Công cụ an toàn thông tin cho người Việt

13:55 - 18/10/2021  |  324 lượt xem

Chia sẻ
Gần đây, người dùng email @cpc.vn thường nhận được những email có nội dung đòi chuyển tiền, báo bộ nhớ đã đầy, hoặc "có tài khoản google của bạn đã đăng nhập ở một thiết bị mới"... Vậy làm sao ta có thể nhận biết đó là một email lừa đảo hay là thật?
Công cụ an toàn thông tin cho người Việt

Giao diện trang chủ NCSC https://khonggianmang.vn

Tấn công lừa đảo (email lừa đảo hoặc trang website giả mạo) là một dạng tấn công phổ biến, trực diện vào sự thiếu hiểu biết của người dùng. Đối tượng tấn công sử dụng các mánh khóe lôi kéo những người khác tiết lộ thông tin mà có thể được sử dụng để đánh cắp dữ liệu, truy cập vào hệ thống, truy cập vào điện thoại di động, lấy các thông tin liên quan đến tiền bạc hoặc thậm chí thông tin riêng của bạn. Các tấn công như vậy có thể rất đơn giản hoặc phức tạp tùy vào mục tiêu, đối tượng tấn công.

Có một sản phẩm kết hợp giữa Google và Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center - NCSC) nhằm nâng cao nhận thức của người dùng về vấn đề lừa đảo trên không gian mạng tại địa chỉ: https://congcu.khonggianmang.vn/phishing-quiz với một bài test rất hữu ích để kiểm tra mức độ nhận biết các hình thức lừa đảo trên internet, cụ thể là hình thức lừa đảo qua email.

Làm bài kiểm tra trắc nghiệm về tấn công giả mạo trên https://congcu.khonggianmang.vn/phishing-quiz

Trắc nghiệm về tấn công giả mạo (phishing quiz) giúp người dùng nhận biết một số chiêu trò, hình thức lừa đảo, giả mạo trên không gian mạng, cụ thể khi người dùng sử dụng email. Bằng cách làm 8 câu hỏi trắc nghiệm, người dùng internet sẽ được chỉ ra đâu là cách mà các đối tượng trên không gian mạng thường dùng để đánh lừa người sử dụng, thu thập thông tin, lừa đảo nhằm mục đích trục lợi bất chính. Bài test nhắc bạn phải luôn kiểm tra mức độ thật của email bạn nhận được từ nhiều cái tên nổi tiếng, hoặc những đường dẫn (link) khá tương tự nhau.

Trung tâm NCSC thường xuyên tiếp nhận các cảnh báo lừa đảo từ người dùng, do đó, qua bài trắc nghiệm về tấn công giả mạo có thể giúp người dùng internet trang bị kiến thức và nâng cao cảnh giác trước những email lạ được gửi đến, bảo vệ an toàn tài khoản người dùng khỏi kẻ gian trên môi trường internet.

Một email lừa đảo đòi chuyển tiền gửi đến người dùng @cpc.vn

Nhân Tháng An toàn mạng trên thế giới (Cybersecurity Awareness month), đầu tháng 10, Google đã phối hợp cùng NCSC ra mắt chương trình An toàn hơn cùng Google (Safer with Google) bao gồm chuỗi các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về an toàn và bảo mật trên không gian mạng hướng đến nhiều nhóm người sử dụng internet. Bên cạnh đó, Google phối hợp cùng NCSC giới thiệu Trung tâm An toàn Google dành cho tất cả người Việt.

Hoàng Xuân Thiện

13:55 - 18/10/2021  |  324 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU