Dự án TBA 110 kV Ia Grai và nhánh rẽ: Chiến dịch 8 ngày đêm thi công hoàn thành đoạn tuyến đường dây cải tạo 110kV Pleiku – Diên Hồng

10:59 - 22/07/2021  |  223 lượt xem

Chia sẻ
Từ ngày 12-19/7/2021, Ban Quản lý dự án Lưới điện miền Trung (CPCNPMU) đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thi công hoàn thành đoạn tuyến đường dây cải tạo từ vị trí 06a đến 16a (dài khoảng 3,5 km) nằm trên địa bàn xã Nghĩa Hưng, thị trấn Phú Hòa (huyện Chư Păh) và xã Ia Sao (huyện Ia Grai), trả lưới đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.
Dự án TBA 110 kV Ia Grai và nhánh rẽ: Chiến dịch 8 ngày đêm thi công hoàn thành đoạn tuyến đường dây cải tạo 110kV Pleiku – Diên Hồng

Khoảng cột vị trí 9a TBA 110kV Ia Grai và nhánh rẽ

Dự án TBA 110kV Ia Grai và nhánh rẽ thuộc Dự án lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ, sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Đức; dự án thành phần 2, giai đoạn 1 (KfW3.1) do EVNCPC làm chủ đầu tư, CPCNPMU quản lý dự án và PC Gia Lai quản lý vận hành. Dự án được xây dựng với quy mô: TBA 110/35/22kV–2x25MVA (giai đoạn này lắp đặt 01 máy biến áp 25MVA); xây dựng mới đường dây 110 kV mạch đơn từ TBA 500 kV Pleiku đến TBA 110kV Ia Grai với chiều dài 32,2 km; đường dây 110 kV mạch đơn từ TBA 110kV Ia Grai đến TBA 110kV Đức Cơ với chiều dài 24,4 km và các đường dây 35kV, 22kV đấu nối sau TBA 110kV Ia Grai.

Đến nay, hạng mục TBA 110kV Ia Grai và đường dây 110kV từ TBA này đến TBA 110kV Đức Cơ đã hoàn thành, đóng điện và đưa vào vận hành từ 4/2021. Hạng mục đường dây 110kV từ TBA 500kV Pleiku đến TBA 110 kV Ia Grai đã và đang được CPCNPMU, đơn vị thi công xây lắp cùng các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai phấn đấu thi công hoàn thành để đóng điện trong tháng 8/2021. Theo thiết kế được duyệt, đoạn tuyến từ vị trí 06a đến 16a (dài khoảng 3,5 km) nằm trên địa bàn xã Nghĩa Hưng, thị trấn Phú Hòa (huyện Chư Păh) và xã Ia Sao (huyện Ia Grai) sẽ thực hiện cải tạo đường dây 110kV Pleiku - Diên Hồng từ 01 mạch thành 02 mạch, nên cần thiết phải thực hiện cắt điện đường dây 110kV Pleiku - Diên Hồng liên tục 8 ngày đêm (từ ngày 12 đến 19/7/2021) để thực hiện công tác thay cột, lắp xà, sứ, kéo rải căng dây...

Theo phương án được tính toán, trong thời gian cắt điện vào ban ngày (từ 7 giờ đến 17 giờ), các nhà máy điện và các công trình điện mặt trời mái nhà phải khống chế phát lên lưới tối đa 40% công suất lắp đặt. Vào ban đêm (từ 17 giờ đến 7 giờ sáng hôm sau), khi nguồn điện mặt trời ngừng phát, các nhà máy thủy điện khu vực sẽ phát bù tối đa công suất; trong trường hợp phụ tải khu vực tăng cao, các nhà máy thủy điện thiếu nước thì phải khống chế phụ tải với mức phù hợp (mức khống chế tối đa khoảng 45% phụ tải dự báo).

Thấy được khó khăn và tầm quan trọng của vấn đề này, CPCNPMU đã phối hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung (A3), PC Gia Lai, đơn vị thi công xây lắp và đơn vị giám sát tổ chức khảo sát hiện trường, lập phương án thi công, tính toán chế độ vận hành phù hợp khi thực hiện cắt điện, trên cơ sở đó đề ra kế hoạch cắt điện thi công tối ưu, phù hợp với yêu cầu thực tế của công trình, hạn chế đến mức thấp nhất thời gian mất điện. Ngoài ra, CPCNPMU đã có văn bản và cử cán bộ liên quan trực tiếp đến làm việc với Sở Công thương, PC Gia Lai và các nhà máy điện trong khu vực để cùng phối hợp, hỗ trợ. Nhờ đó, phương án cắt điện đưa ra đã nhận được sự cảm thông, chia sẻ và đồng tình ủng hộ của khách hàng và các đơn vị.

Trong quá trình triển khai thi công, để hoàn thành công việc theo đúng tiến độ đăng ký, trả lưới đúng kế hoạch của các cấp điều độ, đồng thời đảm bảo an toàn trong thi công, CPCNPMU đã phối hợp với đơn vị thi công, đơn vị giám sát, PC Gia Lai lập kế hoạch thi công chi tiết cụ thể cho từng ngày, từng giờ. Theo đó, nhà thầu thi công phải huy động tối đa nhân lực và thiết bị thi công, tăng cường làm đêm để đảm bảo tiến độ. CPCNPMU tăng cường bố trí lãnh đạo Ban và cán bộ tại công trường để trực tiếp quản lý và điều hành thi công. Để đảm bảo cho công tác giám sát, CPCNPMU phối hợp với Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung (CPCCPSC) để tăng cường cán bộ giám sát, tranh thủ sự hỗ trợ, bố trí thêm cán bộ giám sát của PC Gia Lai nhằm đảm bảo chất lượng công trình và an toàn trong thi công. CPCNPMU phối hợp với UBND huyện thành lập tổ công tác để sẵn sàng xử lý các vấn đề vướng mắc về mặt bằng thi công (nếu có).

Hình ảnh tăng cường thi công ban đêm tại vị trí 10a

Với tinh thần lao động không biết mệt mỏi của các đơn vị, đặc biệt là nhà thầu thi công đã ròng rã suốt 8 ngày đêm, không quản khó khăn, dịch bệnh, đến nay, đoạn tuyến cải tạo từ 06a đến 16a (dài khoảng 3,5 km) đường dây 110kV Pleiku – Diên Hồng, thuộc dự án TBA 110kV Ia Grai và nhánh rẽ đã được thi công hoàn thành. Trong thời gian đến, CPCNPMU tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, phối hợp với nhà thầu xây lắp để thi công hoàn thành các khối lượng còn lại của dự án, đảm bảo điều kiện đóng điện công trình trong tháng 8/2021.

Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, công trình sẽ đảm bảo nguồn điện cung cấp cho khu vực huyện Ia Grai, Đức Cơ và các vùng lân cận, góp phần chống quá tải đường dây 110kV Diên Hồng - Chư Sê, đặc biệt nâng cao khả năng truyền tải nguồn công suất của các nhà máy điện trong khu vực, đảm bảo linh hoạt trong phương thức vận hành cung cấp điện giữa các TBA 110kV, tăng cường dự phòng cấp điện, nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện trong khu vực nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung. 

Trần Đình Phúc

10:59 - 22/07/2021  |  223 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU