PC Phú Yên: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình đầu tư xây dựng lưới điện năm 2021

13:05 - 09/06/2021  |  129 lượt xem

Chia sẻ
Để hoàn thành đúng tiến độ các công trình đầu tư xây dựng năm 2021, PC Phú Yên đang tập trung giải quyết khó khăn lớn nhất hiện nay, đó là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình lưới điện.
PC Phú Yên: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình đầu tư xây dựng lưới điện năm 2021

PC Phú Yên cùng địa phương họp dân, thống nhất về phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án cải tạo lưới điện

Theo ông Phạm Văn Tây - Trưởng Ban Quản lý dự án PC Phú Yên, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ngày càng khó khăn, gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ các công trình. Nguyên nhân chủ yếu do người dân không đồng tình về đơn giá và chính sách bồi thường, hỗ trợ.

Theo kế hoạch năm 2021, PC Phú Yên triển khai 31 công trình, trong đó có 26 công trình điện. Nhưng đến cuối tháng 5/2021, PC Phú Yên chỉ mới hoàn thành 06 công trình, đạt 19,4% kế hoạch. Nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án đang triển khai, cụ thể tại một số dự án như “Cải tạo lưới điện khu vực thị xã Sông Cầu”, “Cải tạo lưới điện khu vực huyện Tây Hòa”, “Cải tạo lưới điện khu vực huyện Đông Hòa”. Theo kế hoạch, các dự án này sẽ hoàn thành đóng điện vào cuối quý 3/2021. Tuy nhiên, các dự án đang có nguy cơ chậm tiến độ không thể hoàn thành theo kế hoạch do công tác bồi thường giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc. Đến nay, khối lượng thực hiện chỉ đạt từ 25% đến 30%, chưa kể một số vị trí móng cột đi qua ruộng lúa, yêu cầu phải hoàn thành trước khi người dân gieo sạ vụ lúa hè thu năm 2021.

Đối với các hạng mục công trình đang vướng mặt bằng thi công, PC Phú Yên bố trí cán bộ thường xuyên phối hợp với đơn vị thi công, đơn vị quản lý vận hành lưới điện, chính quyền địa phương, người dân bị ảnh hưởng trong vùng dự án thống nhất phương án thi công, hỗ trợ bồi thường và hoàn thành việc chi trả, để nhà thầu triển khai thi công. Cùng với đó, đơn vị còn đẩy mạnh tuyên truyền về các chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng các công trình lưới điện để các hộ dân thấu hiểu, thông cảm, đồng thuận, tạo thuận lợi để các công trình sớm thi công hoàn thành, nghiệm thu đưa vào vận hành góp phần cung cấp điện an toàn, ổn định cho người dân trong mùa nắng nóng.

Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề khó khăn, phức tạp vì vừa phải tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước và của pháp luật về đất đai, tài sản, hoa màu của người dân, đồng thời vừa phải thỏa mãn được mong muốn của người dân bị ảnh hưởng về mức giá bồi thường, hỗ trợ. Nhiều trường hợp, người dân yêu cầu mức giá bồi thường, hỗ trợ cao hơn rất nhiều so với giá bồi thường hỗ trợ do các cơ quan có thẩm quyền ban hành. Nếu không thỏa thuận được, sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thi công và hoàn thành dự án.

Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đầu tư xây dựng lưới điện năm 2021, lãnh đạo PC Phú Yên yêu cầu các nhà thầu thi công phải xây dựng tiến độ thi công hợp lý, chi tiết cho từng hạng mục cũng như tập trung tối đa nhân lực, phương tiện để thi công hoàn thành công trình theo đúng tiến độ đề ra; khẩn trương lập kế hoạch cắt điện và thống nhất với các điện lực lịch cắt điện tổng thể cho toàn công trình. Đồng thời, Công ty đề xuất các đơn vị thi công cần chủ động trong công tác mặt bằng, phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng PC Phú Yên và các điện lực để giải quyết các vướng mắc liên quan đến mặt bằng thi công xây dựng công trình; thường xuyên liên hệ với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phòng Kế hoạch và Vật tư để nắm bắt tiến độ cung cấp vật tư do đơn vị cấp, chủ động trong công tác tiếp nhận vật tư. Đối với công tác an toàn lao động, Công ty đề nghị các nhà thầu thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn trong lao động, đảm bảo đúng cam kết an toàn lao động và nhân sự trong quá trình thi công đã được đề xuất trong hồ sơ dự thầu và hợp đồng ký kết.

Bên cạnh đó, Công ty cũng yêu cầu các phòng ban chuyên môn và các điện lực tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thi công, chủ động phối hợp và thường xuyên trao đổi thông tin với các nhà thầu, kịp thời nắm bắt các vướng mắc trong quá trình thi công để kịp thời tháo gỡ và đôn đốc các đơn vị thi công thực hiện đúng tiến độ đã ký kết. Lãnh đạo Công ty cũng yêu cầu phòng Kế hoạch và Vật tư đáp ứng kịp thời yêu cầu vật tư, thiết bị cấp cho công trình phù hợp với tiến độ thi công và thời gian cắt điện. Ngoài ra, Công ty ưu tiên hoàn thành, đóng điện sớm các hạng mục chống quá tải, giảm tổn thất điện năng, nâng cao chỉ số độ tin cậy cung cấp điện nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư của dự án.

Phạm Tuyết

13:05 - 09/06/2021  |  129 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

Tin tức khác

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

13:35 - 18/05/2021  |  3911 lượt xem