Cách kiểm tra tình trạng pin laptop trên HĐH Microsoft Windows 10

15:30 - 21/07/2021  |  327 lượt xem

Chia sẻ
Với một chiếc laptop (máy tính xách tay) thì pin là một thành phần quan trọng, nó quyết định khả năng hoạt động của máy. Nếu một chiếc laptop bị hỏng pin hoặc không gắn pin thì khi xảy ra mất điện, bạn sẽ không sử dụng được.
Cách kiểm tra tình trạng pin laptop trên HĐH Microsoft Windows 10

Ảnh minh họa

Hiện tại trên thị trường pin laptop có các loại phổ biến sau: Lithium-Ion (Li-Ion) và Lithium-Polymer (Li-Po).

Lithium-Ion (Li-Ion): Đối với loại pin này, thì nó có mật độ năng lượng cao hơn, giá thành tương đối rẻ, nhưng tránh sử dụng nhiệt độ cao do pin có chứa chất dung môi dễ cháy.

Lithium-Polymer (Li-Po): Pin này có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, giá thành cao, nhưng dễ bị phù do nhiệt độ.

Khi laptop sử dụng lâu ngày thì dễ bị chai pin, những dấu hiệu để bạn có thể nhận biết nếu laptop của mình có bị chai pin hay không có thể dựa trên các hiện tượng đơn giản như: Laptop nhanh hết pin, bất ngờ tụt pin, hiển thị thời gian sử dụng pin không chính xác, sạc lâu nhưng pin không đầy...

Trong khuôn khổ bài viết này, xin giới thiệu với các bạn một cách kiểm tra độ chai pin của laptop bằng tính năng hỗ trợ sẵn trên hệ điều hành Microsoft Windows 10. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Nhập cmd để mở cửa sổ Command Prompt. Sau đó nhập powercfg/batteryreport và nhấn Enter.

Đợi vài giây để hệ điều hành Microsoft Windows 10 tạo ra file Battery-report.html - Đây là file báo cáo về tình trạng sử dụng pin của chiếc laptop mà bạn đang sử dụng.

Bước 3: Truy cập vào đường dẫn C:\Users\Administrator trong cửa sổ This PC như hình bên dưới:

Bước 4: Mở file battery-report.html bằng trình duyệt web bất kỳ.

Bước 5: Sau khi mở file bằng trình duyệt, bạn sẽ thấy mọi thông tin về Pin sẽ hiển thị ở đây. Bạn để ý đến phần Installed batteries: Design CapacityFull Charge Capacity.

Trong đó, Design Capacity là dung lượng pin ban đầu khi xuất xưởng, Full Charge Capacity là dung lượng pin tối đa khi sạc đầy trong thực tế.

Bạn cần so sánh 2 chỉ số trên để tính toán mức độ chai pin trên laptop của mình:

 Nếu độ chênh lệch giữa 2 chỉ số này vượt quá 10.000mWh thì bạn nên thay pin càng sớm càng tốt để đảm bảo hiệu năng làm việc của chiếc laptop.

 Ngược lại, nếu sự chênh lệch giữa 2 chỉ số này nhỏ hơn 10.000mWh thì bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng pin của mình đến khi nào vượt quá giới hạn đó.

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn một cách đơn giản để kiểm tra pin của một chiếc laptop đang ở trạng thái tốt nhất hay đang bị chai, giúp bạn có thể nhận biết khi nào chiếc laptop của mình bị chai pin và kịp thời thay thế để đảm bảo hiệu năng cao nhất trong quá trình sử dụng, giúp tránh trường hợp pin laptop bị phồng dẫn đến cháy nổ.

Thanh Quảng - Đình Trà

15:30 - 21/07/2021  |  327 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU