Thầm lặng những CBCNV ngành điện Quảng Nam trong mùa dịch

14:41 - 03/09/2021  |  123 lượt xem

Chia sẻ
Nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định cho người dân và doanh nghiệp luôn được ngành điện quan tâm thực hiện. Trong giai đoạn cả nước chiến đấu phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì những người làm điện cũng không ngoại lệ khi nhiều CBCNV đã sẵn sàng gác lại những riêng tư để đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục phục vụ chính quyền, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Thầm lặng những CBCNV ngành điện Quảng Nam trong mùa dịch

CBCNV nỗ lực thực hiện nhiệm vụ trong lúc dịch bệnh khó khăn (Ảnh: ĐL ĐG)

Xa nhà nhưng không cách lòng

Là một trong những địa phương đang có số ca nhiễm Covid-19 ngày càng nhiều và cũng là tỉnh liền kề với thành phố Đà Nẵng (vùng dịch), tỉnh Quảng Nam đã thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với những khu vực được cho là “báo động đỏ” về dịch bệnh. Biện pháp siết chặt quản lý này giúp hạn chế lây lan của dịch bệnh nhưng cũng là khó khăn với nhiều CBCNV có nhà nằm trong vùng dịch tại một số huyện, thị và thành phố Đà Nẵng. Đã gần 2 tháng nay, có rất nhiều CBCNV của PC Quảng Nam đã "cắm trại" 100% tại đơn vị, thực hiện chế độ "3 tại chỗ" theo chỉ đạo đã ban hành, góp phần cùng với PC Quảng Nam quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu “đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn, cũng như đảm bảo sức khỏe cho toàn thể CBCNV”.

 

Chị em Đội QLVH LĐCT "cắm trại" tại Duy Xuyên tự trồng rau và chuẩn bị bữa cơm cho CBCNV (ảnh Đội QLVH)

Như nhiều đồng nghiệp đang thực hiện chế độ "3 tại chỗ", chị Hồ Thị Thanh Hồng - chuyên viên của Đội QLVH LĐCT Quảng Nam chia sẻ: Đây là lần đầu tiên chị xa gia đình, xa con lâu đến như vậy. Kể từ khi tỉnh Quảng Nam áp dụng Chỉ thị 16 đối với người từ vùng dịch, chị cùng một số đồng nghiệp vội vàng thu xếp đồ dùng cá nhân lên đường vào đơn vị, thực hiện chế độ "3 tại chỗ" (ăn uống, ngủ nghỉ và làm việc tại chỗ). Cũng vì vậy mà con nhỏ gần 2,5 tuổi đành gửi ông bà chăm sóc vì chồng cũng đang thực hiện biện pháp "3 tại chỗ" tại nơi công tác. Những đêm đầu xa mẹ, con ngủ không được vì nhớ mẹ, cứ 3h - 4h sáng lại dậy khóc đến sáng; khóc mệt rồi lăn ra ngủ. "Bây giờ nó cũng quen dần cảnh không có mẹ cạnh bên. Có khi nó quên hẳn người mẹ này rồi" - chị cười và nói.

Cùng là phụ nữ và cùng đơn vị công tác với chị Hồng, chị Đinh Thị Bích Thủy lại may mắn hơn vì con đã lớn và biết tự chăm sóc bản thân. Các con ở nhà với ba vì ba đang thực hiện làm việc từ xa. Nhưng lâu nay, mọi việc cơm, nước, giặt giũ cho các con một tay chị làm. Giờ giao lại cho chồng chị thấy cũng không yên tâm. Nhưng mỗi lần nói chuyện qua điện thoại, chị thấy cả nhà đều bình an và khỏe mạnh, chị cũng vơi bớt lo lắng. “Chúng tôi tuy xa nhà nhưng không xa cách lòng”- chị Thủy tin tưởng.

 
CBCNV giữ liên lạc với gia đình qua mạng xã hội (Ảnh: ĐL ĐG)

Không chỉ có Đội QLVH LĐCT mà còn lãnh đạo, nhiều CBCNV phòng, ban, đơn vị trong Công ty cũng đang “cắm chốt” tại đơn vị, người nhiều nhất thì gần 2 tháng, còn ít nhất đã 3 tuần. Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, ai cũng hiểu ngày về với gia đình còn rất xa. Tuy nhiên, ngày cũng ngắn lại bởi những tin nhắn, những cuộc điện thoại động viên, chia sẻ từ gia đình. Cùng với đó là sự động viên, quan tâm kịp thời từ đồng nghiệp, Công ty nên mỗi CBCNV đều cảm thấy ấm áp, tinh thần vui vẻ, lạc quan và xem đây là thời gian sinh hoạt tập thể ý nghĩa, một kỷ niệm khó quên. “Ở tại khu tập thể, mọi điều kiện ăn, ở cũng như sinh hoạt rất thoải mái, anh em gắn kết qua nhiều hoạt động. Công việc cũng hiệu quả hơn khi mọi người ở cùng ở lại, cần gì có thể trao đổi rất nhanh. Quan trọng nhất là được đóng góp sức lực vào nhiệm vụ chống dịch bệnh và góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị” - một anh khối phòng ban Công ty chia sẻ.

Anh Dương Quang Minh - Phó Giám đốc Điện lực Đông Giang cho biết: trừ một vài người có nhà tại địa phương thì gần như 100% CBCNV của đơn vị đều ở lại cơ quan. Nhờ "cắm trại" tại đơn vị nên CBCNV giải quyết nhiều công việc gấp vào ngày nghỉ cuối tuần, kể cả ban đêm... Lúc nào lãnh đạo cần báo cáo số liệu gì thì nhân viên đều có thể thực hiện và đáp ứng rất nhanh yêu cầu. Hầu như mọi công việc đều diễn ra hết sức thuận lợi, tiến độ một số mảng cũng được đẩy nhanh hơn.

Dằn lại nỗi nhớ gia đình, gác lại những lo toan thường nhật, hàng trăm CBCNV tại các phòng ban, đơn vị trực thuộc PC Quảng Nam vẫn âm thầm “cắm chốt” tại đơn vị, nỗ lực từng ngày cho công việc. Những đóng góp thầm lặng của CBCNV đã và đang thắp lên niềm tin về ngày chiến thắng dịch Covid-19 không còn xa phía trước.

Động viên kịp thời

Liên hệ với anh Nguyễn Đức Minh - Giám đốc Điện lực Đại Lộc, chúng tôi được biết: hiện tại đơn vị cũng đang nằm trong vùng dịch và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, anh và nhiều CBCNV của đơn vị có nhà tại Đà Nẵng và các huyện khác trong tỉnh đã tự nguyện thực hiện “cắm trại” 100% tại cơ quan, tuân thủ quy định của địa phương. Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, anh đã yêu cầu toàn thể CBCNV thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên. Đối với những CBCNV ở lại đơn vị, cũng được bố trí chỗ ăn ngủ thuận lợi nhất; thường xuyên động viên để anh em giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ; đặc biệt cũng tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình, để có thể tạo điều kiện tốt nhất giúp CBCNV vừa có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan mà vẫn tròn trách nhiệm với gia đình trong giai đoạn dịch bệnh này.

 

Anh em giúp nhau những việc cá nhân (Ảnh ĐL.ĐG)

 

Ngay cả việc ăn uống cũng đảm bảo giữ khoảng cách (Ảnh ĐL.TK)

Ông Nguyễn Hữu Khánh - Giám đốc Công ty luôn động viên CBCNV toàn Công ty: tình hình dịch bệnh chưa biết khi nào ổn định nên mỗi CBCNV nên suy nghĩ lạc quan rằng, thời gian cách ly chỉ là tạm thời, là cần thiết cho sức khỏe bản thân và mọi người. Mỗi người cần phải nghiêm túc chấp hành quy định. Đây cũng chính là trách nhiệm của mỗi công dân, là hành động yêu bản thân, yêu gia đình và trên hết là yêu nước để góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch bệnh, nhanh chóng đưa Quảng Nam trở lại trạng thái "bình thường mới".

 
Ban nữ công đến thăm hỏi, động viên một số chị em nữ xa nhà tại Điện lực Điện Bàn(Ảnh: BNC)

Bên cạnh sự quan tâm, tạo điều kiện kịp thời từ các lãnh đạo đơn vị, thì lãnh đạo Công ty và các đoàn thể trực tiếp đến hỏi thăm, tặng quà động viên cho CBCNV; tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và cùng nhau chia sẻ về đời sống, về công việc để giúp CBCNV vượt qua giai đoạn khó khăn. Ông Nguyễn Bê - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: trong thời gian thực hiện cách ly, nhiều CBCNV có hoàn cảnh hết sức khó khăn, không chỉ con nhỏ, có nhiều trường hợp bố, mẹ già, ốm đau hay bệnh nặng đang phải điều trị tại bệnh viện nhưng cũng chưa thể về thăm và chăm sóc cho người thân. Để động viên tinh thần của người lao động, Công đoàn Công ty tổ chức động viên, thăm hỏi công nhân, người lao động và hỗ trợ kịp thời các gia đình có hoàn cảnh khó khăn để họ yên tâm công tác. Thời gian tới, Công đoàn sẽ hỗ trợ để các đơn vị đầu tư sửa lại sân cầu lông, bóng bàn... và mua sắm thêm các dụng cụ tập thể dục để giúp cán bộ tại chỗ nâng cao sức khỏe.

Giám đốc Công ty đến thăm các đội trực quản lý vận hành

Vượt qua khó khăn của công việc, của hoàn cảnh gia đình, sau mỗi ngày làm việc, những CBCNV "xa nhà" lại quây quần bên nhau cùng nấu bữa cơm và động viên tinh thần nhau bằng những lời ca, tiếng hát, kể nhau nghe chuyện gia đình, chuyện đời, chuyện công việc… Chúng tôi tin tưởng rồi mọi chuyện sẽ ổn, dịch bệnh sẽ qua, cuộc sống bình thường quay trở lại, gia đình đón người thân, tiếng cười rộn rã và “ánh điện mãi sáng rực rỡ”.

Hoàng Phượng

14:41 - 03/09/2021  |  123 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU