Giúp đỡ đoàn thiện nguyện giữa vùng sâu

15:55 - 30/09/2021  |  1184 lượt xem

Chia sẻ
Hiện nay đất nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid -19, nhiều tổ chức, cá nhân đã và đang hết lòng chung tay góp sức cùng xã hội phòng, chống dịch bệnh. Trong thực tế, những người làm công tác thiện nguyện này gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm. Họ có khả năng bị lây nhiễm rất cao hoặc có những sự cố trên các hành trình. Trường hợp của đoàn từ thiện đến thôn Phú Hải, xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân vừa qua là một điển hình. Nếu không có sự giúp đỡ của các anh thợ điện Điện lực Đồng Xuân thì chuyến thiện nguyện đó có thể phải hủy vì hàng hóa mang theo bị hỏng, bởi đây là những suất cơm, rau xanh và hàng thiết yếu hỗ trợ cho các thôn buôn.
Giúp đỡ đoàn thiện nguyện giữa vùng sâu

Các anh Trung, Long (công nhân Điện lực Đồng Xuân) đang "giải cứu" xe cho đoàn từ thiện

Theo lời kể, hôm đó là ngày 09/9/2021, hai anh công nhân Trung và Long nhận nhiệm vụ đi công tác tại thôn Phú Hải, xã Phú Mỡ. Đây là thôn buôn đồng bào xa nhất huyện Đồng Xuân. Để vào thôn, chỉ có một con đường đất duy nhất với rất nhiều dốc cao, khúc cua hiểm trở. Đặc biệt, sau hai ngày mưa dầm, con đường càng "kinh khủng" hơn, chỗ sền sệt toàn bùn đất đỏ trên cả mặt đường rộng chừng 15 mét, chỗ gập ghềnh sỏi đá, hang hục, ổ gà. Hàng ngày, xe tải chở gỗ đi lại cày xéo con đường tan nát. Người đi xe máy và ô tô chỉ đi được phần giữa lòng đường vì hai bên đường là hai lằn bánh xe sâu hình thành những "ổ voi" khổng lồ.

Khi xe các anh đang từ từ di chuyển trên con đường dẫn vào thôn Phú Hải thì gặp một đoàn xe gồm ba chiếc Ford bán tải của một đoàn thiện nguyện. Một chiếc Ford màu đen đang bị sụp xuống lầy không lên được, nửa xe bị nghiêng hẳn về một phía. Tiếng xe gầm rú vang cả núi rừng. Đoàn xe có sư thầy, các bác tài, còn lại là phụ nữ. Họ đang rất lo lắng tìm mọi cách để được hỗ trợ. Có người đang gọi điện thoại, có người cầu nguyện, nhưng giữa núi rừng, ít người qua lại trên tuyến này nên đoàn đã gần như vô vọng. Thấy người gặp nạn, các anh công nhân Điện lực vội xuống xe, đến gần hỏi thăm tình hình.

Sau khi xem xét tình trạng sự cố, các anh xác định nguyên nhân xe bị lún là do trên xe chở nặng, nền đường lún và dốc cao trước mặt. Các anh đã quyết định sang tải, lấp rãnh, lùi lại rồi tiến lên. Thực hiện theo phương án đó, các hàng cứu trợ được chuyển sang xe của Điện lực. Sau đó, các anh đã sử dụng nhiều biện pháp để nâng xe lên, dùng những tảng đá hai bên bìa núi lấp đầy dưới bánh xe và rãnh xe chạy. Sau đó, anh Trung ngồi vào xe với vài thao tác thuần thục, chiếc xe lùi lại rồi gầm lên vượt dốc an toàn trong tiếng vỗ tay giòn vang của mọi người.

Đoàn thiện nguyện đang trao quà cho dân làng

Lúc này đã 13 giờ, dưới cái nắng gay gắt của bầu trời sau ngày mưa, hai anh công nhân điện lực quần áo ai cũng lấm lem bùn đất và nhễ nhại mồ hôi, nhưng vẫn nụ cười tươi rói. Các anh tiếp tục cuộc hành trình cùng đoàn thiện nguyện đến thôn Phú Hải. Khi đến nơi, các anh chuyển hàng xuống. Đoàn người cảm ơn và đề nghị được hậu tạ nhưng các anh từ chối và chân thành, bới: “...Đây là việc nên làm. Ai gặp tình cảnh đó cũng giúp thôi!”. Các anh tạm biệt họ để đi làm nhiệm vụ trong sự thán phục, yêu thương hình ảnh những thợ điện áo cam giàu lòng nhân ái.

Ngọc Duy

15:55 - 30/09/2021  |  1184 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU