Lặng thầm trong mùa dịch

13:39 - 02/09/2021  |  144 lượt xem

Chia sẻ
Ngày nay, công nghệ thông tin đóng vai trò vô cùng quan trọng để công việc được vận hành một cách trôi chảy. Trong mùa dịch Covid-19, công cụ này càng phát huy hiệu quả. Để giữ sự kết nối từ công tác vận hành, điều khiển hệ thống điện, đến công tác chỉ đạo điều hành và xử lý công việc thường nhật tại đơn vị, bộ phận làm công tác công nghệ thông tin PC Phú Yên đã có những đóng góp một cách thầm lặng.
Lặng thầm trong mùa dịch

Anh Nguyễn Đức Nghĩa – Phòng CNTT PC Phú Yên (đứng) đang hỗ trợ về kết nối trực tuyến cho CBCNV

Kể từ khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện những ca F0 đầu tiên cho đến nay, PC Phú Yên đã kích hoạt nhiều phương án làm việc đảm bảo công tác phòng, chống Covid-19. Các CBCNV tại Công ty phải làm việc từ xa hoặc đang trong thời gian cách ly y tế cũng như ở trong các khu vực phong tỏa. Nhưng trong mọi điều kiện, người lao động tại đơn vị luôn nỗ lực, cố gắng hết mình để hoàn thành công việc được giao.

Và sức mạnh của công nghệ thông tin trong thời điểm dịch bệnh đã giúp ích rất nhiều cho mọi người. Chỉ cần có mạng internet và một chiếc máy tính hay một chiếc smartphone, mọi công việc đều được giải quyết. Để làm việc trong thời gian có dịch Covid-19 diễn ra, mọi người phải làm quen với nhiều loại hình làm việc, họp hành… tất cả đều thông qua hình thức trực tuyến. Điều này đồng nghĩa với việc khối lượng công việc của các chuyên viên IT thuộc PC Phú Yên tăng lên đáng kể. Ngoài công việc bận rộn thường ngày, dưới áp lực của công cuộc chuyển đổi số trong toàn EVN, đội hình lại bị chia nhỏ theo phương án làm việc 50/50, các anh chị còn phải liên tục hỗ trợ các đơn vị về việc kết nối, cách sử dụng, giải đáp các thắc mắc về các chương trình làm việc trực tuyến.

Vốn gặp chút vướng mắc trong một chương trình hội nghị trực tuyến, tôi nhấc máy gọi cho các anh IT. Chỉ một vài phút, anh Nguyễn Đức Nghĩa – Chuyên viên phòng CNTT PC Phú Yên đã có mặt. Quan sát nửa khuôn mặt không bị khẩu trang che kín, qua cái nheo mắt, tôi đoán chắc đằng sau lớp khẩu trang là một nụ cười thân thiện. Với tác phong nhanh nhẹn, thao tác chuyên nghiệp, tôi như bị cuốn vào các tổ hợp động tác của anh IT. Vừa làm vừa pha trò hài hước, anh khiến bầu không khí trầm lắng do bệnh dịch như tan đi, cảm giác vui vẻ hơn rất nhiều. Vừa xử lý vướng mắc trên máy tính của tôi, anh phải liên tục nghe các cuộc điện thoại về công việc. Tôi có cảm giác, các anh như những tổng đài viên chuyên nghiệp giải đáp các cho CBCNV về các thắc mắc thuộc mảng công nghệ thông tin.

Loáng cái, anh đã xử lý xong rắc rối trên máy tính của tôi. Tranh thủ lúc anh xong việc, tôi hỏi han về công việc trong mùa dịch. Anh Nghĩa vui vẻ tâm sự: “Lực lượng làm công tác IT vốn đã “mỏng” nên trong điều kiện bình thường, công việc cũng đã rất nhiều. Nay trong điều kiện dịch bệnh, quân số phải chia nhỏ ra để đảm bảo công tác phòng, chống dịch thì áp lực đội lên gấp nhiều lần. Vất vả, khó khăn lắm nhưng thấy mọi người hiểu và thông cảm cho công việc của mình cũng rất vui. Trong thời điểm hiện tại, thấy mọi người quan tâm, tự trau dồi nhiều hơn về công nghệ thông tin, vận hành thuần thục các chương trình, tư duy về chuyển đổi số chuyển biến rõ rệt thì thấy thêm yêu nghề nhiều lắm. Mình giúp được ai sẽ cố gắng hết sức!”.

Ngồi nói chuyện với tôi được đôi câu, anh lại tất bật chạy đi làm tiếp công việc của mình. Anh Nghĩa mới rời đi lại thấy anh IT khác với chiếc áo đẫm mồ hôi tỉ mẩn kiểm tra các dây cáp trong phòng họp chuẩn bị cho hội nghị truyền hình. Bận rộn là vậy nhưng các anh chị IT ai cũng vui vẻ và hòa đồng. Đây dường như là nét tính cách đặc trưng của bộ phận nhân sự làm công tác IT.

Các cán bộ IT đang khắc phục sự cố tuyến cáp quang OPGW TBA 110 Sơn Hòa - TBA 220kV Tuy Hòa     

Không chỉ làm việc trong phòng máy, nghiên cứu trên máy tính, lập trình những phần mềm… mà các anh chị còn phải len lỏi, tìm kiếm xử lý trên những tuyến cáp theo đường dây điện ngoài hiện trường, mà có khi vị trí xử lý nằm trên sườn núi cao. Lúc có sự cố đứt cáp quang, các anh IT cũng phải lăn lộn chẳng khác nào cánh thợ điện. Nhiều lúc phải đi xử lý mà các anh quên cả ăn cả uống vì phải tập trung cao độ vì còn phối hợp với các điểm cầu. Bởi cáp quang là một phần trong hệ thống truyền tải dữ liệu mà đằng sau nó rất nhiều thiết bị được đặt tại các trạm và phòng máy chủ. Chính vì vậy, những người làm công tác vận hành hệ thống phải luôn luôn sẵn sàng 24/24 và phải có những phương án chủ động ứng phó khi sự cố xảy ra.

Trong thời đại hiện nay, việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất thông qua các phần mềm và nhiều ứng dụng khác đòi hỏi phải đảm bảo tuyệt đối về đường truyền. Các anh luôn phải theo dõi, kiểm tra vận hành cả hệ thống thiết bị phần cứng và phần mềm luôn đảm bảo tính ổn định và sẵn sàng cao, thúc đẩy sự đổi mới, phát triển trong ngành điện.

Cứ vậy, các anh chị IT hàng ngày vẫn luôn cống hiến trong lặng thầm dù bất cứ hoàn cảnh nào để toàn hệ thống của PC Phú Yên được vận hành thông suốt.

Kim Oanh

13:39 - 02/09/2021  |  144 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU