Nhà máy Thủy điện An Điềm – Những dấu ấn quan trọng qua 30 năm vận hành

09:15 - 01/06/2021  |  1703 lượt xem

Chia sẻ
Sau 30 năm Nhà máy Thủy điện An Điềm thành lập (01/6/1991- 01/6/2021), trải qua bao khó khăn thách thức, dưới sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo EVNCPC và đơn vị quản lý trực tiếp; bằng lòng yêu nghề, tinh thần lao động hăng say vượt khó, sáng tạo, tận tâm trách nhiệm với công việc được giao, đội ngũ lãnh đạo CBCNV nhà máy đã ghi những dấu ấn quan trọng, tạo đà cho sự phát triển giai đoạn mới.
Nhà máy Thủy điện An Điềm – Những dấu ấn quan trọng qua 30 năm vận hành

Ông Ngô Tấn Cư - Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung tặng hoa Nhà máy Thủy điện An Điềm nhân chuyến công tác

Đoàn kết vượt qua các thách thức, đưa sản lượng phát vượt sản lượng thiết kế

Những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, Bộ Điện lực và UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng quyết định ghi tên dự án Thủy điện An Điềm vào danh mục công trình trọng điểm miền Trung. Vượt qua khó khăn của nền kinh tế đất nước trong giai đoạn đó và điều kiện địa hình rừng núi hiểm trở, rừng sâu, nước độc, thời tiết mưa lũ khắc nghiệt…, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân xây dựng công trình đã không ngừng đoàn kết vượt qua gian khổ, thiếu thốn, kể cả hy sinh tính mạng để thi công hoàn thành công trình sau gần 7 năm kể từ ngày khởi công. Ngày 01/6/1991, công trình Nhà máy Thủy điện An Điềm đã được khánh thành trong niềm phấn khởi và tự hào của những người tham gia xây dựng công trình nói riêng và toàn thể CBCVN ngành Điện nói chung

Qua 30 năm đưa vào hoạt động, các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Nhà máy Thủy điện An Điềm đã đoàn kết nỗ lực vượt qua khó khăn gian khổ, không ngừng trưởng thành về chuyên môn, một lòng phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, quản lý vận hành an toàn liên tục và hiệu quả nhà máy. Từ chỗ sản lượng các năm đầu chỉ đạt trên dưới 10 triệu kWh/năm, qua nhiều lần nâng cấp cải tạo, hiện nay sản lượng trung bình đã đạt trên 22 triệu kWh/năm. Tổng sản lượng điện phát tính từ khi đưa vào vận hành đến nay đạt gần 700 triệu kWh.  

 

Các Đại biểu lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm tại Lễ đón nhận Huân chương lao động hạng 3 năm 2004

Ông Võ Văn Ngà - Giám đốc Xí nghiệp Thủy điện An Điềm chia sẻ: Niềm hạnh phúc nhất của anh em Xí nghiệp là sau 30 năm vận hành đã đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị, không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố do chủ quan. Lính thủy điện đầy gian khổ, hiểm nguy nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào anh em Xí nghiệp cũng đoàn kết trên dưới một lòng, chia sẻ, gánh vác trách nhiệm cùng nhau vượt khó và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2010, nhà máy được chuyển giao về Công ty Lưới điện cao thế miền Trung (nay là Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung  -CPCCPSC) quản lý, công tác quản lý vận hành tiếp tục được chú trọng và có nhiều khởi sắc. Hằng năm, công tác kiểm tra bảo dưỡng, cải tạo nâng cấp thiết bị được đầu tư chú trọng và bố trí thực hiện rất khoa học nên hầu như nhà máy luôn trong tình trạng sẵn sàng phát hết công suất, tận dụng tối đa nguồn nước tự nhiên. Sản lượng điện hàng năm tăng cao, đặc biệt năm 2017 đạt trên 31 triệu kWh, vượt cả sản lượng thiết kế, góp một phần vào hiệu quả SXKD của Công ty, Tổng công ty.

Công nhân trực vận hành khi Nhà máy mới được đóng điện

Trong niềm hân hoan phấn khởi, anh Trần Văn Sáu - Công nhân Tổ sản xuất - người có mặt từ ngày đầu nhà máy thành lập tâm sự: Có được thành quả ngày hôm nay anh em chúng tôi vô cùng vinh dự và hạnh phúc. Cho tôi được bày tỏ lời cám ơn chân thành nhất đến các thế hệ lãnh đạo Tổng công ty, Công ty Điện lực Quảng Nam trước đây và CPCCPSC hiện nay đã luôn quan tâm chỉ đạo, dìu dắt đồng hành chia sẻ, hỗ trợ những lúc khó khăn.  Tôi xin hứa, dù tuổi đã cao nhưng cũng không ngừng phấn đấu rèn luyện, cố gắng học tập, trau dồi kiến thức phục vụ tốt cho công tác vận hành và làm gương cho thế hệ trẻ; chung tay cùng tập thể, đoàn kết, tiếp tục vượt qua các thách thức để tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, quyết không phụ niềm tin của các cấp lãnh đạo.

Nỗ lực trong giai đoạn mới

Hiện nay hệ thống điều kiển bảo vệ tại nhà máy đã được đầu tư nâng cấp, cải tạo thay thế bằng các thiết bị mới, hiện đại, bảo vệ thiết bị bằng các rơle kỹ thuật số nên có độ tin cậy và chính xác cao. Nhà máy đã và đang tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý điều hành sản xuất theo chỉ đạo Công ty, đáp ứng yêu cầu phát triển công nghệ 4.0; đang sắp triển khai dự án SCADA để kết nối về trung tâm điều khiển CPCCPSC và PC Quảng Nam theo chỉ đạo. Năm 2021, Xí nghiệp Thủy điện An Điềm cũng được chọn làm thí điểm trong công tác sửa chữa thiết bị theo tình trạng vận hành CBM/RCM để thời gian đến áp dụng cho các Xí nghiệp Thủy điện toàn Công ty...

CBCNV Xí nghiệp Thủy điện An Điềm đang sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị

 Dù biết khối lượng công việc sắp đến rất nặng nề, nhiệm vụ vô cùng quan trọng nhưng ai cũng quyết tâm, đồng lòng tin tưởng vào tổ chức và phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Ghi nhận những nỗ lực đã đạt được, năm 2004, Nhà máy vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; nhiều tập thể cá nhân đã nhận được khen thưởng của địa phương và ngành Điện. Nhiều cán bộ xuất thân từ nhà máy trước đây đã và đang nắm giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong ngành Điện.. Đặt biệt, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Nhà máy Thủy điện An Điềm được Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung tặng Cờ thi đua và thưởng kèm theo do đã có nhiều thành tích trong quá trình 30 năm vận hành phát điện thương mại.

Đây là niềm vinh dự to lớn không chỉ của tập thể CBCNV Xí nghiệp Thủy điện An Điềm mà cho cả đơn vị quản lý trực tiếp cấp trên.

Hữu Huy

09:15 - 01/06/2021  |  1703 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU