PC Phú Yên: Chủ động phương án tiết giảm công suất các dự án điện mặt trời mái nhà

08:21 - 03/06/2021  |  393 lượt xem

Chia sẻ
Trong thời gian tới, một số phụ tải tiêu thụ điện lớn trên địa phận huyện Sơn Hòa và Sông Hinh sẽ ngừng vận hành hệ thống dây chuyền sản xuất. Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng quá tải máy biến áp trạm 110kV Sơn Hòa vào những ngày nắng nóng, PC Phú Yên đã chủ động chuẩn bị phương án tiết giảm công suất các dự án điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN)để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện và cung cấp điện liên tục cho khách hàng.
PC Phú Yên: Chủ động phương án tiết giảm công suất các dự án điện mặt trời mái nhà

Tính toán trào lưu công suất trên lưới điện bằng chương trình PSS/Adept

Theo đó, đầu tháng 5/2021, PC Phú Yên đã tính toán trào lưu công suất phân bổ trên lưới điện bằng chương trình PSS/Adept để phân tích, đánh giá mức độ ảnh hưởng của những dự án ĐMTMN đấu nối lưới trung thế khi những phụ tải tiêu thụ điện lớn trong khu vực như Nhà máy sắn Sông Hinh chuẩn bị ngừng một phần hệ thống dây chuyền sản xuất do hết mùa vụ.

Đồng thời, qua theo dõi phần mềm đo xa (DSPM), vào ngày 03/5/2021, khu vực huyện Sơn Hòa đã thực hiện tiết giảm ĐMTMN theo kế hoạch với tổng công suất 4,88MW. Công suất phát ngược qua MBA T1 TBA Sơn Hòa tại thanh cái 110kV ghi nhận tại thời điểm cực đại lên tới gần 14,53MW (công suất sử dụng của nhà máy sắn Sông Hinh là 2,7MW trên xuất tuyến 474 cấp điện áp 22kV). Vì thế, chỉ tính riêng cho Nhà máy sắn Sông Hinh, khi ngừng vận hành hệ thống sản xuất và không thực hiện tiết giảm các dự án ĐMTMN trên khu vực thì công suất phát ngược tính toán về TBA 110kV Sơn Hòa đạt gần 22,11MW.

Theo dõi công suất trên lưới điện bằng chương trình đo xa DSPM

Mặt khác, giai đoạn này cũng là thời gian nắng nóng cao điểm, năng lượng bức xạ mặt trời cao dẫn đến các dự án ĐMTMN phát công suất với hiệu suất cực đại lên lưới điện, công suất phát ngược về trạm biến áp 110kV Sơn Hòa sẽ rất lớn. Vì vậy, khả năng vượt quá công suất của máy biến áp 25MVA (tương đương 22,5MW) hiện đang lắp đặt tại trạm 110kV.

Được biết, theo kế hoạch, Nhà máy sắn Sông Hinh sẽ ngừng dây chuyền sản xuất kể từ ngày 25/5/2021 đến tháng 08/2021. Do đó, nhận thấy sự ảnh hưởng quan trọng của các dự án ĐMTMN đấu nối lưới trung thế, PC Phú Yên đã sớm chủ động phối hợp với các chủ đầu tư dự án ĐMTMN đấu nối lưới trung thế, lập phương án tiết giảm tối ưu, linh hoạt nhằm ngăn ngừa tình trạng quá tải máy biến áp trạm 110kV Sơn Hòa. Việc này nhằm để không ảnh hưởng đến quá trình cung cấp điện liên tục cho khách hàng, giúp cho khách hàng an tâm sử dụng điện, đặc biệt trong mùa nắng nóng.

Việt Tứ

08:21 - 03/06/2021  |  393 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

13:35 - 18/05/2021  |  3896 lượt xem