Chàng kỹ sư năng nổ, giỏi chuyên môn, đam mê sáng tạo

13:54 - 27/05/2021  |  878 lượt xem

Chia sẻ
Chàng kỹ sư năng nổ, giỏi chuyên môn, yêu thích việc tìm tòi, sáng tạo, từ đó trở thành tác giả của rất nhiều sáng kiến có tính ứng dụng cao trong công việc, chính là Nguyễn Quang Hân (phòng Kế hoạch Kỹ thuật, Điện lực Cẩm Lệ, PC Đà Nẵng).

Kỹ sư Nguyễn Quang Hân (thứ hai, bên phải qua) nhận khen thưởng CBCNV tiêu biểu PC Đà Nẵng năm 2020

Đam mê nghiên cứu sáng tạo ngay từ khi còn là sinh viên của Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, Nguyễn Quang Hân đã sớm tìm tòi những cái mới. Năm 2015, Hân cùng các bạn dự thi và đạt giải Nhất Hội thi Sinh viên nghiên cứu khoa học – Đại học Bách khoa Đà Nẵng với sản phẩm mô hình ô tô điện sử dụng năng lượng mặt trời.

Từ nền tảng đó, chàng kỹ sư trẻ tiếp tục cống hiến hàng loạt các sáng kiến khi bước chân vào làm việc tại PC Đà Nẵng. Tiêu biểu là giải pháp xây dựng “Chương trình quản lý ảnh nhiệt” phục vụ công tác quản lý kỹ thuật tại điện lực. Giải pháp được đưa vào áp dụng đã giúp việc quản lý hồ sơ ảnh nhiệt hiệu quả, khoa học, hợp lý, giảm thiểu thời gian tra cứu, thuận lợi trong công tác quản lý kỹ thuật, thống kê, báo cáo.

Hoặc giải pháp gia công trụ sắt để chống trụ bê tông ly tâm đôi vị trí 45A - đường dây 475E12 bị nghiêng do nước chảy sạt lở móng cột đã góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục cho Nhà máy nước Sân bay và các phụ tải trong khu vực trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, góp phần ổn định công tác vận hành lưới điện và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng.

Tiếp đến, Hân còn có sáng kiến sử dụng flycam trong kiểm tra quản lý vận hành lưới điện giúp tiết kiệm thời gian, thuận lợi trong công tác kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất lưới điện đặc biệt là các vị trí đường dây đi qua các khu vực hiểm trở; hay giải pháp xây dựng chương trình quản lý và cảnh báo giải tỏa công suất điện mặt trời mái nhà hỗ trợ tra cứu, thống kê các dự án ĐMTMN đã lắp đặt trên lưới hiện trạng trở nên dễ dàng, giúp công tác khảo sát đấu nối khi có đề nghị lắp đặt ĐMTMN nhanh chóng, thuận lợi hơn…

Bên cạnh đó, Hân cùng nhóm tác giả đã nghiên cứu và đưa ra sáng kiến "Tính toán tổn thất hằng ngày lưới hạ áp từ đo xa" mang lại hiệu quả rất lớn trong việc kiểm soát tổn thất hằng ngày lưới hạ áp TBA công cộng, tạo điều kiện thuận lợi hơn để hoàn thành mục tiêu không còn TBA công cộng có tổn thất trên 5% trong năm 2020. Sáng kiến này cũng đã đạt giải Nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo Tổng công ty Điện lực miền Trung năm 2020.

Tất cả những thành tích ấn tượng trên đều là kết quả của những cố gắng không ngừng nghỉ của người thanh niên trẻ. Hân sinh ra và lớn lên tại xã Xuân Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), mang trong mình ước mơ được làm việc và phát triển nghề nghiệp tại thành phố biển Đà Nẵng hiền hòa. Sau thời gian nỗ lực, phấn đấu học tập, Hân tham gia dự thi và được PC Đà Nẵng tuyển dụng.

Bắt đầu vào làm việc tại Điện lực Cẩm Lệ từ năm 2015, chàng kỹ sư trẻ sinh năm 1992 mang theo hành trang là thành tích ấn tượng: tốt nghiệp loại Giỏi, là Á khoa ngành Tự động hóa, khoa Điện – Điện tử, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng. Từ những ngày đầu "chân ướt, chân ráo" làm việc tại Điện lực, kỹ sư trẻ Quang Hân nhanh chóng bắt nhịp với công việc và chăm chỉ đi hiện trường để nắm bắt lưới điện, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để nâng cao năng lực.

Cứ như vậy, Hân từng bước khẳng định mình, được lãnh đạo đơn vị tin tưởng, giao nhiều nhiệm vụ quan trọng trong việc theo dõi các chỉ tiêu quản lý kỹ thuật. Vượt qua bỡ ngỡ của buổi đầu, anh kỹ sư trẻ nắm bắt rất nhanh và hoàn thành tốt những mảng việc phụ trách. Bên cạnh việc theo dõi chặt chẽ các chỉ tiêu quan trọng như tổn thất điện năng, giảm suất sự cố… Hân cũng tham mưu lãnh đạo đơn vị những giải pháp khả thi, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao của đơn vị.

Ông Bùi Đỗ Quốc Huy – Giám đốc Điện lực Cẩm Lệ chia sẻ: “Đó là một thanh niên rất năng nổ, giỏi chuyên môn, tràn đầy tự tin, lại siêng năng, chịu khó và kỹ lưỡng. Công việc nào giao cho cậu ấy cũng được xử lý trôi chảy khiến chúng tôi rất yên tâm và hài lòng”. 

Với những thành tích tốt và nổi bật trong công tác, Quang Hân được tặng Giấy khen của PC Đà Nẵng trong các năm 2017 và 2018; nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở trong các năm 2019 và 2020; được khen thưởng Cán bộ công nhân viên tiêu biểu các năm 2019 và 2020; cùng với đó là rất nhiều giấy khen qua những cuộc thi, những sáng kiến đã đạt được trong suốt quá trình công tác.

Chịu khó, giỏi giang trong công tác chuyên môn, Quang Hân còn là Phó Bí thư Chi đoàn Điện lực Cẩm Lệ, rất năng nổ, nhiệt huyết trong công tác Đoàn. Các hoạt động Đoàn thời gian qua đều có bóng dáng của Phó Bí thư Đoàn ấy; từ tuyên truyền tiết kiệm điện, Giờ Trái đất, tri ân khách hàng đến các chương trình từ thiện, hoặc lăn xả hết mình với những trận giao lưu bóng đá...

Trẻ tuổi đời và cả tuổi nghề, kết hợp với sự nhiệt huyết, đam mê sáng tạo… Quang Hân sẽ có nhiều sáng tạo, cống hiến hơn nữa trong nghề, trong ngành!

Trần Hoàng Phương Uyên

13:54 - 27/05/2021  |  878 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU