Chân dung người phụ nữ “chuẩn hiện đại”

17:32 - 20/10/2021  |  1236 lượt xem

Chia sẻ
Trong thời đại ngày nay, cụm từ “Giỏi việc nước đảm việc nhà” không còn xa lạ khi “phái yếu” đã được tạo điều kiện và có đủ khả năng, bản lĩnh để hoàn thành tốt cả nhiệm vụ xã hội lẫn vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình. Chị Hoàng Thị Thu Lương – nhân viên phòng Kinh doanh, Điện lực Krông Pắk (PC Đắk Lắk) cũng là một người như thế. Với chúng tôi, chị là điển hình của một người phụ nữ đẹp - “chuẩn hiện đại” khi có sự tự tin, nhiệt huyết trong công việc lẫn sự khéo léo, đảm đang khi về bên gia đình.
Chân dung người phụ nữ “chuẩn hiện đại”

Chị Hoàng Thị Thu Lương trong công việc hằng ngày

Chị Hoàng Thị Thu Lương đảm nhận vai trò thu và theo dõi nợ tiền điện của Điện lực Krông Pắk. Trong công việc hàng ngày chị Lương rất tự tin, cẩn trọng và quyết đoán. Đối với mảng công tác này, tính đến tháng 9/2021, tỷ lệ thu tiền điện tại đơn vị Điện lực đạt 100,84%; dư nợ quá hạn cuối kỳ thực hiện đạt 0,0011%; tỷ lệ số hóa đơn tiền điện thu qua ngân hàng, các tổ chức trung gian đạt 79,76%; hóa đơn tiền điện được thanh toán qua các kênh không dùng tiền mặt đạt 66,97%. Những con số thể hiện kết quả đạt được này là sự phản ánh chân thực của một quá trình làm việc rất nghiêm túc và hiệu quả của chị.

Sự tự tin của chị Lương có được có lẽ từ sự nỗ lực trau dồi kiến thức, ham học hỏi đồng nghiệp tại đơn vị và các đơn vị bạn để áp dụng trong việc thu hồi nợ. Chị dành thời gian học và nắm vững các quy định, quy trình, điều lệ trong quy trình kinh doanh điện năng, tìm hiểu để thao tác thành thục các chức năng trên Hệ thống thông tin quản lý khách hàng sử dụng điện CMIS 3.0. Ngoài ra, chị cũng vận dụng các chương trình Spider, MDMS… để giải đáp cho khách hàng thắc mắc tiền điện. Chị luôn tỉ mỉ, cẩn thận với các số liệu giao thu, quyết toán cho từng thu ngân viên cũng như từng con số ở các bảng theo dõi excel để tổng hợp nhanh chóng và kịp thời thông qua số liệu sổ phụ các ngân hàng.

Sự quyết đoán của chị Lương được thể hiện ở việc áp dụng nhiều cách thu hồi nợ khó đòi với cách xử lý linh hoạt qua điện thoại hoặc đến gặp trực tiếp khách hàng. Tôi còn nhớ việc chị giải quyết cho một khách hàng ở xã Vụ Bổn – Krông Pắk gọi qua tổng đài Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNCPC để xin gia hạn thời gian thanh toán với lý do gia đình đang đi TP Hồ Chí Minh chăm người thân ốm. Sau khi tiếp nhận thông tin, chị đã liên hệ qua điện thoại, trực tiếp giải thích tận tình, chu đáo về quy định thời hạn thanh toán tiền điện. Chị Lương cũng tư vấn và hướng dẫn cho khách hàng này thanh toán tại các địa điểm gần với nơi đang cư trú qua ngân hàng, các ví điện tử, cửa hàng Viettel… Nhờ sự tư vấn nhiệt tình, nhẫn nại đó mà chỉ 15 phút sau đó, khách hàng đã thanh toán thành công số tiền điện phát sinh tháng 9/2021 là hơn 69 triệu đồng, giúp đơn vị không để tồn nợ số tiền lớn.

Dù công việc ở cơ quan luôn bận rộn, chiếm nhiều thời gian và áp lực, nhưng chị Thu Lương luôn biết cách sắp xếp để đồng hành, gần gũi cùng các con trong việc học hành, sinh hoạt và vui chơi. Chị Lương dành nhiều thời gian chăm lo cho tổ ấm của mình và ngược lại chị cũng nhận được sự chia sẻ từ chồng, con trong công việc nhà cùng sự động viên mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt, chị Lương có tài nấu ăn rất ngon. Trong nhóm nữ công của đơn vị, chị thường xuyên chia sẻ những hình ảnh món ngon, các công thức nấu ăn các món chay, mặn, ngọt… đơn giản nhưng rất dễ thực hiện để các chị em cùng nhau làm cho gia đình thưởng thức.

Chị Thu Lương còn chú trọng chăm sóc vẻ ngoài thật chỉn chu và luôn xinh đẹp. Chia sẻ quan niệm sống về phụ nữ hiện đại thời nay, chị tâm sự: “Công việc thu và theo dõi nợ tiền điện có những thời điểm rất áp lực, nhất là ở giai đoạn hiện nay khi mà dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp. Nhưng chính nó lại là điều làm cho tôi càng muốn chinh phục công việc này để đạt kết quả cao nhất dù ở hoàn cảnh nào. Khi công việc đã hoàn thành tốt, tôi vẫn duy trì thói quen luyện tập thể thao để nâng cao sức khỏe và dành thời gian cho gia đình thân yêu của mình”. Có lẽ đó cũng là lý do dù có bận rộn chị không bao giờ bỏ bê bản thân, mà mỗi buổi sáng đều cùng chồng dậy từ lúc 4 giờ sáng để chạy bộ hơn và dành ra 30 phút trước khi đi ngủ để tập yoga, ngồi thiền.

Nhìn thời gian biểu cùng những việc chị làm mỗi ngày, chúng tôi đều rất ngưỡng mộ vì chị Thu Lương biết mang lại hạnh phúc cho chính bản thân mình bằng cách cân bằng, sắp xếp hài hòa giữa công việc xã hội với cuộc sống gia đình. Chị đã khắc họa nên chân dung bình dị về người phụ nữ ngành điện hiện đại, năng động trong công việc và cũng luôn tỏa sáng khi biết yêu thương, chăm sóc bản thân mình.

Phạm Ánh Minh

17:32 - 20/10/2021  |  1236 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7420 lượt xem