Ước mơ giản dị

13:36 - 10/06/2021  |  358 lượt xem

Chia sẻ
Con đường đến thành công của mỗi người có thể rộng mở và trải đầy hoa hồng nhưng cũng có thể là con đường đầy thử thách với bao chông gai phía trước. Thành công cuối con đường chính là kết tinh sức mạnh trên mỗi bước ta đi và mỗi một câu chuyện về sự thành công luôn chứa đựng những niềm vui, nỗi buồn, mồ hôi và cả nước mắt. Và những câu chuyện về sự thành công dù lớn, dù nhỏ đều là những câu chuyện đầy cảm hứng, như câu chuyện của anh công nhân Phan Công Chính - Chỉ huy trưởng/đội trưởng Đội thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC), một người đã vượt qua bao khó khăn, nuôi dưỡng và theo đuổi ước mơ trở thành công nhân Điện lực.
Ước mơ giản dị

Công việc của công nhân điện mặt trời

Anh công nhân Phan Công Chính được sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo thuộc xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Mẹ mất sớm khi anh mới 10 tuổi. Ở vùng quê nghèo, nhà nhà còn thiếu cái ăn cái mặc, bạn bè trạc tuổi như anh phần lớn phải bỏ dỡ việc học để mưu sinh phụ giúp gia đình. Không chấp nhận số phận, cậu bé Chính đã sớm cùng ba và các anh chị ra đồng tảo tần sớm hôm, nếm trải nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng cậu bé với vóc hình nhỏ nhắn, rắn rỏi ấy chưa bao giờ thôi ước mơ trở thành người công nhân Điện lực.

"Thuở thiếu thời, khi được học bài thơ “Lên cao” của tác giả Võ Văn Trực, nhìn hình ảnh của người thợ điện trong sách giáo khoa không hiểu sao mình có rất nhiều cảm xúc, và hình ảnh đó theo mãi để rồi nuôi dưỡng trong mình một ước mơ, ước mơ đến cháy bỏng đó là lớn lên được trở thành người công nhân điện lực. Mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống, mình lại thầm nhẩm lại bài thơ này mà vững tâm tiếp bước." anh Chính tâm sự.

Bài thơ "Lên cao" trở thành niềm cảm hứng nuôi dưỡng ước mơ trở thành công nhân ngành điện của anh Chính

Thời gian trôi qua, với nỗ lực của mình anh từng bước hoàn thành phổ thông trung học và được trúng tuyển và theo học hệ công nhân tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung. Anh hoàn thành chương trình và tốt nghiệp ra trường năm 2000.

Khi vừa mới tốt nghiệp ra trường thì cũng là lúc người cha thân yêu vĩnh viễn rời bỏ anh sau thời gian lâm bệnh hiểm nghèo. Phút chốc, người thanh niên trẻ vừa bước vào đời đã phải gánh trên vai vai trò trụ cột gia đình. Với những kiến thức về điện đã học được tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, anh đã đi làm cho nhiều cơ sở tư nhân, kiếm từng đồng thu nhập ít ỏi để nuôi sống bản thân và gia đình.

"Mình bắt đầu với nhiều công việc và cũng hay sửa chữa miễn phí các loại thiết bị điện gia dụng bị hư hỏng cho bà con lối xóm. Chắc nhờ vậy mà gia đình mình luôn nhận được những tình cảm trìu mến của bà con. Nhiều cô, bác còn nói vui là xóm thật may vì có một anh thợ điện”, anh Chính vui vẻ kể lại. 

Sau nhiều năm vào nghề thợ điện, nghề dạy nghề kèm với đức tính siêng năng chăm chỉ, ham học hỏi, anh đã tự trang bị thêm cho mình nghề gia công cơ khí, điện nước... Đến năm 2011, anh được tuyển vào làm công nhân tại Xưởng sản xuất điện tử thuộc CPCEMEC. Dù không phải là công nhân trực tiếp làm điện lực, nhưng anh cũng vui mừng khôn xiết khi được trở thành thành viên của mái nhà chung của ngành Điện lực Việt Nam. 

Anh Phan Công Chính phổ biến an toàn trước thi công cho toàn đội

Nhận thấy bản thân cần trau dồi nhiều kiến thức, anh tiếp tục tranh thủ thời gian vừa học vừa làm, đến năm 2005 anh trúng tuyển và theo học hệ tại chức ngành Hệ thống điện tại Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, vừa học vừa làm đến năm 2010 hoàn thành tốt nghiệp.

Năm 2017, khi CPCEMEC chính thức cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế thi công công trình điện mặt trời mái nhà, anh Chính được gia nhập Đội và chính thức được khoác lên mình chiếc áo công nhân có logo EVN sau bao năm mơ ước. Anh Chính chia sẻ: "Mặc dù không phải là màu cam thân quen của các anh công nhân ngành điện lực, tuy nhiên với sắc xanh của “Trời xanh xanh đất xanh xanh, dáng anh đứng giữa mênh mông đất trời”, bản thân mình lại thấy tự hào về nét đẹp riêng của màu xanh công nhân điện mặt trời".

Các công việc chính và khó, anh Chính thường tự thực hiện và hướng dẫn cho toàn đội

Với nhiệm vụ được phân công là chỉ huy trưởng/đội trưởng và trực tiếp thi công các công trình điện mặt trời trên mái nhà cho khách hàng từ miền núi, hải đảo, khu vực xa xôi khó khăn nhất, dù là mùa nắng nóng hay mưa bão anh vẫn vui vẻ nhận nhiệm vụ. Vì anh xác định đó là cơ hội để được “Mắc muôn dòng điện sáng ngời, về nơi xóm vắng về nơi thị thành”. Cũng chính vì thế anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo an toàn, đảm bảo kỹ thuật, tiến độ và tiết kiệm được chi phí cho khách hàng, được chủ đầu tư, khách hàng hài lòng đánh giá cao. 

Anh Chính được chủ đầu tư tin tưởng và đánh giá cao

Là chỉ huy trưởng công trình, trước khi thi công anh đều thực hiện tuân thủ biện pháp an toàn, phổ biến với nội dung 3An: An toàn cho người lao động, An tâm cho người quản lý, An lành cho mọi người. Việc phổ biến an toàn đã trở thành thói quen và nét đẹp văn hóa của đội ngũ thi công điện mặt trời tại CPCEMEC. Việc đảm bảo an toàn tuyệt đối khi thi công công trình điện mặt trời trên mái nhà là một nhiệm vụ hết sức nặng nề, do vậy anh luôn chủ động học tập, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp đảm bảo kỹ thuật thi công vừa đảm bảo bảo an toàn cho người và thiết bị, và anh đã trở thành tác giả của "Tài liệu kỹ thuật thi công công trình điện mặt trời mái nhà" được ban hành và sử dụng tại CPCEMEC. 

Với tính cách giản dị, gần gũi, chân thành, chăm chỉ, anh luôn được đồng nghiệp quý mến tin tưởng; với gia đình anh là người chồng người cha mẫu mực và gia đình hạnh phúc; với hàng xóm láng giềng anh cũng tròn vai. Dù không được chính thức khoác lên mình màu áo cam mơ ước, tuy nhiên với màu áo xanh và logo EVN trên vai áo đã là niềm vinh dự lớn lao với anh và gia đình. Đó là thành quả xứng đáng với những gì anh đã nỗ lực vượt khó... và viết nên câu chuyện đầy cảm hứng về việc nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ "Lên cao”.

Trương Nhân Khôi

13:36 - 10/06/2021  |  358 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

13:35 - 18/05/2021  |  3896 lượt xem