Thừa Thiên Huế: Chuyển biến tích cực trong công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp

09:01 - 09/06/2021  |  245 lượt xem

Chia sẻ
Trong những năm qua, tình hình vi phạm về hành lang an toàn lưới điện cao áp xảy ra khá phổ biến ở Thừa Thiên Huế với nhiều nguyên nhân: Thả diều lên đường dây, câu cá dưới đường dây vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện, chặt cây và làm cây đổ vào đường dây, xây dựng, cơi nới nhà, công trình vi phạm… Chính hành vi thiếu an toàn đã gây ra nhiều sự cố làm gián đoạn việc cấp điện và dẫn đến tai nạn điện đáng tiếc trong nhân dân.
Thừa Thiên Huế: Chuyển biến tích cực trong công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp

Giải thích về sự nguy hiểm khi thả diều gần đường dây điện

Ngay từ đầu năm 2021, PC Thừa Thiên Huế đã lập kế hoạch về công tác tuyên truyền với nhiều hình thức và trên nhiều kênh thông tin, bên cạnh đó tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền, hướng dẫn về an toàn điện trong nhân dân và công tác bảo vệ an toàn lưới điện, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp thiết thực cụ thể để các cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng phối hợp nhằm sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

 
Treo, dán hình ảnh tuyên truyền thông tin để người dân phối hợp phát quang

Các nội dung tuyên truyền tập trung cảnh bảo mức độ nguy hiểm đến an toàn lưới điện, đến tính mạng con người khi thực hiện câu cá, thả diều, xây dựng, cơi nới nhà ở, trồng cây, chặt cây…trong hành lang vận hành lưới điên; tuyên truyền các quy định của pháp luật có liên quan để nâng cao nhận thức và để người dân hiểu, cảm thông, chia sẻ với những khó khăn của ngành điện trong việc đảm bảo cung cấp điện ổn định an toàn và liên tục.

 
Cắm biển cấm câu cá dưới đường dây 110kV

Với phương châm “Mưa dầm thấm lâu”, bên cạnh việc cắm biển, dán hình ảnh cảnh báo, Công ty còn triển khai tuyên truyền trong chuyên mục “Điện và đời sống” ở Đài Phát thanh và Truyền hình địa phương và trên hệ thống truyền thanh các địa phương để tạo nên nhiều kênh tuyên truyền phong phú, rộng khắp để nội dung tuyên truyền đạt kết quả cao nhất.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền của đơn vị, bước đầu đã có sự chuyển biến rất tích cực, đó là, người dân đã nhận thức thấu đáo sự nguy hiểm khi vi phạm hành lang lưới điện. Bằng những việc làm cụ thể như: chuyển đổi từ mô hình trồng keo, tràm sang trồng cây ăn trái (ổi, chanh, chuối) tại địa bàn xã Hương Phong, huyện A Lưới; khi tiến hành xây dựng, cơi nới nhà ở hay đến mùa thu hoạch rừng trồng, chặt hạ cây gần đường dây điện người dân đã chủ động điện thoại đến các điện lực để được phối hợp nhằm đảm bảo an toàn.

 
 

Chuyển đổi mô hình trồng cây tại địa bàn xã Hương Phong, huyện A Lưới

 
Điện lực A Lưới phối hợp, hỗ trợ người dân thu hoạch rừng trồng gần lưới điện

Bên cạnh đảm bảo an toàn làm việc cho CBCNV, an toàn điện trong nhân dân cũng là một trách nhiệm lớn của ngành điện. Qua thực tế, tai nạn điện xảy ra trong nhân dân phần lớn do ý thức của người dân, bất cẩn, hiểu biết còn hạn chế trong việc sử dụng điện, vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp... Do đó, bằng nhiều hình thức tuyên truyền trực quan với nội dung ngắn gọn, công tác tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân của PC Thừa Thiên Huế đã mang lại hiệu quả; góp phần giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về an toàn điện, phòng tránh các tai nạn đáng tiếc, góp phần giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân.

Phước Sơn- Thanh Quang - Hữu Sơn

09:01 - 09/06/2021  |  245 lượt xem

Chia sẻ

Tin tức khác

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

13:35 - 18/05/2021  |  3913 lượt xem