PC Thừa Thiên Huế: Áp dụng phần mềm Acronis Backup & Recovery nâng cao hiệu quả sao lưu, phục hồi dữ liệu cho hệ thống SCADA

08:33 - 18/07/2021  |  202 lượt xem

Chia sẻ
Hệ thống SCADA của PC Thừa Thiên Huế kết nối điều khiển xa cho 366 điểm nút trên lưới điện phân phối và 11 trạm biến áp 110kV không người trực, đáp ứng cơ bản yêu cầu tự động hóa vận hành lưới điện trên địa bàn quản lý. Với khối lượng gần 50 thiết bị máy tính phục vụ vận hành hệ thống, việc áp dụng phần mềm Acronis Backup & Recovery để sao lưu dữ liệu đã góp phần đảm bảo độ tin cậy của hệ thống.
PC Thừa Thiên Huế: Áp dụng phần mềm Acronis Backup & Recovery nâng cao hiệu quả sao lưu, phục hồi dữ liệu cho hệ thống SCADA

Ảnh minh họa: Phần mềm Acronis Backup & Recovery

Hệ thống SCADA tại PC Thừa Thiên Huế (TTHPC) được phát triển từ năm 2007 trên nền tảng công nghệ của hãng ABB Oy (Finland). Từ năm 2010, hệ thống được đưa vào vận hành chính thức với 27 điểm nút điều khiển trên lưới điện. Trong những năm qua TTHPC đã chủ động tự thực hiện các giải pháp phát triển mở rộng hệ thống, đã mở rộng kết nối điều khiển xa lên đến 366 điểm nút trên lưới điện phân phối và đưa vào giám sát điều khiển xa 11 trạm biến áp 110kV không người trực, đáp ứng cơ bản yêu cầu tự động hóa vận hành lưới điện trên địa bàn quản lý.

Đến nay, hệ thống SCADA tại Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (TTHPC) đã có gần 50 thiết bị máy tính gồm: máy chủ, máy kỹ thuật, máy giám sát camera, máy tính phục vụ đo xa... Trong quá trình vận hành, TTHPC đã sử dụng rất nhiều phần mềm để sao lưu (backup) hệ thống như: NovaBackup, Redo backup Recovery, Fbackup… Tuy nhiên, đến năm 2019 vẫn chưa có giải pháp phù hợp đảm bảo sao lưu cũng như phục hồi dữ liệu khi có sự cố xảy ra. Việc này dẫn đến tình trạng dữ liệu sao lưu không được đồng bộ, phân tán và không chuyên nghiệp.

Theo đó, để từng bước khắc phục các yếu tố trên, TTHPC đã mạnh dạn tìm hiểu và tận dụng những công nghệ sẵn có để thực hiện việc, áp dụng phần mềm Acronis Backup & Recovery để sao lưu, phục hồi dữ liệu cho hệ thống SCADA, góp phần nâng cao chất lượng quản lý, chuyên nghiệp hoá người dùng, tăng tính an toàn, bảo mật thông tin và toàn vẹn dữ liệu khi có sự cố xảy ra.

Trước khi phần mềm được áp dụng, dữ liệu sao lưu của hệ thống SCADA được thực hiện bằng nhiều phần mềm khác nhau dẫn đến tình trạng phân tán, không đồng bộ, thiếu sự quản lý tập trung. Các máy tính phục vụ SCADA được cài đặt các hệ điều hành (HĐH), các chương trình, thư mục khác nhau dẫn đến việc tạo các bản sao lưu gặp nhiều khó khăn nếu như không sử dụng một giải pháp tối ưu nhất. Bên cạnh đó, các máy tính phục vụ hệ thống SCADA đều được lắp đặt nhiều thiết bị ngoại vi như: Card mạng, cổng COM, RS232…, trên các phần mềm đều khai báo rất nhiều thông số kết nối. Do đó mỗi khi thiết bị gặp sự cố về phần cứng, công tác khôi phục mất nhiều thời gian và gặp khó khăn với các bước thực hiện như: Khôi phục phần cứng; phục hồi dữ liệu phần mềm; đưa thiết bị trở lại vận hành.

TTHPC đã sử dụng phần mềm Acronis Backup & Recovery để sao lưu, phục hồi dữ liệu cho hệ thống SCADA bằng cách cài đặt phần mềm trên từng thiết bị phục vụ hệ thống, tạo các lịch backup định kỳ và chi tiết tương ứng với chức năng nhiệm vụ trên từng thiết bị như: sao lưu hệ điều hành, sao lưu cơ sở dữ liệu, các thư mục liên quan… đồng thời lưu trữ tại nhiều nơi khác nhau, lưu trực tiếp trên máy chủ (local) và sao lưu ra ổ cứng gắn ngoài tại một vị trí khác; phối hợp với Phòng Điều độ, xây dựng một bộ cơ sở dữ liệu sao lưu, dự phòng đầy đủ cho toàn bộ hệ thống SCADA từ Trung tâm điều khiển đến từng thiết bị tại các trạm 110kV, đảm bảo một quy trình sao lưu phục hồi dữ liệu tối ưu nhất, phù hợp nhất để áp dụng khi xảy ra sự cố; hướng dẫn cụ thể cho các cá nhân, đơn vị liên quan nhằm kịp thời phối hợp, ứng biến giúp chủ động phục hồi lại nguyên trạng thiết bị hỏng trên một thiết bị khác trong trường hợp thiết bị đó không thể phục hồi hay không tìm được linh kiện thay thế tức thời.

Sau khi thu thập hoàn thành các dữ liệu sao lưu, hệ thống SCADA tại Công ty đã hoạt động ổn định, giảm thời gian gián đoạn (downtime) hệ thống. Các thiết bị gặp sự cố phần cứng dễ dàng được phục hồi nguyên trạng nhờ có các bản sao lưu hoàn chỉnh.

Sơ đồ mô tả giải pháp

Qua tự nghiên cứu, TTHPC đã triển khai và làm chủ được các công đoạn, giúp đẩy nhanh tiến độ triển khai, hoàn thiện hệ thống sao lưu và dễ dàng thực hiện phục hồi dữ liệu cho tất cả các thiết bị. Đặc biệt với các máy chủ đang hoạt động trên 02 ổ cứng theo chuẩn RAID 1, TTHPC đã nghiên cứu và tìm ra được giải pháp phục hồi hệ thống cũ trên 02 ổ cứng mới (chuẩn RAID 1), đưa thiết bị trở lại vận hành đảm bảo tín hiệu truyền thông trong vòng 20 phút.

Việc hoàn thiện giải pháp này giúp TTHPC chủ động hơn trong công tác quản lý, linh hoạt trong khâu vận hành, giúp từng bước làm chủ công nghệ, chuyên nghiệp hoá người dùng, giải quyết được nhiều bất cập khi sử dụng đồng bộ các bản sao lưu một cách có hệ thống, tăng tính an toàn và toàn vẹn dữ liệu khi có sự cố xảy ra, đồng thời đảm bảo các chỉ tiêu thi đua trong công tác công nghệ thông tin.

Nguyên Quang

08:33 - 18/07/2021  |  202 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU