Quảng Nam: Cuộc sống mới ở làng tái định cư

16:26 - 08/06/2021  |  199 lượt xem

Chia sẻ
Tiếng tivi, tiếng loa phát thanh, tiếng trẻ em học bài, tiếng cười nói... những âm thanh cuộc sống bình yên đang hiển hiện tại những làng tái định cư. Dần vơi đi nỗi đau mất mát do thiên tai, dịch bệnh, cuộc sống đời thường đã quay trở lại với đồng bào làng tái định cư tại huyện miền núi Phước Sơn này.
Quảng Nam: Cuộc sống mới ở làng tái định cư

Quang cảnh làng tái định cư

Những cơn bão lũ vào cuối năm 2020 liên tục ập đến đã làm cho đồng bào thiểu số ở xã Phước Chánh, Phước Công, Phước Thành, Phước Lộc, Phước Kim (Phước Sơn) tỉnh Quảng Nam chìm trong đau thương. Nhà cửa bị cuốn trôi, người bị thương, người mất tích, dân làng trắng tay sau thiên tai. Đau thương bao trùm một góc nhỏ miền núi này.


Công nhân chuẩn bị vật tư, thiết bị để lắp đặt điện tại làng tái định cư

Giữa bão lũ, là đơn vị quản lý vận hành hệ thống điện trên địa bàn, CBCNV Đội quản lý lưới Phước Sơn - Điện lực Hiệp Đức đã nỗ lực để khôi phục cấp điện trở lại cho đồng bào sớm nhất có thể. Trong lúc giao thông còn chia cắt, đường sá bị vùi lấp, anh em công nhân đã cùng với chính quyền địa phương cắt rừng đi bộ hàng nhiều giờ đồng hồ để cõng, gùi những gói hàng, lương thực, vật tư thiết bị điện để giúp đỡ người dân và hỗ trợ cấp điện kịp thời phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ, đảm bảo thông tin liên lạc.

 

Công nhân Điện lực Hiệp Đức thực hiện nhiệm vụ cấp điện

Sau khi bão qua, được sự hỗ trợ của Nhà nước, các mạnh thường quân, những ngôi nhà mới "kiểu mẫu" được xây dựng tại làng tái định cư. Ngành điện cùng với chính quyền địa phương tiến hành lắp đặt công tơ và kéo dây điện về 17 căn nhà ở thôn Trà Văn A (xã Phước Kim) và 18 căn nhà ở vùng sạt lở thôn 05 (xã Phước Lộc). Bên cạnh đó, Điện lực Hiệp Đức (PC Quảng Nam) hỗ trợ lắp đặt miễn phí bóng điện, bảng điện, aptomat, quạt điện và hướng dẫn người dân, sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, tránh để tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng và đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.


 
Tuyên truyền sử dụng điện cho người dân

Ngoài ra, các hạ tầng cơ bản phục vụ cuộc sống như hệ thống nước sạch, đường giao thông… cũng được đầu tư xây mới hoàn thiện. Nhờ có đầy đủ các điều kiện sống thiết yếu, các hộ dân nơi đây rất vui mừng và chăm chỉ làm ăn để vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Chị Nguyễn Thị Hà, thôn 05, xã Phước Lộc tâm sự: "Nhờ có điện kịp thời trong những ngày nắng nóng này mà cuộc sống dần ổn định, người dân chúng tôi tập trung vào sinh nhai, tham gia phát triển kinh tế, phần nào quên đi những đau thương, mất mát do thiên tai gây ra".

Đoàn người vận chuyển lương thực, thực phẩm cứu trợ

Ông Nguyễn Tấn Thạnh - Giám đốc Điện lực Hiệp Đức vui vẻ cho biết: "Là đơn vị quản lý vận hành hệ thống trên địa bàn, chúng tôi rất quan tâm đến việc sử dụng điện của người dân. Đối với đồng bào tại những làng tái định cư, họ đã chịu quá nhiều đau thương, mất mát nên khi làng tái định cư vừa hoàn thành, chúng tôi khẩn trương kéo điện giúp người dân ổn định cuộc sống. Hiện trên địa bàn còn rất nhiều làng tái định cư mới đang được xây dựng và đưa vào sử dụng, chúng tôi sẵn sàng phối hợp với địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện ổn định cuộc sống của người dân tại địa phương".

 
Làng tái định cư mới ở thôn 2 xã Phước Thành đang khẩn trương hoàn thành

Giờ đây, những làng tái định cư đã “thay da đổi thịt”, không còn bị ám ảnh bởi thiên tai, sạt lở; người dân nơi đây đã bắt nhịp với cuộc sống hiện tại, biết ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, giao thương buôn bán với các địa phương khác vùng; trẻ em được chăm sóc sức khỏe và được cắp sách đến trường. Những làng tái định cư mới với đầy đủ điều kiện sống đã mở ra một tương lai mới với người đồng bào huyện miền núi Phước Sơn.

Kiên Phan

16:26 - 08/06/2021  |  199 lượt xem

Chia sẻ

Tin tức khác

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

13:35 - 18/05/2021  |  3913 lượt xem