Nỗi niềm thợ điện vùng Nam Tây Nguyên

07:39 - 01/06/2021  |  765 lượt xem

Chia sẻ
Đắk Nông đang bước vào mùa mưa, thời điểm này, các Đội quản lý đường dây và trạm biến áp (QLDD&TBA) ở các địa phương lại gia tăng khối lượng công việc. Ngoài sửa chữa bảo dưỡng hằng ngày thì sau những trận giông lốc, mưa lớn các anh em công nhân đội nắng đội mưa nhanh chóng lên đường khắc phục sự cố cung cấp điện trở lại cho người dân. Và cứ như thế, những sắc áo cam của thợ điện cứ lặng lẽ để ánh điện nơi đại ngàn luôn bừng sáng.
Nỗi niềm thợ điện vùng Nam Tây Nguyên

Công nhân Điện lực Đắk Mil (PC Đắk Nông) vượt suối khắc phục sự cố lưới điện

Những cung đường vùng sâu

Công ty Điện lực Đắk Nông hiện đang quản lý, vận hành 06 trạm biến áp TBA 110 kV; 110,55 km đường dây trung áp 35 kV; 1.827,889 km đường dây trung áp 22kV; 2.119,026 km đường dây hạ áp. Nằm ở địa bàn của vùng Nam Tây Nguyên hệ thống đường dây điện đi qua nhiều địa hình phức tạp: Rừng núi, sông suối chia cắt, giông sét nhiều… công nhân ngành điện rất vất vả trong việc kiểm tra khoanh vùng sự cố, do đó công tác quản lý vận hành hệ thống điện còn gặp rất nhiều khó khăn.

Cùng với đó, mật độ dân cư thưa thớt nhất là ở khu vực vùng sâu vùng xa, để đi đến được nhà dân có khi phải mất cả tiếng đồng hồ vì mùa mưa đường lầy lội trơn trượt, phải đi bộ, có khi phải băng rừng, lội suối. Theo ghi nhận, người dân nơi đây sử dụng điện rất ít vì ban ngày đa phần họ dành thời gian lên nương rãy, có hộ khoảng 2 - 3 tháng mới dùng hết 3 - 4 chữ điện, theo đơn giá mới mỗi tháng chưa đến 15.000 đồng, nhưng khi người dân báo mất điện là Công ty lại tức tốc cử ngay thợ điện vượt hàng chục cây số để kiểm tra, sửa chữa cấp điện trở lại cho người dân. Anh Trần Xuân Linh, Đội Quản lý điện tổng hợp Quảng Khê tâm sự: "Nhớ lại sự cố mất điện đợt cuối tháng 10/2020 vào một chiều mưa tầm tã ở Đắk Nang (khu vực 4 thôn của xã Đắk Som, huyện Đắk Glong) anh em trong Đội nhận được thông báo là toàn bộ khu vực Đắk Nang bị mất điện; tôi và 2 anh em công nhân khác tức tốc mang dụng cụ đồ nghề lên đường. Đắk Nang nằm sâu phía trong rừng của xã Đắk Som, anh em công nhân chúng tôi phải vượt qua chặng đường dài, đất lầy lội di chuyển hơn 01 giờ đồng hồ mới tới nơi. Sau khi đến kiểm tra, phát hiện TBA khu vực cấp điện cho 4 thôn bị sét đánh cháy hoàn toàn, 3 anh em khẩn trương khắc phục sự cố cấp điện trở lại”.

Nhiều con đường đất đỏ chưa được trải nhựa dẫn vào các buôn làng khu vực huyện biên giới Tuy Đức

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước những năm trở lại đây nhiều con đường đã được bê tông, nhựa hóa nhưng vẫn còn đó rất nhiều con đường đất đỏ chưa được trải nhựa dẫn vào các buôn làng. Với tiêu chí “điện, đường, trường, trạm” là hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội được Đảng, Nhà nước chú trọng quan tâm. Vượt qua mọi khó khăn, PC Đắk Nông đã nỗ lực mang nguồn sáng về phục vụ nhân dân. Và để làm được việc này là không hề đơn giản, đặc biệt khi những hộ chưa có điện phần lớn nằm ở khu vực xa xôi, cách trở của tỉnh. Trên những cung đường còn nhiều khó khăn gian nan nhưng với sự bền bỉ, nỗ lực, cùng tình cảm trách nhiệm của mỗi cán bộ công nhân Điện lực Đắk Nông, lưới điện quốc gia đã lần lượt vươn tới 124/124 thôn buôn vùng sâu của tỉnh. 

Ông Võ Hoàng Phú, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết:“Vượt hơn 20km đường đèo núi trở về với hai điểm thôn Phú Hòa, Phú Vinh. Hai thôn được thành lập năm 2017 với 500 hộ dân phần lớn dân cư là người đồng bào dân tộc phía Bắc. Dù trở ngại về đường xá, nhưng ngành điện đã nỗ lực đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện cấp điện cho 2 thôn vào năm 2018. Nhờ có điện lưới quốc gia, sau 3 năm bộ mặt của 2 thôn đã đổi khác. Nhà nào cũng cố gắng phấn đấu làm ăn, để có điều kiện mua các thiết bị điện cần thiết cho đời sống. Từ đó, góp phần rất lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

Gian nan những lần xử lý sự cố 

Mùa mưa tại Đắk Nông kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, mỗi khi mùa mưa về lại mang đến nhiều sự cố trên lưới điện. Sau mỗi trận giông lốc mưa lớn để lại tàn dư khốc liệt, nhiều cây cối ngã đổ vào đường dây, mái tôn bay vào đường dây gây sự cố cục bộ. Sự cố xảy ra các anh em công nhân lại phải chạy đua với thời gian để đảm bảo cung cấp điện nhanh nhất an toàn liên tục cho khách hàng. Từ đầu mùa mưa năm 2021 đến nay, các anh em công nhân thuộc các tổ sửa chữa điện Điện lực Đắk Song (phụ trách các xã vùng biên giới Thuận Hà, Thuận Hạnh) thường xuyên bận rộn với cường độ công việc rất lớn khi hệ thống điện ở khu vực liên tiếp gặp sự cố do thời tiết, nhiều nhất là giông lốc, sét...

Đội QLĐD&TBA Điện lực Đắk Song  xử lý sự cố trong đêm cấp điện trở lại cho người dân

Mới đây nhất ngày 27/5/2021, nhận được tin báo của người dân xã Thuận Hà về tình trạng gió lốc bay mái tôn vào đường dây gây mất điện. Sau khi nhận tin báo các anh em trong Đội QLVHDD & TBA Điện lực Đắk Song phối hợp với địa phương để kịp thời xuống hiện trường kiểm tra và xử lý sự cố về điện, hỗ trợ sửa chữa các gia đình bị thiệt hại do sự cố gây ra đảm bảo đóng điện trở lại cho người dân. Anh Phan Văn Cường, công nhân Đội QLĐD & TBA Điện lực Đắk Song bộc bạch:“Hoạt động trên địa bàn đặc thù 2 xã vùng biên giới, anh em công nhân Điện lực Đắk Song cũng gặp rất nhiều khó khăn, áp lực trong nhiệm vụ đổi mới nâng cao chất lượng phục vụ của ngành. Từ việc phải xử lý sự cố nhanh trong thời gian quy định đến việc nâng cao trình độ trước yêu cầu chuyển đổi số đảm bảo chính xác trong từng số liệu. Công việc vất vả là thế, nhưng mỗi khi đi khắc phục sự cố, thấy bà con nhân dân vui mừng là anh em chúng tôi lại thấy ấm lòng và tự hào về công việc của mình”.

Trước đó, chiều ngày 17/05/2021 các anh em công nhân Đội QLĐD & TBA Điện lực Krông Nô không thể quên được trận mưa lớn kèm lốc xoáy làm đổ trụ điện trung thế, bay một hệ thống năng lượng điện mặt trời và đổ trụ điện trên địa bàn thôn K62, xã Đắk Rrô làm mất điện cho 30 hộ dân trong xã. Ngay sau khi nắm bắt tình hình, Điện lực Krông Nô đã huy động toàn bộ anh hem công nhân đến hiện trường để xử lý sự cố. Anh Đinh Văn Tường, Đội trưởng Đội QLĐD&TBA Điện lực Krông Nô cho biết:“Bình thường các tổ trực chỉ duy trì khoảng 1/3 số thợ nhưng ngày xảy ra sự cố phải huy động 100% CBCNV trong đơn vị, thậm chí có nhiều lần đơn vị còn tiếp nhận phương tiện, lực lượng từ Điện lực lân cận đến hỗ trợ. Sự cố ngày 17/5/2021 đến 21 giờ 30 phút cùng ngày mới hoàn thành sau 3 giờ liên tục làm việc”.

Nhiều nguy hiểm rình rập do côn trùng động vật tấn công khi kiểm tra hộp công tơ, TBA

Vào mùa mưa khi ra hiện trường khắc phục sự cố, sửa chữa lưới điện, anh em công nhân cung phải đối mặt với có nhiều nguy hiểm rình rập. Điển hình như công tác kiểm tra hộp công tơ, trạm biến áp vô tình bị rắn độc, ong đất tấn công… Các trường hợp bắt gặp khá nhiều tại Đội QLĐD&TBA xã Quảng Khê; Quảng Sơn và Điện lực Tuy Đức quản lý điện khu vực vùng biên.. đã có nhiều trường hợp anh em phải nhập viện vì nọc độc quá nặng.

Có thể khẳng định một điều rằng, nghề điện là nghề không chỉ có gian nan, vất vả mà còn tiềm ẩn nhiều mối hiểm nguy, khó có thể lường trước được. Nhưng đối với những người thợ điện tình yêu nghề, hết mình với nghề là tự hào, là trách nhiệm và các công nhân ngành điện khoác lên mình chiếc áo màu da cam cũng đang chính là những kiến trúc sư cho các buôn làng chan hòa ánh sáng.

Xuân Thái - Dịu Hương

07:39 - 01/06/2021  |  765 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU