Trở lại vùng căn cứ cách mạng Chư A Thai

09:59 - 13/10/2021  |  148 lượt xem

Chia sẻ
Có dịp trở lại 4 làng: Plei Pông, Plei King Pêng, Plei Hek, Plei Trớ (gọi chung là 4 làng đồn) thuộc xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai, chúng tôi thực sự ngạc nhiên trước những đổi thay của vùng đất này. Sau hơn 3 năm triển khai Chỉ thị số 12-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số và đề án phát triển kinh tế - xã hội 4 làng đồn của huyện Phú Thiện giai đoạn 1 (2016-2020) và giai đoạn 2 (2021-2023), người dân nơi đây yên tâm an cư lạc nghiệp, đầu tư sản xuất, ổn định cuộc sống; đời sống vật chất, tinh thần đều được nâng cao.
Trở lại vùng căn cứ cách mạng Chư A Thai

PC Gia lai đầu tư nâng cấp lưới điện tại vùng căn cứ cách mạng Chư A Thai

Xã Chư A Thai nằm ở phía Đông Bắc huyện Phú Thiện, điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Toàn xã có 1.124 hộ với 4.761 nhân khẩu, sinh sống tại 11 thôn, làng. Trong số các thôn, làng trên địa bàn xã thì 4 làng đồn có 85% dân số là đồng bào Bahnar sinh sống. Từng là “vùng trũng” về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, 4 làng Đồn đang đổi thay từng ngày nhờ triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Đưa chúng tôi đi quanh làng, với những đường dây điện thẳng tắp, ông Hoàng Văn Mã, Giám đốc Điện lực Phú Thiện phấn khởi cho chúng tôi biết: “Khi chính quyền địa phương triển khai Đề án phát triển kinh tế - xã hội 4 làng đồn của huyện Phú Thiện, những người làm điện chúng tôi luôn ý thức được vấn đề “điện phải đi trước một bước”, để từ đó làm đòn bẩy phát triển kinh tế địa phương. Sau 3 năm triển khai Đề án, đến nay 4 làng Pông, Trớ, Hek, Kinh Pêng đang đổi thay từng ngày nhờ triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách của Đảng và Nhà nước. Những người làm điện chúng tôi cũng thấy tự hào vì đóng góp một phần công sức vào chương trình này.”

Được biết, từ năm 2018 cho đến nay, Điện lực Phú Thiện đã triển khai đầu tư xây dựng mới 0,22km đường dây trung áp; 5,41km đường dây hạ áp; cải tạo kết hợp xây dựng mới 04 trạm biến áp có tổng dung lượng 400kVA với số tiền lên đến 2,5 tỷ đồng từ nguồn kinh phí xây dựng cơ bản hàng năm của Công ty Điện lực Gia Lai. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của bà con ngày một tăng, trong năm 2021, Công ty Điện lực Gia Lai đã đầu tư nâng dung lượng 04 trạm biến áp với công suất 860kVA, cải tạo 1.2km đường dây hạ áp từ 1 pha lên 3 pha với tổng kinh phí hơn 1.1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho người dân trong 04 làng Đồn thuận tiện đi lại vào ban đêm, đảm bảo an ninh trật tự, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên PC Gia Lai phối hợp cùng chi đoàn điện lực Phú Thiện phát động phong trào “Thắp sáng đường quê”. Với tinh thần tương thân tương ái các đoàn viên thanh niên trong đơn vị đã góp kinh phí và nhân lực để thi công lắp đặt hệ thống điện đường bao gồm 64 bóng đèn tiết kiệm điện, 3200 mét dây trị giá hơn 100 triệu đồng.

Ông Đinh Nơng, Thôn Plei Hek, xã Chư A Thai cho biết: “Trước kia, điện thôn chúng tôi yếu lắm, rất khó khăn cho việc sản xuất, sinh hoạt của bà con. Từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới về xã, được Nhà nước và ngành điện quan tâm, giờ điện mạnh lắm, sáng và không yếu như trước nữa. Người dân chúng tôi rất phấn khởi”.

“Để xây dựng huyện Phú Thiện đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch và phục vụ điện sản xuất trên địa bàn huyện, trong thời gian tới, Điện lực Phú Thiện luôn bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, ngành điện và sự phát triển của huyện sẽ đăng ký công suất đầu nguồn với cấp trên để xây dựng các trạm điện. Ngành điện thường xuyên kiểm tra, nắm bắt thống kê về phụ tải điện, có kế hoạch tính toán để đăng ký dự án chống quá tải để đảm bảo về phần nguồn, đảm bảo cho nhân dân có chất lượng điện tốt nhất”, ông Hoàng Văn Mã cho chúng tôi biết thêm.

Ông Phùng Trung Toàn, Chủ tịch UBND xã Chư A Thai chia sẻ: “Kế thừa những kết quả quan trọng của giai đoạn 1, bước sang giai đoạn 2, chính quyền địa phương xác định nhiệm vụ trọng tâm là tuyên truyền để thay đổi thói quen, tập quán lạc hậu và tâm lý trông chờ của người dân. Chính quyền xã hỗ trợ triển khai một số mô hình kinh tế sản xuất, tạo việc làm cho bà con. Do đó, chính quyền địa phương rất cần sự hỗ trợ của ngành điện trong việc nâng cấp, đầu tư hệ thống điện đảm bảo yêu cầu tiêu chí số 4 trong xây dựng nông thôn mới”.

Với nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho người dân, Điện lực Phú Thiện đã góp phần cùng các địa phương trên địa bàn huyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần xây dựng huyện Phú Thiện phát triển toàn diện và bền vững.

Minh Trung

09:59 - 13/10/2021  |  148 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU