“Anh bảo mẫu” hay cười

13:29 - 08/08/2021  |  783 lượt xem

Chia sẻ
“Máy in Phòng Kinh doanh hết mực rồi anh ơi!”... “Nước chỗ phòng giao tiếp sao bị cúp rồi, anh qua xem giúp em nhé!”... “Anh lên tầng 3 gấp anh ơi, đèn chớp nháy không dùng được anh ơi!”… Và còn nhiều nhiều trường hợp khác nữa, người cán sự Phòng Tổng hợp, Điện lực Hải Châu (PC Đà Nẵng) – anh Nguyễn Văn Anh luôn vui vẻ nhận nhiệm vụ, khắc phục nhanh các vướng mắc cho đơn vị, mà mọi người thường gọi vui là “anh bảo mẫu” của Điện lực Hải Châu.
“Anh bảo mẫu” hay cười

Anh Anh bên góc làm việc của mình tại Điện lực Hải Châu

Anh Anh sinh ra trong một gia đình truyền thống cách mạng, có bố là liệt sĩ. Với niềm nhiệt huyết tuổi trẻ muốn được tôi luyện trong môi trường quân đội tiếp bước truyền thống gia đình, năm 1979, anh gia nhập quân đội. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh tiếp tục tham gia thực tập tại Nhà máy nhiệt điện ở Tiệp Khắc xa xôi. Những năm tháng xa nhà đó không chỉ giúp anh Anh tiếp cận được với những kiến thức thiết thực về ngành Điện mà còn dần xây dựng trong người thanh niên lúc bấy giờ những phẩm chất chính trị tốt đẹp, tính cách cẩn thận, tỉ mỉ với lòng yêu nước sôi nổi, nhiệt tình.

Đến tháng 11/1985, anh trúng tuyển vào làm tại Sở Điện lực Quảng Nam Đà Nẵng với nhiệm vụ chính là kế toán thống kê, quyết toán cho kho vật tư. Sau thời gian làm việc, đến tháng 5/2009, anh được điều động về công tác tại Phòng Tổng hợp, Điện lực Hải Châu cho đến nay.

Với công việc chính liên quan đến các chế độ chính sách tiền lương của người lao động từ chấm công, công tác phí đến tiền thêm giờ, phụ cấp độc hại… anh luôn cố gắng nghiên cứu kỹ các quy trình, quy định mới được ban hành, từ đó hướng dẫn mọi người thực hiện một cách chi tiết cặn kẽ để đồng nghiệp mình được đảm bảo quyền lợi tốt nhất. Công việc đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và thao tác nhanh trên máy tính với các chương trình theo dõi nhân sự dường như chưa bao giờ làm khó “anh bảo mẫu” U60 này.

Với 58 năm tuổi đời và 36 năm tuổi nghề, chúng tôi ngưỡng mộ trước thời gian cống hiến của anh dành cho đơn vị, còn anh thì cười vui bảo rằng “đó chỉ là những con số thôi mà!”. Quả đúng như vậy, dáng người nhanh nhẹn, thoăn thoắt của anh thực tập sinh năm nào vẫn luôn hiện hữu kèm nụ cười luôn nở trên môi là những ấn tượng khó quên của người đối diện mỗi khi có dịp tiếp xúc, trò chuyện cùng anh.

Bên cạnh công việc chính về chế độ chính sách, anh còn làm bạn với hết thảy cơ sở vật chất của Điện lực Hải Châu. Từ cái vách tường, cái bóng đèn đến tủ cửa, bàn ghế anh đều nắm được rõ tình trạng sử dụng hay đang hư hỏng. Vật dụng nào cần thay thế sửa chữa, vị trí cơ sở vật chất phòng ban nào hư hỏng, khu vực nào cần bảo trì định kỳ không ai nắm rõ hơn anh. Công việc của Phòng Tổng hợp được ví như “bảo mẫu”, việc gì cũng tới tay. Những việc không tên như máy in hết mực, nước không có, đèn bị cháy, nhiều lúc hết bị tổ này gọi chưa làm kịp thì phòng khác đã kêu nhưng anh vẫn giữ nụ cười hiền lành thường trực, không một chút biểu hiện khó chịu trên khuôn mặt.

“Anh bảo mẫu” hằng ngày vẫn luôn cần mẫn với công việc, mỗi ngày anh thường sắp xếp đến sớm hơn quy định, dạo một vòng quanh tòa nhà Điện lực Hải Châu kiểm tra những cây xanh trong khuôn viên, những cây nào cao anh cắt tỉa chăm sóc, dần dần đó trở thành niềm vui bình dị của anh trước khi bắt tay vào công việc chính. Nụ cười trên gương mặt hiền từ ấy còn luôn luôn xuất hiện ở những ngày đơn vị có lịch công tác đường dây, phần lớn đều là những ngày cuối tuần nhưng anh vẫn luôn nhiệt tình hỗ trợ chuẩn bị lương thực, thực phẩm, tham gia pha nước chanh chuyển đến từng địa điểm để bảo đảm sức khỏe cho các anh em công tác.

Ngoài ra, anh còn là một trong những thành viên trong Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh của PC Đà Nẵng, luôn gương mẫu chấp hành đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tích cực rèn luyên, nâng cao kiến thức và giữ gìn phẩm chất của người trong Ban chấp hành, là tấm gương tốt để các hội viên noi theo.

Bên cạnh các công việc chuyên môn, anh còn như “bảo mẫu” luôn dẫn dắt chỉ bảo các đồng nghiệp, đặc biệt là những người mới như tôi. Nhớ ngày đầu được về làm chung phòng với anh, tôi thấy mình như nhỏ bé lại, nhận thức được thế giới này bao la và rộng lớn biết bao nhiêu. Từ các kỹ năng trong công việc, xử lý các tình huống cũng như về các mối quan hệ đồng nghiệp, công việc, anh ân cần nhiệt tình chỉ bảo, truyền kinh nghiệm, truyền nhiệt huyết khiến tình yêu nghề, yêu công ty trong tôi dần sâu đậm từ lúc nào không hay.

Tôi vẫn còn nhớ như in ngày đông tháng 10 năm ngoái, khi khí hậu thay đổi đột ngột, cảm nhận rõ nét sự chuyển biến cũng như cái hơi lạnh tê tái của cơn mưa lớn ập đến. Cái tính chủ quan vẫn phăng phăng chạy vào cơ quan với bộ đồ ướt như chuột lột, tôi bắt gặp ngay ánh mắt và giọng nói trìu mến đầy cảm thông của anh ngay bậc thềm: “Trời mưa to gió lớn, mặc ấm vào con, đừng để đau ốm nhé!”. Câu nói ấm áp từ anh cứ ngỡ như giọng quen thuộc của các ông bố có con độ tuổi đang lớn vậy, lo từ cái chân đến cái tóc. Ấn tượng đó làm tôi vẫn nhớ đến bây giờ về người đồng nghiệp lớn tuổi nhưng luôn thầm lặng đóng góp tất cả sự nhiệt huyết của mình vào công việc, mà khi được hỏi về động lực làm việc, anh chỉ cười nhẹ nhàng “…thì cơ quan là nhà, đồng nghiệp là anh em ruột thịt mà”.

Luôn quyết đoán, nhiệt huyết và tận tâm trong công việc, với đồng nghiệp luôn vui vẻ, chân thành, hòa đồng là những nhận xét của anh Vương Quốc Anh Hạnh – Trưởng phòng Tổng hợp, Điện lực Hải Châu về anh Anh, như muốn nói lên tất cả những gì tốt đẹp nhất về kết quả làm việc, những cống hiến của “anh bảo mẫu” hay cười ấy. 

Hà Vy

13:29 - 08/08/2021  |  783 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU