Kiểm tra tình trạng RAM trên máy tính chạy hệ điều hành Microsoft Windows 10

13:33 - 20/08/2021  |  892 lượt xem

Chia sẻ
RAM được viết tắt từ Random Access Memory - một loại bộ nhớ khả biến, cho phép đọc ghi ngẫu nhiên dữ liệu đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ. Nó được cấu tạo từ nhiều linh kiện nhỏ bao gồm điện trở, tụ điện,...
Kiểm tra tình trạng RAM trên máy tính chạy hệ điều hành Microsoft Windows 10

Ảnh minh họa

Nếu trong quá trình sử dụng, bạn gặp hiện tượng máy tính hoạt động không ổn định, giật, lag thì rất có thể RAM trong máy tính đang bị lỗi. Hệ điều hành Microsoft Windows 10 hỗ trợ một công cụ để kiểm tra tình trạng RAM, bạn không cần cài thêm bất cứ một ứng dụng nào khác. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Lưu các files Word, Exel… đang làm dang dở, vì tiến trình kiểm tra RAM sẽ khiến máy tính của bạn khởi động lại.

Nhấn tổ hợp phím Windows + R, nhập mdsched.exe rồi nhấn OK để mở hộp thoại Windows Memory Diagnostic:

Chọn dòng Restart now and check for problems.

Bước 2: Lúc này máy tính sẽ bắt đầu quá trình kiểm tra tình trạng RAM hiện tại, thời gian mất khoảng 10 phút đến 15 phút.

Bước 3: Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra, máy tính sẽ tự khởi động lại. Bạn login lại vào Windows, nhập Event Viewer vào ô tìm kiếm (biểu tượng hình kính lúp), rồi chọn Event Viewer như hình.

Bước 4: Khi đó hộp thoại Event Viewer sẽ xuất hiện, bạn chọn mục Windows Logs → System → Find... như hình bên dưới.

Bước 5:  Sau đó ta nhập Windows Memory Diagnostic vào ô Find what rồi chọn Find Next:

Bảng thông báo tình trạng RAM hiện tại trên máy tính của bạn hiện ra: Nếu bảng thông báo hiển thị dòng chữ “The Windows Memory Diagnostic tested the computer’s memory and detected no errors” như hình bên dưới thì quá trình kiểm tra bộ nhớ RAM trên máy tính không phát hiện lỗi, và bạn có thể an tâm với hoạt động của RAM trên chiếc máy tính của mình.

Qua bài viết này, bạn có thể tự tiến hành kiểm tra tình trạng hoạt động của bộ nhớ RAM trên chiếc máy tính của mình. Nắm được các bước kiểm tra giúp bạn chủ động nhận biết tình trạng hoạt động của RAM đang bình thường hay bị lỗi, từ đó đưa ra cách khắc phục phù hợp để máy tính luôn hoạt động ở hiệu suất tốt nhất.

Trần Đình Trà

13:33 - 20/08/2021  |  892 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU