Hội thảo “Giải pháp bảo vệ đường dây truyền tải hỗn hợp” trên lưới điện TP Đà Nẵng

08:55 - 28/07/2021  |  482 lượt xem

Chia sẻ
Hệ thống lưới điện truyền tải tại các thành phố lớn hiện nay không chỉ có đường dây trên không mà ngày càng xuất hiện nhiều đường cáp ngầm, hoặc kết hợp cả đường dây trên không và cáp ngầm nối tiếp nhau (đường dây truyền tải hỗn hợp). Thành phố Đà Nẵng cũng không ngoại lệ, do đó, bên cạnh việc đảm bảo yêu cầu cung cấp an toàn điện thì vấn đề về môi trường và mỹ quan đô thị được các cấp lãnh đạo thành phố cũng như PC Đà Nẵng quan tâm.

Hội thảo trực tuyến “Giải pháp bảo vệ đường dây truyền tải hỗn hợp”

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có một số tuyến đường dây truyền tải hỗn hợp đang thuộc sự quản lý của PC Đà Nẵng: Đường dây từ trạm 500kV Đà Nẵng về trạm 110kV Liên Trì, 110kV Hoà Xuân và từ trạm 110kV Ngũ Hành Sơn về trạm 110kV An Đồn. Không chỉ vậy, kế hoạch ngầm hoá lưới điện vẫn đang được PC Đà Nẵng triển khai và thực hiện trong thời gian sắp tới.

Trong quá trình truyền tải điện năng, xác suất xảy ra sự cố là điều không tránh khỏi. Phần lớn các sự cố xảy ra đối với đường dây trên không là thoáng qua, việc tự động đóng lặp lại sẽ giúp giải trừ sự cố và khôi phục lại sự làm việc của lưới điện. Tuy nhiên, sự cố trên các đoạn cáp ngầm là vĩnh cửu và việc tự động đóng lặp lại có thể làm sự cố nghiêm trọng hơn. Vì thế, thách thức đặt ra với đường dây truyền tải hỗn hợp là cần xác định chính xác sự cố có xảy ra trên đoạn cáp ngầm hay không để khoá chức năng tự động đóng lặp lại của các bảo vệ. Phương pháp tin cậy nhất là bổ sung bảo vệ so lệch cho đoạn cáp ngầm, tuy nhiên việc này sẽ tốn kém và không khả thi trên thực tế.

Bảo vệ đường dây truyền tải hỗn hợp ENTEC A&T

Căn cứ vào hiện trạng lưới điện trên địa bàn thành phố và nhìn nhận được sự cần thiết của việc bảo vệ đường dây truyền tải hỗn hợp nhằm nâng cao độ tin cậy trong quá trình cung cấp điện, cùng với lời đề nghị của đối tác là Công ty Cổ phần ENTEC A&T, mới đây, Phó Giám đốc Kỹ thuật PC Đà Nẵng đã chủ trì Hội thảo kỹ thuật “Giải pháp bảo vệ đường dây truyền tải hỗn hợp” bằng việc sử dụng cảm biến quang thụ động để đo dòng điện nhằm bổ sung sơ đồ phát hiện sự cố, dựa trên nguyên tắc so lệch dòng điện giữa hai đầu đoạn cáp ngầm – một nghiên cứu mới của PC Đà Nẵng.

Do tình hình dịch Covid-19 bùng phát nên hội thảo diễn ra dưới hình thức trực tuyến thông qua Microsoft Teams. Tất cả các thành viên tham dự đã nhiệt tình nêu ý kiến đóng góp để có thể đưa giải pháp sử dụng cảm biến quang thụ động trong việc phát hiện sự cố xảy ra đối với đường dây truyền tải hỗn hợp là tối ưu nhất. Buổi hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp và hứa hẹn trong thời gian tới, bộ cảm biến quang thụ động – giải pháp bảo vệ đường dây truyền tải hỗn hợp sẽ được lắp đặt vận hành trên lưới điện Đà Nẵng.

Tuấn Lai Sơn

08:55 - 28/07/2021  |  482 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU