Mầm non của Bố

13:05 - 11/07/2021  |  950 lượt xem

Chia sẻ
Con cái luôn là tài sản quý giá nhất của người làm cha, làm mẹ. Anh Phạm Xuân Hiển - công nhân Đội Quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp Điện lực Cư M’gar - PC Đăk Lăk luôn tự hào về cậu con trai Phạm Xuân Trường của mình. Dù còn nhỏ tuổi nhưng cháu Trường luôn có ý thức trong học tập, hiếu thảo và giàu tính tự lập.

Trước khi nói về con trai anh, tôi xin có đôi dòng về anh Phạm Xuân Hiển – người công nhân ngành điện với thân hình nhỏ nhắn nhưng đầy nhiệt huyết với nghề. Vào công tác trong ngành điện từ năm 1995, anh đã gắn bó và cùng trải qua những thăng trầm với Điện lực Cư M’gar, từ khi đơn vị còn hoạt động với tên gọi Trạm điện Cư M’gar cho đến nay. Hơn 26 năm công tác trong ngành, anh luôn tận tâm, tận tụy, không quản khó khăn gian khổ, hết lòng cùng đồng nghiệp xây dựng và phát triển Điện lực ngày càng tốt hơn. Ai cũng biết đến đặc trưng Tây Nguyên là những con đường đất đỏ bazan, nắng, gió và mưa giông… Có những ngày nhiệt độ lên tới 40, 41 độ với cái nắng đổ lửa, bụi đất mịt mù. Nhưng cũng lại có những ngày mưa giông, sấm chớp ầm ầm, đường đất trơn trợt, sình lầy. Dù thời tiết nào, anh luôn trong tư thế sẵn sàng, chỉ cần có một cuộc điện thoại là lại xách xe lên đường đi xử lý sự cố điện, kể cả trong đêm. Bởi công việc của một người công nhân điện chính là thế - có vất vả, có hy sinh cũng có những nụ cười, nước mắt.

Kể ra những điều này để thấy không phải ngẫu nhiên mà cháu Phạm Xuân Trường con trai anh lại là đứa trẻ chăm ngoan, học giỏi. Bản thân nền tảng gia đình cùng sự yêu thương, giáo dục từ người bố làm công nhân điện đã giúp cháu hình thành trong mình ý thức tự lập. Bố luôn bề bộn công việc, ít có thời gian ở bên nhưng vào những buổi tối hay các ngày cuối tuần khi anh Hiển không có công tác trên lưới hay phải đi xử lý đột xuất, hai bố con đều cùng nhau làm việc nhà, tâm sự về những buồn vui hằng ngày, như những người bạn thân. Thấy sự vất vả, mệt nhọc của bố, cháu Trường luôn hứa với chính mình là phải cố gắng học thật tốt, thật giỏi để bản thân là niềm tự hào của bố. Đó không phải là lời hứa suông mà được cụ thể, hiện thực hóa bằng thành tích với 11 năm qua. Trong các cấp học, cháu luôn luôn đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, mang về những tấm giấy khen treo kín cả một bức tường, để khi ai đó bước vào nhà, anh tự hào mà nói: Giấy khen của con trai tôi đó.

Anh Hiển hỏi han, động viên cháu Trường trong học tập

Thế nhưng chặng đường đó cũng có những lần lạc bước, vấp ngã. Ham học là thế nhưng cháu đã từng nghiện game. Lúc đầu, anh Hiển cũng chỉ nghĩ đơn giản đó là những phút giải trí sau những giờ học căng thẳng nhưng rồi càng ngày cháu càng sa đà vào những trò chơi thế giới ảo. Nghiện game, cháu Trường bỏ cả ăn, cả học, trốn bố mẹ để ngồi hằng giờ liền trong quán net. Mặc dù vừa buồn vừa giận nhưng anh cũng hiểu con mình ở cái lứa tuổi đang dậy thì, tâm lý đang thay đổi. Cũng vì vậy, anh không chọn cách trách phạt bằng đòn roi hay nặng lời trách mắng mà ngồi xuống nói chuyện, khuyên bảo con. Việc chọn làm bạn với con đã giúp những lời dạy bảo không quá nặng nề, những suy nghĩ lệch lạc được kịp thời chấn chỉnh. Năm đó, cháu Trường không những giữ vững thành tích học sinh xuất sắc của mình mà còn đạt giải Nhì cấp tỉnh môn Vật lý - môn học yêu thích và là niềm đam mê của cháu. Và giờ đây, khi hoàn thành xong niên học 2020-2021, cháu Xuân Trường nay đã trở thành cậu học sinh lớp 11 của trường THPT Đông Du. Trong năm 2021, cháu tiếp tục xuất sắc đạt được Huy chương Vàng môn Vật lý trong kỳ thi Olympic tỉnh Đắk Lắk. Không chỉ học giỏi, cháu còn luôn năng nổ trong phong trào của trường của lớp, tham gia đầy đủ, nhiệt tình và có sự sáng tạo trong các buổi học ngoại khóa, là tấm gương sáng cho bạn bè đồng trang lứa cũng như các em khóa dưới noi theo.

Vẫn còn quá sớm để khẳng định bất cứ điều gì vì cháu Trường vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Vậy nhưng những thành tích đạt được trong học tập, sự dũng cảm khi biết vượt lên những cám dỗ, vấp ngã cho thấy cháu là một đứa trẻ có ý chí và luôn yêu thương, vâng lời bố mẹ. Cháu không chỉ là tự hào của riêng gia đình anh Phạm Xuân Hiển mà còn là niềm tự hào của cả Điện lực Cư M’gar. Bởi ở tập thể đó, có những CBCNV của ngành điện không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở cơ quan mà còn nuôi dạy nên những mầm non ưu tú cho tương lai.

Kiều Nga

13:05 - 11/07/2021  |  950 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU