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các sự cố đột xuất; tuyên truyền rộng rãi các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đến khách hàng, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại và ném các vật lên đường dây, vi phạm hành lang lưới điện; vận hành an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc phục vụ điều hành hệ thống điện và mạng máy tính hoạt động tốt. 

Ngoài việc yêu cầu các đơn vị trực thuộc kiểm tra lưới, phát quang hành lang tuyến, hoàn thành việc xử lý các tồn tại, điểm đen trên lưới điện có nguy cơ gây sự cố, PC Bình Định cũng đã xây dựng 21 phương án cấp điện, cụ thể là phương thức vận hành trong các tình huống vận hành không bình thường nếu có xảy ra sự cố ở các trạm nguồn 110kV. Tại PC Bình Định cũng như các điện lực đều bố trí trực tăng cường lãnh đạo, trực thao tác lưu động, sửa chữa điện tại các đội, tổ quản lý khu vực từ ngày 22/5/2021 đến hết ngày 23/5/2021.

Trên địa bàn tỉnh Bình Định đã thành lập 3 đơn vị bầu cử ĐBQH, 19 đơn vị bầu cử HĐND tỉnh, 110 đơn vị bầu cử HĐND cấp huyện, thị xã, thành phố và 1.162 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã, phường. Tỉnh đã thống nhất danh sách các ứng cử viên ĐBQH khóa XV tại tỉnh là 13 người, 95 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh, 609 ứng cử viên HĐND cấp huyện, thị xã, thành phố và 6.319 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã, phường, thị trấn. Tổng số cử tri toàn tỉnh đã được niêm yết danh sách tại các điểm bầu cử là hơn 1,205 triệu người, với 1.236 khu vực bỏ phiếu. Ủy ban Bầu cử tỉnh đang tích cực triển khai các bước bảo đảm đúng luật, đúng quy trình, chất lượng, hiệu quả cho công tác bầu cử. Các nội dung công việc phục vụ công tác bầu cử được Ủy ban bầu cử các cấp triển khai và đảm bảo hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Võ Hùng Anh

17:31 - 19/05/2021  |  569 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU