EVNCPC diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

20:19 - 15/07/2021  |  506 lượt xem

Chia sẻ
Ngày 15/7/2021 tại Đà Nẵng, EVNCPC tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2021 với sự chủ trì của ông Nguyễn Thành – Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN EVNCPC. Buổi diễn tập được kết nối truyền hình trực tuyến với 13 Công ty Điện lực và Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung.

Đây là nhiệm vụ diễn tập thường kỳ tại EVNCPC nhằm nâng cao tính chủ động trong công tác xử lý sự cố nhằm cung cấp điện kịp thời cho khách hàng sau thiên tai của các đơn vị trong toàn Tổng công ty.

Diễn tập PCTT&TKCN tại các Công ty Điện lực

Ông Nguyễn Nho Hiếu - Phó Trưởng Ban An toàn EVNCPC báo cáo công tác diễn tập PCTT&TKCN năm 2021 tại các đơn vị

Linh hoạt trong ứng phó

Năm nay, do tình hình dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp, các Công ty Điện lực và Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung tổ chức diễn tập PCTT&TKCN từ tháng 3 đến đầu tháng 7. Và Tổng công ty chọn PC Thừa Thiên Huế và PC Khánh Hòa để triển khai diễn tập thực tế tại hiện trường cấp Tổng công ty. Cụ thể, với PC Khánh Hòa thực hiện diễn tập công tác điều hành trong việc kiểm đếm, lập phương án khắc phục hậu quả thiên tai hàng ngày sau khi bão tan để triển khai cấp phát vật tư, thực hiện các biện pháp an toàn cho đơn vị hỗ trợ thi công. Còn PC Thừa Thiên Huế thì diễn tập tình huống nhanh chóng cấp điện cho phụ tải ưu tiên trong điều kiện địa hình thi công không thuận lợi, cụ thể dựng 02 cột thép tạm đơn thân trung thế để thay thế 02 cột bê tông ly tâm bị gãy để khắc phục nhanh, cấp điện cho phụ tải ưu tiên sau thiên tai. Việc diễn tập vừa diễn ra trong thực tế và bằng hình thức trực tuyến là giải pháp linh hoạt của EVNCPC trong tình hình dịch bệnh COVID-19 rất phức tạp tại các tỉnh miền Trung.

Sau khi xem lại toàn bộ quá trình diễn tập PCTT&TKCN của PC Thừa Thiên Huế và PC Khánh Hòa, các đơn vị cho rằng, việc diễn tập PCTT&TKCN các tình huống được diễn ra trong trạng thái bình thường thì hết sức thuận lợi. Bởi có điện đầy đủ thì việc triển khai công tác tại hiện trường như sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động để kiểm đếm, thống kê thiệt hại trên chương trình kiểm tra hiện trường sau thiên tai hết sức thuận lợi, kịp thời, hữu ích. Trên cơ sở này, các bộ phận liên quan nhanh chóng triển khai cung cấp vật tư thiết bị, phương tiện, huy động nhân lực để xử lý sự cố.

Tuy vậy, thực tế khi thiên tai xảy ra, có nơi hệ thống lưới điện bị thiệt hại quá nặng nề nên chưa thể có điện ngay, thì việc sử dụng ứng dụng kiểm tra hiện trường trên thiết bị di động để cập nhật hình ảnh, số liệu thiệt hại lên chương trình là điều hết sức khó khăn vì không có sóng hoặc sóng di động bị yếu. Vì vậy, biểu mẫu ứng dụng phần mềm để thống kê, báo cáo cần chi tiết và thống nhất, thuận lợi để cho công nhân thực hiện cập nhật dữ liệu theo đúng quy định tại hiện trường hoặc khi về đơn vị, nên xem xét xây dựng thêm tính năng offline của chương trình.

Đại diện một số đơn vị như PC Quảng Nam, Quảng Bình cho hay cũng đã diễn tập cơ chế điều hành để đáp ứng công tác điều hành trong tình hình dịch bệnh kết hợp bão, lũ lớn xảy ra, bắt buộc phải huy động lực lượng rất lớn với khoảng trên 200 người, có nơi lên đến hơn 1.000 người để khôi phục lưới điện tại nhiều vị trí trên địa bàn. Trong tình hình đó, các đơn vị đặt ra tình huống, nếu các địa phương đang thực hiện giãn cách do dịch bệnh thì cần có cơ chế đặc biệt, sự hỗ trợ từ nhiều cấp để bổ sung lực lượng, huy động nhân lực nhằm khôi phục thiệt hại về nguồn và lưới điện để cấp điện trở lại cho khách hàng.

Phương án xử lý tạm thời để khôi phục cấp điện sau bão cũng đã được các đơn vị thực hiện diễn tập và đã ứng dụng trong thực tế. Bên cạnh đó, việc cung cấp vật tư dự phòng sẵn sàng, tại chỗ rất có hiệu quả trong khôi phục lưới điện, trong đó đặc biệt cần thiết trong tình hình sạt lở, giao thông chia cắt tại miền núi, vùng ngập lụt của địa bàn miền Trung – Tây Nguyên.

Ông Ngô Trường Thắng - Trưởng Ban An toàn, Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVNCPC

Ông Ngô Trường Thắng – Trưởng Ban An toàn, Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN EVNCPC cho rằng, việc diễn tập từ Tổng công ty trực tuyến đến Công ty Điện lực và Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung là yếu tố thuận lợi để các đơn vị nắm bắt, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực tế. Ông khẳng định, qua diễn tập thực tế cho thấy, việc thực hiện thống kê bằng ứng dụng kiểm tra hiện trường phù hợp với điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trong tình huống phải giãn cách vì được thực hiện trên chương trình, hạn chế tiếp xúc giữa các CBCNV, các bộ phận; khai thác được các ứng dụng CNTT đang sẵn có, tận dụng được nguồn dữ liệu đã được thu thập trên chương trình kiểm tra hiện trường, PMIS; rút ngắn được thời gian huy động, xử lý khắc phục sự cố sau thiên tai phát huy vai trò của chuyển đổi số đang được triển khai toàn EVN.

Trong tình hình thiên tai, hệ thống sóng di động cũng rất yếu do nhiều nơi bị mất điện, vì vậy cần khai thác tính năng offline đã có của phần mềm để phục vụ công tác.

Theo ông Thắng, việc ứng dụng các giải pháp CNTT sẽ đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ như lệnh công tác, phiếu công tác điện tử. “Tuy nhiên, tùy tình hình thực tế có thể sử dụng phiếu công tác truyền thống để bảo đảm an toàn trong công tác khôi phục lưới điện”, ông Thắng cho hay.

Ông Trần Đình Hà - Phó Chủ tịch Công đoàn EVNCPC đề xuất lệnh thao tác bằng giọng nói để phù hợp với người lao động ở các vùng miền

Ông Nguyễn Sơn Bình - Phó Giám đốc Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung cho hay sẽ tiếp thu các ý kiến của lãnh đạo Tổng công ty, các Ban, các đơn vị để hoàn thiện chương trình thống kế kiểm đếm thiệt hại sau thiên tai trên ứng dụng kiểm tra hiện trường

Bảo đảm tốt nhất việc duy trì cung cấp điện khách hàng

Ông Nguyễn Đức - Thành viên HĐTV EVNCPC chỉ đạo tại buổi diễn tập

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, ông Nguyễn Đức – Thành viên HĐTV EVNCPC đánh giá cao truyền thống hỗ trợ nhau để khôi phục lưới điện sau thiên tai của EVNCPC. Nếu các sự cố nhỏ lẻ xảy ra mang tính hằng ngày, mang tính rải rác cần lực lượng xử lý thì sự cố do thiên tai giống như nhiều sự cố cùng diễn ra trên phạm vi rộng hơn và cần nhiều nhân lực hơn. Vì vậy, ông lưu ý, để tăng hiệu quả công việc, các đơn vị xem phòng chống thiên tai là việc thường kỳ, hàng ngày và phương án phòng chống thiên tai trở thành công việc thường xuyên. Việc ứng dụng CNTT, chương trình kiểm tra đường dây, TBA bằng các phần mềm đều diễn ra thường xuyên hàng ngày và kể cả trong lúc có sự cố. Lúc này, để khắc phục lưới điện hiệu quả, các sáng kiến của đơn vị mang tính phù hợp trong thực tế thì các đơn vị khác nên áp dụng theo. Giải pháp phát quang hành lang tuyến cần phải triển khai trước mùa mưa bão để bảo vệ lưới khỏi sự cố trong thiên tai. Riêng về vấn đề kiểm đếm, thống kê thiệt hại tại hiện trường cũng rất cần thiết vì là cơ sở để phục vụ thanh quyết toán. Tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất vẫn là khôi phục nhanh lưới điện nhưng phải bảo đảm an toàn điện trong nhân dân và nhân lực các đơn vị tại hiện trường sau thiên tai là ưu tiên hàng đầu.

Ông Nguyễn Thành - Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT& TKCN EVNCPC

Trước ý kiến chỉ đạo của Thành viên HĐTV Nguyễn Đức, Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT& TKCN EVNCPC Nguyễn Thành ghi nhận, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc. Ông cho rằng, mục đích cuối cùng của diễn tập là đảm bảo tốt nhất việc duy trì cấp điện cho khách hàng.

Với những ý kiến, đề xuất hợp lý của các đơn vị, lãnh đạo EVNCPC yêu cầu các Ban tiếp thu nghiêm túc để thực hiện, các ý kiến không phù hợp sẽ có những giải thích thấu đáo. Việc kiểm đếm thiệt hại bằng ứng dụng kiểm tra hiện trường khi áp dụng cần phải xem xét năng lực, công suất phát sóng của nhà mạng. Chương trình cần phải cho phép thực hiện khai báo offline để thuận lợi và phù hợp với tình hình thực tế. Năm 2021, việc kiểm đếm thiệt hại cần thực hiện song song cả 2 giải pháp là truyền thống và bằng ứng dụng kiểm tra hiện trường.

Lãnh đạo EVNCPC cũng giao Ban An toàn phối hợp với Ban Kỹ thuật, Ban CNTT để giải quyết những vướng mắc của đơn vị trong lưu ý các tính năng kiểm đếm trong chương trình kiểm tra hiện trường. Riêng công tác báo cáo thiệt hại do thiên tai thì đầu mối là Ban An toàn.

Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVNCPC lưu ý công tác an toàn điện trong nhân dân

Phó Tổng giám đốc lưu ý các đơn vị phải cấp điện ngay cho các phụ tải trọng điểm, ưu tiên; tái cấp điện trở lại cho trung tâm thành phố  trong vòng 1 ngày; thị trấn thị tứ thì từ 2 đến 3 ngày. Nếu đơn vị thấy cần Tổng công ty huy động lực lượng để hỗ trợ khôi phục lưới điện thì đề xuất cho phù hợp. Ông cũng đặc biệt lưu ý các lãnh đạo đơn vị qua công tác diễn tập lần này cần quán triệt thực hiện tốt công tác an toàn điện cho các CBCNV của mình, cho khách hàng của mình và cho cộng đồng nói chung trong cả tình huống bình thường cũng như khác thường do thiên tai. “Mong rằng qua diễn tập công tác PCTT&TKCN, của các đơn vị có kinh nghiệm triển khai nhiệm vụ xử lý sự cố sau thiên tai tốt hơn trong năm 2021 và tránh để xảy ra tình trạng khủng hoảng truyền thông”, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVNCPC nhấn mạnh.

Nguyễn Phượng

20:19 - 15/07/2021  |  506 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU