CPCCPSC: Nhiều giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật phát huy lợi ích thiết thực

13:00 - 23/06/2021  |  2030 lượt xem

Chia sẻ
Thời gian qua, nhiều giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc của CPCCPSC đã và đang khắc phục kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, thi công, giúp đẩy nhanh tiến độ trên các công trình, đảm bảo công tác quản lý vận hành tin cậy, thông suốt; góp phần giảm bớt áp lực, giải phóng sức lao động của công nhân. Các giải pháp, sáng kiến mang lại nhiều lợi ích kinh tế, đảm bảo an toàn cho người lao động được CPCCPSC chú trọng, khuyến khích phát triển.
CPCCPSC: Nhiều giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật phát huy lợi ích thiết thực

Cấu tạo bộ chuyển đổi truyền động

Anh Võ Khắc Hoàng - Phó Giám đốc, Trưởng Tiểu ban Khoa học công nghệ (KHCN) Công ty cho biết: "Điểm sáng trong công tác sáng kiến, cải tiến kỹ thuật giai đoạn hiện nay là lãnh đạo Công ty và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc không chỉ khuyến khích mà bản thân cùng chung tay với anh em công nhân trực tiếp sản xuất, đội ngũ kỹ sư, chuyên viên để tích cực tìm tòi, nghiên cứu, đưa ra các giải pháp hữu ích nhằm khắc phục kịp thời các khó khăn, vướng mắc; đảm bảo công tác quản lý vận hành các nhà máy điện tin cậy hiệu quả; giúp đẩy nhanh tiến độ thi công trên các công trình, mang lại lợi ích kinh tế. Các sáng kiến ra đời còn góp phần giảm áp lực, giải phóng sức lao động cho công nhân, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động".

Được biết, trong quý I/2021, Tiểu ban theo dõi công tác KHCN của CPCCPSC đã họp và trình Tổng công ty xem xét công nhận 04 giải pháp, sáng kiến cải tiến kỷ thuật, hợp lý hóa sản xuất. Trong đó có 03/04 giải pháp thuộc về cán bộ quản lý, người đứng đầu đơn vị với những giải pháp có giá trị làm lợi lên đến hơn cả tỷ đồng như: “Dùng dòng một chiều chỉnh lưu 3 pha của máy hàn một chiều có điều khiển thay cho dòng kích từ của tổ máy phát thủy điện” của Giám đốc CPCCPSC và Giám đốc Xí nghiệp Thủy điện Ry Ninh. Giải pháp đã được áp dụng khắc phục kịp thời sự cố kích từ tổ máy H2 Nhà máy Thủy điện Ry Ninh ngày 14/10/2020, đảm bảo tổ máy vận hành an toàn trong thời gian chờ nhà cung cấp thiết bị thay thế bộ điều khiển mà không làm mất sản lượng phát điện đang giữa mùa mưa.  

Anh Nguyễn Văn Thủy - Giám đốc Xí nghiệp Thủy điện Ry Ninh chia sẻ: "Hệ thống kích từ các tổ máy thủy điện Ry Ninh và Kon Đào đã cũ, vận hành từ trên 14 năm đến 30 năm không có thiết bị dự phòng. Các thiết bị trên công nghệ quá cũ nên khi hư hỏng xảy ra, tổ máy phải ngưng hoạt động do không có thiết bị cùng chủng loại thay thế kịp thời. Khi sự cố mạch điều khiển phát xung mất kích từ xảy ra đã làm tổ máy H2 Nhà máy Thủy điện Ry Ninh ngừng hoạt động. Giải pháp đã khắc phục sự cố kịp thời, đảm bảo tổ máy H2 hoạt động lại an toàn, tận dụng triệt để lượng nước đang giữa mùa mưa. Sản lượng trong 40 ngày tính từ 16/10 - 26/11/2020, khi nhà cung cấp lắp đặt xong bộ điều khiển mới, giá trị làm lợi ước tính khoảng 01 tỷ đồng. Giải pháp này hiện đang áp dụng cho tổ máy H2 Nhà máy Thủy điện Kon Đào do máy kích từ sản xuất năm 1954 bị hỏng, không có loại thiết bị tương tự để thay thế, giá trị làm lợi khoảng hai trăm triệu đồng. Giải pháp có khả năng áp dụng được cho các bộ kích từ nhà máy điện công suất nhỏ và có Ikt nhỏ hơn 500A".

Trong lĩnh vực thi công xây lắp các công trình điện hằng ngày, người công nhân phải đối mặt với không ít thách thức do môi trường lao động khắc nghiệt, công việc nặng nhọc, áp lực tiến độ thực hiện các công trình, thời gian cho phép cắt điện thi công ngắn do phải đảm bảo chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện, áp lực về định mức dự toán cũng như nguồn nhân lực mỏng... làm giảm tính hiệu quả. Không chịu “bó tay” trước khó khăn, quyết tâm triển khai các công trình đáp ứng tất cả các yêu cầu về chất lượng, tiến độ, an toàn và đảm bảo tính hiệu quả, nhiều nhóm tác giả với các giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc làm lợi kinh tế, giàu giá trị nhân văn.  

Để các công trình sửa chữa lớn, đầu tư xây dựng lưới hạ thế giúp rút ngắn thời gian và giảm khoảng 50% nhân lực thi công, Giám đốc CPSC Phú Yên và các thành viên đã đưa ra giải pháp “Gia công và sử dụng bộ giá đỡ con lăn thay cho puly trong thi công lưới điện trung hạ thế”, giá trị làm lợi từ giải pháp qua 3 công trình năm 2021 ước tính khoảng hơn 400 triệu đồng. Hay nhóm tác giả Phan Hoài Vũ, Hồ Ngọc Thắng CPSC Đắk Nông đã đưa ra giải pháp “Chế tạo lắp bổ sung thêm bộ phanh hãm an toàn (thắng hãm) cho mâm (bàn) ra dây” giúp bản thân và đồng nghiệp đảm bảo an toàn tuyệt đối và không tốn nhiều công sức trong quá trình kéo cáp. Giải pháp không nhiều lợi ích kinh tế nhưng giá trị nhân văn cao vì sức khỏe cho người lao động nhất là trong các thời điểm điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa gió khắc nghiệt.   

Cấu tạo máy thu dây tự động

Hiện nay, nhóm tác giả Nguyễn Văn Tân, Đỗ Văn Thủy, Lê Tấn Thi - Phòng KHKT Công ty và CPSC Đắk Lắk đã chế tạo thành công và ứng dụng “Máy thu dây tự động” hỗ trợ công tác ép nối, sang dây dẫn trong quá trình thi công xây lắp. Theo thông tin và đánh giá từ anh Vũ Duy Khang – Giám đốc CPSC Đắk Lắk thì giải pháp này đang được áp dụng tại CPSC Đắk Lắk từ cuối tháng 01/2021 và mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm sức lực cho công nhân trực tiếp đồng thời giảm 50-60% nhân lực bố trí cho công tác ép nối và sang dây dẫn trên các công trình.

Có thể thấy rằng các mảng hoạt động của dịch vụ điện lực của CPCCPSC là những "mảnh đất màu mỡ" cho công tác sáng kiến cải tiến kỹ thuật ra đời nhằm khắc phục các khó khăn, phục vụ tốt công tác sản xuất và thi công. Việc áp dụng rộng rãi và triệt để các giải pháp, sáng kiến đã được Công ty, Tổng công ty công nhận và đẩy mạnh phong trào này trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ của Công ty để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả công tác.

Văn Tân

13:00 - 23/06/2021  |  2030 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU