PC Quảng Ngãi: Những hành động nhỏ chống "ô nhiễm trắng"

15:53 - 08/06/2021  |  272 lượt xem

Chia sẻ
Việt Nam là một trong các quốc gia có tình trạng "ô nhiễm trắng" - là cụm từ mà các nhà khoa học dùng để gọi về một loại ô nhiễm do túi nilon gây ra cho môi trường rất đáng báo động. Mỗi năm, chúng ta thải ra ngoài môi trường đất và biển 730.000 tấn rác thải nhựa. Không thể phủ nhận, việc sử dụng sản phẩm từ nhựa rất tiện lợi, nhưng những ảnh hưởng mà chúng mang lại lại vô cùng lớn, không chỉ tác động xấu đến môi trường mà còn nguy hiểm cho sức khỏe con người và các loài sinh vật. Ý thức được điều đó, thời gian qua, PC Quảng Ngãi đã có những thay đổi tích cực trong việc hạn chế rác thải nhựa trong mỗi cá nhân, mỗi tập thể, tạo môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp.
PC Quảng Ngãi: Những hành động nhỏ chống "ô nhiễm trắng"

Các cuộc họp tại PC Quảng Ngãi đều không sử dụng chai nhựa dùng một lần

Trước đây, mỗi cá nhân tham gia các cuộc họp, hội nghị tại PC Quảng Ngãi đều được phục vụ một chai nước suối. Tuy nhiên, khi mở nắp sử dụng không phải ai cũng dùng hết lượng nước trong chai. Để tiết kiệm, nhân viên tạp vụ thường sẽ dùng nước dư trong những chai nước sau sử dụng để tưới cây và gom vỏ chai cho người thu gom nhôm nhựa hoặc bỏ rác. Tuy nhiên, do đặc thù công việc, các cuộc họp, hội nghị ở PC Quảng Ngãi diễn ra thường xuyên, cho nên khối lượng chai nhựa dùng một lần sẽ tăng theo. PC Quảng Ngãi cũng bắt đầu trăn trở và tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này.

Năm 2019, khi các hoạt động kêu gọi không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần nhằm tiết kiệm và bảo vệ môi trường diễn ra mạnh mẽ, PC Quảng Ngãi đã hưởng ứng tích cực, việc sử dụng nước trong chai nhựa dùng một lần hoàn toàn bị loại bỏ. Bên cạnh đó, Công ty đã thực hiện thay nước suối đóng chai trong cuộc họp bằng các bình nước thủy tinh lớn, CBCNV chỉ cần rót nước ra ly để sử dụng (nhân viên tạp vụ sẽ rửa sạch sẽ sau mỗi cuộc họp); khi dùng hết, nước lọc sẽ được đổ đầy lại vào bình để có thể tiếp tục sử dụng, vừa đảm bảo vệ sinh vừa bảo vệ môi trường. Việc thay đổi này không chỉ giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường mà còn giúp PC Quảng Ngãi tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Một lực lượng có vai trò quan trọng trong việc hạn chế rác thải nhựa tại PC Quảng Ngãi chính là đoàn viên thanh niên hay những CBCNV trẻ. Thay vì sử dụng chai nhựa dùng một lần, mỗi bạn hầu như đều trang bị cho mình một bình nước cá nhân để sử dụng hằng ngày, nói không với việc sử dụng ly nhựa, chai nhựa, các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Bạn Trần Đại Hoàng Phúc luôn mang theo bình nước cá nhân để sử dụng

Bạn Trần Đại Hoàng Phúc, đoàn viên Chi đoàn Cơ quan Công ty thường mang theo bình nước cá nhân đi làm hàng ngày. Dù là pha trà, mua cà phê hay mua nước ở bất cứ đâu, bạn đều sử dụng chiếc bình này. Bên cạnh đó, Phúc quê ở Huế vào Quảng Ngãi làm việc nên ở trọ một mình, tự nấu ăn mỗi ngày; Phúc xây dựng cho mình thói quen mang theo hộp, túi vải để đựng đồ ăn, đồ dùng mình mua ở chợ, siêu thị, hạn chế sử dụng túi ni lông hết mức có thể.

Hoàng Phúc chia sẻ: “Ban đầu, mình mang theo bình nước, đồ đựng riêng cũng thấy bất tiện, nhưng lâu dần thành quen, giờ ra khỏi nhà là không thể thiếu. Một hành động nhỏ nhưng với mình nếu nhiều người cùng thực hiện sẽ mang ý nghĩa lớn, việc bảo vệ môi trường cũng vậy. Mình tin là khi mình thay đổi những người xung quanh sẽ từ từ nhận thấy và thay đổi cùng với mình”.

Bên cạnh việc thay đổi những thói quen nhỏ hàng ngày, các bạn đoàn viên thanh niên PC Quảng Ngãi còn nhiệt tình tham gia các chương trình dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường như "Chiến dịch hãy làm sạch biển cấp Trung ương" năm 2019 tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn; các chiến dịch làm sạch biển tại bãi biển Mỹ Khê - Quảng Ngãi hàng năm. Những hành động dù nhỏ nhưng một khi làn sóng tích cực này lan tỏa, làm thay đổi thói quen hạn chế sử dụng chất thải nhựa ra môi trường, đó sẽ là một ý nghĩa lớn thật sự đối với trái đất tươi đẹp này.

Dù chưa phải là một doanh nghiệp tiên phong trong các hoạt động bảo vệ môi trường, nhưng PC Quảng Ngãi luôn là một doanh nghiệp tích cực và trách nhiệm trong việc chống ô nhiễm và loại bỏ các tác động xấu đến môi trường sống. Thời gian tới, PC Quảng Ngãi sẽ tiếp tục kêu gọi CBCNV thay đổi nhận thức và thói quen, loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm nhựa dùng một lần, cùng mang đến sự thay đổi tích cực cho môi trường sống của chúng ta.

Thu Chinh

15:53 - 08/06/2021  |  272 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

13:35 - 18/05/2021  |  3896 lượt xem