Đắk Nông: Điện về thắp sáng làng Dao

13:18 - 01/06/2021  |  429 lượt xem

Chia sẻ
Với mục tiêu đưa điện đến các buôn làng xa xôi để bà con có điều kiện nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống; thời gian qua, PC Đắk Nông đã tiếp tục sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư phát triển lưới điện tại các vùng nông thôn. Đây là một trong những nỗ lực nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Đắk Nông: Điện về thắp sáng làng Dao

Nhân viên Điện lực Đắk Mil hoàn thiện thủ tục hồ sơ mua bán điện cho khách hàng

Làng Dao, thôn Đức Bình, xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil, tỉnh Đắk Nông có 60 hộ, với hơn 300 khẩu sinh sống, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao từ phía Bắc vào lập nghiệp. Bao nhiêu năm xa quê lập nghiệp, là từng ấy năm sống cảnh đèn dầu, nguồn điện tự chế... niềm mơ ước có điện chiếu sáng của người dân trong làng đến nay đã trở thành hiện thực. Trước đây, do địa hình đồi núi hiểm trở và đường giao thông vào làng còn lầy lội nên việc lắp đặt đường điện rất khó khăn. Ông Hoàng Văn Thoại, Trưởng thôn Đức Bình cho biết:“Những năm trước, khi không có điện nên ánh đèn dầu, bếp củi là thứ ánh sáng gắn bó với làng chúng tôi bao năm qua. Nhiều hộ không thể đầu tư thiết bị điện để sản xuất, sinh hoạt nên cái nghèo cứ đeo đẳng bản làng; thêm vào đó, việc không có điện nên việc học hành của các cháu nhỏ cũng gặp muôn vàn khó khăn, nhiều cháu bỏ dở việc học hành”.  

Khi điện chưa về làng người dân vẫn sử dụng nguồn năng lượng từ bình sạc 

Đầu năm 2021, PC Đắk Nông phối hợp với chính quyền địa phương kéo lưới điện về phủ sáng nơi đây. Công trình cấp điện cho làng Dao với tổng chiều dài 05 km đường dây trung thế, 04 km đường dây hạ thế, 02 TBA với công suất 50 kVA/trạm hoàn thành, đóng điện đưa điện lưới quốc gia đi vào sử dụng đã đánh dấu một bước ngoặt đối với người dân. Điện về không chỉ góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn mà còn từng bước giúp người dân biết áp dụng máy móc vào sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo. Ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Điện lực Đăk Mil cho biết: “Trong quá trình triển khai dự án thi công và lắp đặt thiết bị điện tại làng Dao cũng gặp nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, chủ đầu tư, UBND huyện và UBND tỉnh Đắk Nông đã nhiều lần ngồi lại họp bàn tìm cách tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cấp điện cho người dân. Nhìn thấy sự phấn khởi của bà con làng Dao từ khi có điện, chúng tôi tin rằng, từ đây đời sống của bà con sẽ ngày càng no ấm hơn”.

Năm 2007, gia đình ông Phạm Trọng Huy cùng mấy chục hộ dân khác từ tỉnh Lạng Sơn vào Đắk Nông làm kinh tế mới, lập nên làng Dao này. Không có điện bà con thiếu thốn đủ bề. Có điện đề, bà con canh tác thuận tiện, chăm sóc cây trồng, vật nuôi tốt hơn, bà con vui vẻ bàn nhau thay đổi cách làm ăn để đẩy lùi cái nghèo, nâng cao đời sống. Ông Huy phấn khởi bộc bạch: “Nhớ lại ngày đầu tiên sau khi cán bộ điện lực đóng điện, hôm đó người dân trong làng ai cũng vui mừng khôn xiết. Bà con tự thưởng cho mình một ngày nghỉ ngơi, không đi rẫy, không làm vườn, cùng nhau mua sắm nồi cơm điện, tivi, tủ lạnh và nhiều vật dụng điện thiết yếu khác”.

Công nhân Điện lực Đắk Mil lắp đặt điện cho bà con nhân dân làng Dao

Nhờ có điện, nhiều hộ dân trong làng đã mạnh dạn mua các thiết bị điện phục vụ đời sống hàng ngày tại gia đình và phát triển kinh tế. Ông Đặng Hiệu Chi, một người dân trong làng chia sẻ: "Trước đây tôi cứ nghĩ rằng có thể xóm sẽ không bao giờ có điện. Giờ đây, khi đã có nguồn điện ổn định, mọi sinh hoạt vào buổi tối dễ dàng hơn. Đặc biệt, trong thời gian cả nước phòng, chống dịch Covid-19, gia đình tôi đã có thể mở tivi thường xuyên để cập nhập tin tức và chỉ đạo của chính quyền; con cháu có thể yên tâm học tập. Gia đình tôi đã đầu tư mua máy xay xát gạo với tổng số tiền hơn 25 triệu đồng để tăng thêm thu nhập”.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc PC Đắk Nông cho biết:“Gói thầu xây lắp số 05XL, thi công và lắp đặt thiết bị điện tại làng Dao đã được UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh triển khai, với tổng mức kinh phí 4,3 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2014 – 2020. Với sứ mệnh thắp sáng niềm tin cho nhân dân chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành trách nhiệm của mình với bà con. Không chỉ đầu tư hệ thống điện về làng mà PC Đắk Nông còn trực tiếp kéo điện về từng nhà, hướng dẫn cho người dân cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả. Từ đó, góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới”.

Điện giúp người dân phục vụ sản xuất kinh doanh 

Ông Thái Quang Cường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh cho biết:Hiện nay, hệ thống điện của xã Đức Mạnh đã vươn đến các điểm thôn buôn xa xôi, khó khăn. Công trình cấp điện cho làng Dao đi vào hoạt động đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của nhân dân. Qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng tỷ lệ cơ giới hóa trong lao động, sản xuất của người dân trên địa bàn. Đồng thời, hệ thống điện lưới góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện”.

Thực tế cho thấy việc đầu tư các công trình điện ở vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều trở ngại nhất là những địa bàn giao thông đi lại khó khăn, địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt. Tuy vậy năm qua ngành điện đã huy động mọi nguồn lực đưa hệ thống điện vươn tới bon buôn xa xôi góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo an sinh xã hội, đến nay trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có 100% thôn bon buôn có điện lưới quốc gia nâng tỷ lệ hộ dân cư sử dụng điện đạt 98%.

Xuân Thái

13:18 - 01/06/2021  |  429 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

13:35 - 18/05/2021  |  3896 lượt xem