37 năm nối dài dòng điện cho quê hương Bình Định

10:00 - 27/05/2021  |  653 lượt xem

Chia sẻ
Trong giai đoạn 2012-2021, PC Bình Định đã có bước tiến vượt bậc trong nhiệm vụ cung cấp điện cho địa phương, kết thúc năm 2020 với sản lượng thương phẩm đạt 2,19 tỷ kWh, số lượng khách hàng dùng điện cán mốc 450.000, cao gần gấp đôi so với đầu năm 2012 đã góp phần tích cực phục vụ hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định. Đây là công sức của toàn thể CBCNV PC Bình Định, trong đó có vai trò quan trọng của đồng chí Huỳnh Ngọc Việt – Giám đốc Công ty giai đoạn này - người đã lèo lái PC Bình Định vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành toàn diện nhiệm vụ được giao.
37 năm nối dài dòng điện cho quê hương Bình Định

Đồng chí Huỳnh Ngọc Việt - Giám đốc Công ty tại buổi gặp mặt đầu xuân

Với việc không ngừng tăng cường sự đoàn kết, nhất trí, phát huy nội lực, nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, PC Bình Định đã đảm bảo cung cấp đủ điện phục vụ cho đời sống xã hội, an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh; thực hiện đầu tư nâng cấp lưới điện để bán điện đến từng hộ dân sau khi tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn, góp phần tích cực cùng địa phương trong công cuộc xây dựng nông thôn mới; đưa điện lưới Quốc gia về cho xã vùng cao Canh Liên - huyện Vân Canh, xã An Toàn - huyện An Lão và gần đây là xã đảo Nhơn Châu - TP Quy Nhơn. Điện lưới Quốc gia đã phủ kín để cấp cho gần 100% dân số trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa tỉnh Bình Định theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Tháng 8/1984, anh Huỳnh Ngọc Việt tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư điện tại trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng về nhận công tác tại Phân xưởng Phát điện thuộc Sở Quản lý và phân phối điện Nghĩa Bình. Trưởng thành từ một cán bộ kỹ thuật của Phân xưởng Phát điện, anh Huỳnh Ngọc Việt đã có thời gian dài gắn bó với việc sửa chữa, vận hành các tổ máy phát diện Diesel cũ, góp phần tích cực trong việc giải quyết tình trạng đói điện: “2 không - 1 có” rồi “2 có - 1 không”; mãi cho đến tháng 8/1993 Bình Định mới nhận được nguồn điện lưới Quốc gia từ đường dây 35kV qua TBA 110kV Quảng Ngãi. Anh đã trải qua nhiều lĩnh vực và vị trí công tác khác nhau như: Kỹ thuật viên Phân xưởng Phát điện, Trưởng ca điều độ, Phó quản đốc rồi Quản đốc Phân xưởng Lưới điện, Chi nhánh trưởng – Chi nhánh điện Quy Nhơn, Phó Giám đốc và Giám đốc PC Bình Định từ 01/4/2012. Dù ở bất cứ cương vị công tác nào, với sự hiểu biết sâu rộng, bản lĩnh, trách nhiệm, tâm huyết trong công việc, sự giản dị, gần gũi, chân thành trong lối sống, anh Huỳnh Ngọc Việt luôn nhận được sự yêu mến, kính trọng và nể phục của mọi CBCNV trong đơn vị. Đặc biệt dấu ấn đậm nét nhất là người dám xung phong đi đầu, dám nhận làm thí điểm các chương trình ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, với niềm tin ứng dụng cái mới sẽ giúp đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Với sự cống hiến ấy, trong suốt thời gian công tác, dù ở vị trí nào, đảm nhiệm chức vụ gì anh cũng luôn thẳng thắn, chân tình với các đồng nghiệp; luôn tâm huyết và có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được anh em, đồng nghiệp tin yêu, quý mến.

Anh chủ động trong việc lập kế hoạch để xây dựng nguồn lưới điện một cách phù hợp theo nhu cầu phát triển của địa phương trong điều kiện nguồn vốn eo hẹp; rồi đến việc quản lý, vận hành nguồn lưới điện đảm bảo đi đôi với lộ trình giảm suất sự cố, giảm tổn thất điện năng trên địa bàn quản lý. Anh đã ghi dấu ấn đậm nét trong thời gian là “thủ lĩnh” của Phân xưởng Lưới điện - Điện lực Bình Định. Điều hành đơn vị trực tiếp sản xuất với trên 60 CBCNV, quản lý trên 1.200 km đường dây trung, hạ thế với hàng trăm trạm biến áp phân phối cấp điện cho khu vực Nam Bình Định, trong đó có TP Quy Nhơn lúc bấy giờ. Thời điểm đó, lưới điện mà đơn vị quản lý luôn phải ở trong tình trạng cấp điện liên tục, ổn định và an toàn - là bước đột phá. Quyết tâm là vậy, nhưng trên thực tế hiện trạng lưới điện địa phương đã xuống cấp trầm trọng và cũ nát, nhất là lưới điện TP Quy Nhơn sau ngày giải phóng... Anh đã phải có mặt mọi lúc, mọi nơi để chỉ đạo và động viên CBCNV, gần như lúc nào cũng căng mình với công việc: trồng trụ, kéo dây, xây dựng trạm biến áp, để đưa điện tỏa nhanh về các địa bàn vùng ven TP Quy Nhơn qua nhiều địa hình phức tạp nhất từ núi Vũng Chua đến các xã bán đảo Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Hội. Trong giai đoạn này anh đã cùng anh em ngày đêm bám công trường, đưa ra được nhiều sáng kiến, giải pháp tối ưu nhất để đưa các dự án, công trình cải tạo lưới điện về đích đúng tiến độ, đạt các tiêu chí về kỹ thuật và mỹ quan. Chính trong thời gian lăn lộn trên công trường này, anh đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 11/1993. Giai đoạn 2004-2008, với vai trò là Chi nhánh trưởng, anh Huỳnh Ngọc Việt lại chứng tỏ năng lực vững vàng trên cương vị lãnh đạo, điều hành sản xuất kinh doanh ở một Điện lực Trung tâm thành phố Quy Nhơn mới thành lập, với hơn 150 CBCNV, cấp điện cho hơn 36.000 khách hàng, chiếm 45% sản lượng điện của Điện lực Bình Định lúc bấy giờ và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật được Điện lực Bình Định giao.

Những trải nghiệm trong thời kỳ là kỹ thuật viên nguồn phát điện Diesel; kinh nghiệm khi là Trưởng ca Điều độ, kinh nghiệm trên công trường thi công lưới điện, từng trải trong quản lý hệ thống lưới với vai trò Quản đốc Phân xưởng Lưới điện, kinh nghiệm trong công tác quản lý khách hàng dùng điện khi làm Chi nhánh trưởng đã giúp anh có được hiểu biết sâu sắc, cái nhìn tổng thể về việc cần phải ứng dụng công nghệ mới vào nhiều mặt sản xuất kinh doanh cho đơn vị. Những năm 2004, 2005 đã có hơn 10.000 công tơ cơ khí được đo xa bằng công nghệ AMR đã lắp đặt, vận hành thành công trên lưới điện TP Quy Nhơn, được lãnh đạo Công ty Điện lực 3, Điện lực Bình Định đánh giá cao thời điểm đó. Rồi sau đó là việc nhận thí điểm lắp đặt công tơ điện tử do CPCEMEC sản xuất, nhận thí điểm Tổng đài Chăm sóc khách hàng riêng cho PC Bình Định... Đáng ghi nhận là những chương trình thí điểm đó luôn mang lại thành công tại PC Bình Định, lần nữa khẳng định anh là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong việc đi trước đổi mới, miễn làm sao đem lại lợi ích thiết thực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. 

Không dừng lại ở đó, trên cương vị Giám đốc PC Bình Định anh đã tạo được bước đột phá trong công tác quản lý đơn vị với đề tài: “Cải tiến chế độ tiền lương để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh điện năng”. Hiệu quả của đề tài khi được áp dụng vào thực tế là rất lớn, đã tác động tích cực góp phần nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị. Anh đã được EVNCPC công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua năm 2012 và hàng loạt các giải pháp sau đó đã khẳng định những đóng góp tích cực của bản thân anh cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Từ những sáng kiến, giải pháp nổi bật trong công tác quản lý mà anh đề xuất như: “Khoán quỹ tiền lương”, “Khoán văn phòng phẩm”, “Hạch toán tiền điện tiêu thụ trong từng đơn vị”,… khi áp dụng vào thực tế sản xuất kinh doanh của Công ty đã mang lại hiệu quả to lớn, giúp các đơn vị trực thuộc có những chuyển biến tích cực, sâu sắc trong công tác nhân sự, năng suất, chất lượng, việc làm, quản lý, tiết kiệm.

Ngoài việc hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và kinh doanh được EVNCPC giao, anh còn luôn là người đi đầu và tích cực hỗ trợ cùng các bộ phận Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Nữ công; chú trọng công tác phát huy truyền thống EVN về thực hiện công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa như: Hỗ trợ kinh phí xây nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh; công tác kết nghĩa với nhân dân thôn 2 xã miền núi An Dũng; hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai; đóng góp Quỹ Tương trợ xã hội; Hội Nạn nhân chất độc màu da cam, Hội Cựu thanh niên xung phong; hỗ trợ CBCNV trong EVNCPC bị tai nạn; hỗ trợ hiến máu nhân đạo; triển khai thi công các công trình thắp sáng đường quê tại các thôn, xóm nghèo thuộc các địa phương trong tỉnh Bình Định...

Không chỉ làm tròn vai của một người lãnh đạo thiên về kỹ thuật, anh còn được anh em trong đơn vị gần gũi, tin yêu bởi tác phong quần chúng, nhiệt tình và sôi nổi trong các đợt hội diễn sinh hoạt văn nghệ, cũng như phong trào thể dục thể thao của đơn vị. Anh tâm sự: “Đã làm là làm hết sức, đã chơi thì chơi hết mình”. Và chính điều này đã trở thành phong cách đặc trưng của anh. Từ hình ảnh một cầu thủ trên sân bóng đá, đến một vận động viên trên sân tennis trong các đợt hội thao CNVC-LĐ, cho đến những bài hát mượt mà, sôi nổi trong các buổi giao lưu văn nghệ, anh mãi được anh em trong đơn vị ghi nhớ.

Với những thành tích nổi trội trong giai đoạn 2012-2021 và với sự góp công sức lớn của anh, PC Bình Định đã nhận được các hình thức khen thưởng từ cấp Tổng công ty Điện lực miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công thương, UBND tỉnh Bình Định; đặc biệt còn vinh dự được nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba.

Sau 37 năm thực hiện ước mơ nối dài dòng điện cho khắp quê hương Bình Định, anh Việt sẽ chính thức nghỉ hưu từ ngày 01/6/2021. Những đóng góp của anh cho ngành điện đã được cấp trên ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen Bộ Công thương, Bằng khen UBND tỉnh Bình Định, Bằng khen Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền, 2 lần là Chiến sỹ thi đua Bộ Công thương... Điển hình năm 2014, anh được lọt vào danh sách “Top 100 Nhà quản lý xuất sắc 2014” toàn khu vực ASEAN. Đây là giải thưởng uy tín, được tổ chức thường niên trên quy mô toàn khu vực ASEAN với sự ủng hộ của lãnh đạo cao cấp 2 nước Việt Nam và Lào. Quan trọng nhất, phần thưởng lớn lao nhất đối với cá nhân anh chính là dòng điện, nguồn năng lượng không thể thiếu trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa tỉnh nhà đã được anh cùng tập thể CBCNV PC Bình Định nối dài trong suốt 37 năm qua đến nay đã tỏa khắp trên mọi nẻo đường quê hương Bình Định.

Đinh Long Vân

10:00 - 27/05/2021  |  653 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU