Một điểm sáng trong công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp

09:42 - 29/10/2021  |  1260 lượt xem

Chia sẻ
Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và hạn chế tối đa các sự cố về điện thì công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp không chỉ có sự nỗ lực của ngành Điện mà phải cần có sự chung tay của mọi người dân, các tổ chức cũng như chính quyền địa phương các cấp.
Một điểm sáng trong công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp

Một trong 2 vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp được kịp thời phát hiện và xử lý tại huyện Vĩnh Linh

Theo thống kê, tính đến đầu tháng 10/2021, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị có 3.204 trường hợp nhà ở, công trình nằm trong hành lang an toàn lưới điện cao áp. Trong đó có 2.455 trường hợp đã ký biên bản cam kết giữ nguyên hiện trạng với đơn vị quản lý vận hành. Mặc dù đã ký cam kết giữ nguyên hiện trạng dưới sự chứng kiến của của chính quyền địa phương, nhưng từ đầu năm đến nay, 6 trường hợp người dân không giữ đúng cam kết.

Các trường hợp xây dựng cơi nới công trình dưới hành lang lưới điện cao áp làm tăng nguy cơ về mất an toàn, tiềm ẩn nhiều rủi ro về tai nạn do vi phạm khoảng cách an toàn với lưới điện. Ngoài 6 trường hợp vi phạm của nhà ở, công trình đã tồn tại trong hành lang lưới điện nói trên, trong năm 2021, có 35 trường hợp phát sinh mới, phần lớn trong các trường hợp này là các hộ gia đình xây dựng, sửa chữa nhà ở lấn vào hành lang lưới điện dẫn đến vi phạm.

Ngay khi phát hiện trường hợp vi phạm, đơn vị quản lý vận hành lưới điện đã lập biên bản vi phạm và gửi văn bản đến các cơ quan, chính quyền các cấp để đề nghị kịp thời phối hợp xử lý, ngăn ngừa các tai nạn điện đáng tiếc có thể xảy ra. Tuy nhiên, qua theo dõi, hầu hết các hành vi vi phạm về hành lang lưới điện vẫn chưa được chính quyền địa phương quan tâm để xử lý triệt để, dẫn đến số vụ vi phạm hàng năm vẫn tiếp tục tăng cao, gây mất an toàn cho lưới điện và đặc biệt là tính mạng của người dân trong khu vực.

Vẫn biết công tác bảo vệ hành lang lưới điện cao áp là một việc rất khó khăn, có liên quan nhiều đến lợi ích, nhu cầu xây dựng nhà ở, xây dựng công trình, nhu cầu trồng cây, sử dụng đất… của người dân nên hầu hết các địa phương vẫn còn e ngại dẫn đến thiếu cương quyết trong việc xử lý các trường hợp vi phạm này, vô hình trung dẫn đến việc người dân vi phạm các quy định của pháp luật.

Ông Trần Văn Cường - Trưởng phòng An toàn PC Quảng Trị cho biết: "Trong công tác bảo vệ hành lang lưới điện, pháp luật đã quy định rõ tại Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014, Nghị định 51/2020/NĐ-CP ngày 21/4/2020 (sửa đổi một số Điều của 14/2014/NĐ-CP) và gần đây nhất là Thông tư 05/2021-TT-BCT ngày 02/8/2021. Việc xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực điện lực nói chung và hành vi vi phạm về hành lang lưới điện nói riêng đều đã được quy định rõ trong Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013. Trong khi chờ các cơ quan chức năng vào cuộc để phối hợp xử lý, hàng năm, ngoài việc chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân kết hợp vận động người dân thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, Công ty Điện lực Quảng Trị đã phải bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ để cải tạo lưới điện như: nắn tuyến đường dây để tránh các hộ dân trong hành lang, thay dây dẫn điện từ dây trần sang sử dụng dây bọc, nâng cao chiều cao cột điện để tăng khoảng cách từ nhà dân đến lưới điện".

Bên cạnh những địa phương còn thiếu cương quyết trong việc xử lý các trường hợp vi phạm, vẫn còn có địa phương đã thật sự quan tâm và xử lý nghiêm, đúng pháp luật đối với các hành vi vi phạm hành lang lưới điện này. Điển hình là UBND huyện Vĩnh Linh - một trong những điểm sáng trong công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã phát hiện 2 trường hợp vi phạm hành lang lưới điện. Cả 2 trường hợp này đều đã được Điện lực Vĩnh Linh phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh xử phạt vi phạm hành chính và buộc tháo dở phần công trình vi phạm. Cụ thể, ngày 11/5/2021 Điện lực Vĩnh Linh gửi văn bản đề nghị xử lý vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp đối với hộ ông N.T.D (xã Vĩnh Thái) thì đến ngày 17/5/2021 UBND huyện Vĩnh Linh đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1260/QĐ-XPVPHC để xử phạt trường hợp vi phạm này; ngày 13/10/2021 Điện lực Vĩnh Linh gửi văn bản đề nghị xử lý vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp đối với hộ bà N.T.T (xã Vĩnh Chấp) thì đến ngày 18/10/2021 UBND huyện Vĩnh Linh đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 4387/QĐ-XPVPHC để xử phạt trường hợp vi phạm này.

Những hành động kiên quyết, kịp thời, nêu cao tính thượng tôn pháp luật của trong việc xử lý các hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực điện lực của UBND huyện Vĩnh Linh. Ngoài ra, việc này còn góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về vấn đề bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; qua đó, đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành an toàn, liên tục, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, an toàn và sức khỏe của nhân dân trên địa bàn.

Mai Tuấn

09:42 - 29/10/2021  |  1260 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU