"Chất vàng mười" của một người công nhân điện

10:37 - 25/05/2021  |  734 lượt xem

Chia sẻ
Có dịp đi trên tuyến đường Cầu đỏ Túy Loan, hay trên những con đường liên thôn mới tại huyện Hòa Vang, nhìn những hàng trụ điện mạnh mẽ, thẳng tắp, vươn cao, dây điện trải dài bên những cánh đồng lúa xanh mướt, chúng tôi lại thầm biết ơn những người công nhân điện đã tạo nên một cung đường kỳ diệu, đưa khúc nhạc vui, niềm tin ánh sáng đến với mọi người dân trên mảnh đất Hòa Vang.
"Chất vàng mười" của một người công nhân điện

​Anh Trịnh Văn Hòa đang làm việc tại hiện trường

Đặc biệt, sự đổi thay ấy có hình ảnh một người con của mảnh đất Hòa Vang đã hơn 20 năm âm thầm gắn bó với việc thi công xây lắp công trình điện trên quê hương mình.

“Chất vàng mười” theo cùng năm tháng...

Với tôi, ấn tượng về anh có lẽ là bộ trang phục áo cam bạc màu, khuôn mặt rám nắng, lại ít nói, rất khiêm tốn, nhưng luôn quyết tâm vượt khó trong công việc với một tinh thần làm việc trách nhiệm, nhiệt huyết… Có thể nói, đó là “chất vàng mười” mà Nguyễn Tuân đã từng ca ngợi về người lao động trong tùy bút “Người lái đò Sông Đà”.

Chúng tôi tranh thủ tìm đến anh vào những phút nghỉ trưa chốc lát tại hiện trường. Khuôn mặt đỏ nhừ, rám nắng, bộ áo cam lấm lem bùn đất, thấm đẫm mồ hôi, giọng nói chậm rãi của anh đã đưa chúng tôi trở về những năm tháng cùng ngành điện mà anh đã gắn bó.

Vào nghề từ năm 1998, cũng là giai đoạn Công ty Điện lực Đà Nẵng tiếp nhận lưới điện trung hạ áp nông thôn. Khi ấy, lưới điện trên địa bàn huyện Hòa Vang còn rất phức tạp. Khi ấy, kết cấu lưới điện cũ hỏng, nhiều cấp điện áp khác nhau, vận hành trong nhiều năm liên tục với mức độ mang tải đầy và lớn hơn cho phép, không đảm bảo độ an toàn. Thêm vào đó, địa hình đa dạng ấy là còn là vùng đồi núi, sông suối, đồng ruộng… Đường dây phải băng qua rừng, đi trong vườn, luồn lách qua nhà dân, do vậy không ít khó khăn trong việc cải tạo, nâng cấp và quản lý vận hành hệ thống điện. Xóa bán tổng, thực hiện các dự án nâng cấp và mở rộng lưới điện phân phối nông thôn bấy giờ là nỗ lực, quyết tâm của ngành điện địa phương nhằm nâng cao chất lượng cung cấp điện cho bộ phận dân cư ở khu vực nông thôn và đảm bảo người dân ở khu vực này được hưởng giá điện theo qui định của Nhà nước.

Giai đoạn 2003-2011, theo sự phân công của lãnh đạo chi nhánh điện KV4 lúc bấy giờ (nay là Điện lực Cẩm Lệ), anh cùng nhóm thi công thực hiện dựng cột, kéo dây, lắp đặt công tơ, TBA... với khối lượng mỗi năm từ 800-1000 trụ, tương ứng hơn 100 km đường dây hạ thế trên khu vực 03 phường Hòa Thọ Đông, Hòa Thọ Tây, Hòa Xuân (thuộc quận Cẩm Lệ), xã Hòa Tiến, Hòa Châu, Hòa Phước, Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Phú (thuộc huyện Hòa Vang).

Trao đổi về công việc trong giai đoạn này, anh mỉm cười chia sẻ: “Khối lượng công trình thời kỳ này rất lớn, phương tiện thi công còn thô sơ, ít ỏi, chủ yếu thực hiện thủ công. Anh em nhiều ngày làm việc qua trưa đến tối, đẩy nhanh công việc để kịp tiến độ theo lộ trình. Vất vả là thế, nhưng mỗi khi hoàn thành cấp điện đến từng nhà, được nhìn thấy niềm hân hoan của người dân bên dòng điện sáng, anh em chúng tôi như được tiếp thêm nguồn động lực để tiếp tục gắn bó với công trình”.

Đến giai đoạn 2010-2020, Điện lực Đà Nẵng tiếp tục thực hiện kế hoạch di dời, cải tạo, đầu tư, nâng cấp đối với những khu vực có hệ thống điện bị xuống cấp, quá tải; đồng thời phát triển mới nhiều công trình lưới điện với mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục địa bàn huyện Hòa Vang. Từ chủ trương đề ra, anh đã quán xuyến công việc cùng với anh em đồng nghiệp thực hiện di dời hơn 1000 trụ điện trên lòng đường bê tông phục vụ tiêu chí nông thôn mới với kinh phí trên 4 tỷ đồng, xây dựng 41 km đường dây trung áp, 256,48 km đường dây hạ áp cùng 127 trạm biến áp với tổng dung lượng 22,08kVA với tổng giá trị đầu tư hơn 170 tỷ đồng.

Tuổi trẻ của anh cứ thế gắn cùng với các công trình đường dây, trạm biến áp. Đi qua những ngày mưa như trút, những cái nắng cháy da, cháy thịt, những mảnh đất khô cằn sỏi đá và cả những trũng sâu lấp đầy bùn đen, cho dù áp lực công việc đến thế nào, nhưng dường như trên khuôn mặt đen sạm vì rám nắng ấy vẫn luôn hiện hữu một niềm tin và nụ cười. Ánh điện từ đó cũng theo đôi tay của anh cùng các anh em công nhân thắp sáng đến từng thôn, bản, góp phần xây dựng quê hương Hòa Vang trở thành một vùng nông thôn mới.

Tận tâm với dòng điện tỏa sáng quê hương

Buổi nói chuyện của chúng tôi tiếp tục với những câu chuyện về nghề, về niềm vui, niềm tự hào của những năm tháng được khoác trên mình chiếc áo cam ngành điện. Là Tổ trưởng Tổ Cấp điện mới của Điện lực Hòa Vang, anh phụ trách thêm việc quản lý thi công xây lắp các công trình điện trên địa bàn. Anh sắp xếp phân công công việc theo một kế hoạch khoa học, cụ thể để vừa đảm bảo hoàn thành công tác cấp điện mới, vừa đảm bảo tiến độ thi công công trình.

Anh Trịnh Văn Hòa với 24 năm công tác, ngày ngày góp sức xây dựng mảnh đất Hòa Vang

Mỗi khi hỏi anh về những khăn trong công việc, anh chỉ giản dị đáp: “Không có gì cả, đấy là công việc hằng ngày mình phải làm, mình chỉ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất có thể thôi...”. Ai trong chúng tôi cũng đều nhận thấy rõ sự cống hiến của anh qua những công việc bình dị mỗi ngày trên quê hương Hòa Vang nơi anh sinh ra và lớn lên. Trong nhiều năm liên tiếp từ năm 2007 đến nay anh luôn được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao, hằng năm đều nhận được giấy khen thưởng của các cấp Công ty Điện lực Đà Nẵng và Tổng công ty Điện lực miền Trung vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch năm. Đây cũng là nguồn động viên tinh thần đối với anh trong suốt quá trình công tác. Niềm động viên tinh thần ý nghĩa ấy tiếp thêm niềm vui, động lực để tiếp tục đóng góp vào sự phát triển nguồn, lưới điện trên quê hương.

Ông Hồ Văn An, Phó giám đốc Điện lực Hòa Vang, người lãnh đạo đã gắn bó cùng anh trong suốt quá trình làm việc từ những ngày đầu chia sẻ: “Anh Hòa luôn có tinh thần trách nhiệm cao. Với tinh thần không ngại khó, khi được giao nhiệm vụ, anh đã triển khai thi công các công trình đảm bảo theo kế hoạch, đạt tiến độ và chất lượng công trình; đồng thời chủ động làm việc với các địa phương liên quan để đảm bảo theo quy hoạch lưới điện nông thôn mới…”

Người con bình dị ấy đã sinh ra, lớn lên tại xã Hòa Khương và cùng góp sức vào những đổi thay từng ngày trên mảnh đất Hòa Vang. Đó có lẽ cũng là những mong mỏi theo trọn một đời của người Tổ trưởng Tổ Cấp điện mới Điện lực đã có thâm niên 24 năm trong nghề: "Tôi tự hào và hạnh phúc được góp một phần sức lực nhỏ bé đưa niềm tin ánh sáng phục vụ cho quá trình phát triển của quê hương. Trong suốt những năm tháng gắn bó cùng ngành điện, tôi luôn mong muốn được tiếp tục phục vụ quê hương mình”, anh Trịnh Văn Hòa nhoẻn miệng cười hiền trong cái nắng vàng tươi của những ngày mùa hạ.

Minh Thuận

10:37 - 25/05/2021  |  734 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU